Người phụ nữ muốn cứu các dòng sông chết
Các Website khác - 18/11/2008
“Tôi không chỉ trăn trở về những dòng sông trên địa bàn Hà Nội. Mong muốn của tôi là xử lý cả những thửa đất bị bạc mầu, bị ô nhiễm…”, đó là chia sẻ của bà Huỳnh Thị Thu, Giám đốc đại diện tập đoàn dầu khí Macron tại Việt Nam khi nói về môi trường sông đang bị ô nhiễm trầm trọng.

 

Xuất phát từ đâu, bà lại quan tâm đến môi trường Việt Nam đến vậy?

 

Tôi được sinh ra tại Việt Nam, ở đây tôi có gia đình, có những đứa cháu ngoan hiền... nhưng đau đáu nhất là hàng ngày đi làm, nhìn cảnh mọi người sinh sống cạnh những con sông đang bị ô nhiễm nặng như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu…Cuộc sống của họ như vậy ai mà kìm lòng được.

 

Trên cơ sở nào bà khẳng định sẽ làm trong lành lại môi trường các con sông bị ô nhiễm?

 

 
Huỳnh Thị Thu, Giám đốc đại diện tập đoàn dầu khí Macron tại Việt Nam.

Cơ sở ư? Công nghệ DCR có thể xử lý được: Sự cố tràn dầu trên biển; tiêu huỷ và xử lý các chất thải rắn; ổn định chất lượng đất...

 

Không những thế, năm 1975 công nghệ của chúng tôi đã xử lý thành công 5 triệu m3 chất thải và đất bị ô nhiễm của 80 địa bàn trên toàn thế giới…Tôi cũng đã từng lặn lội về các tỉnh, các vùng ô nhiễm ở Việt Nam, chui vào những chỗ mà ít ai dám vào để lấy đất ở đó về xét nghiệm và thử nghiệm.

 

Vậy việc xử lý các dòng sông đang chết ở Hà Nội thì sẽ làm như thế nào thưa bà?

 

Tôi khẳng định chúng tôi không chỉ xử lý các dòng sông trên địa bàn Hà Nội. Mục tiêu của chúng tôi là xử lý được tất cả hệ thông sông bị ô nhiễm ở Việt Nam.

 

Sông Việt Nam ô nhiễm nặng là vì ở dưới dòng sông chứa rất nhiều chất gây ô nhiễm. Khi áp dụng công nghệ trên xử lý thì sẽ phân loại được đất, nhựa đường và phân bón từ các chất này... Và vì vậy, chúng ta lại có thêm một lượng phân bón vô cùng hữu ích.

 

Chi phí hợp lý

 

Bà có thể nói qua quy trình xử lý bằng công nghệ DCR được không?

 

Phương pháp này đã được sử dụng nhiều năm. Chúng tôi dùng vôi bột, vôi sống kết hợp với các chất phản ứng khác để ổn định cặn thải hữu cơ. Đây được coi là quy trình xử lý bằng phản ứng hoá học.

 

Chi phí sẽ rất cao, thưa bà?

 

Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó. Giá ở đây cũng vậy, cụ thể thì chúng tôi chưa thể tiết lộ ngay được. Nhưng cá nhân tôi khẳng định giá của chúng sẽ rất hợp lý.

 

Vậy công nghệ trên của công ty bà bao giờ sẽ có mặt tại Việt Nam?

 

Cái này là bí mật (cười). Nhưng tôi chắc một điều Tập đoàn Macron cũng như công ty TASMANIA và cá nhân tôi muốn đưa công nghệ DCR vào Việt Nam càng sớm càng tốt để giúp cho Việt Nam giải quyết môi trường đang trong thời kỳ cấp bách.

 

Khi công nghệ DCR vào Việt Nam  bà sẽ tiến hành thí điểm nơi đâu thưa bà?

 

Chúng tôi không thể tự ý làm được, nếu xã, huyện, tỉnh không yêu cầu.

 

Xin cám ơn bà!

 

Lê Thanh