TP.HCM bình thản... chờ bão
Các Website khác - 17/11/2008
Nhịp sống hối hả dường như chựng lại phần nào, không tất bật, xô bồ như mọi khi. Xe cộ thong thả lăn bánh, và những quán café cóc tấp nập người ngồi nhâm nhi, hưởng không khí mát mẻ hiếm gặp giữa Sài Gòn nắng nóng.

 Trời Sài Gòn sáng 17/11 không một tia nắng, nhưng không xám xịt, không khí mát mẻ và khác biệt hơn ngày thường rõ rệt.

Một số nơi đang gánh chịu đợt triều cường ở ngoại thành Sài Gòn vẫn đang gia cố bờ bao, trong khi đó, ở nội thành, nhân viên thoát nước đang tiến hành nạo vét và làm thông hệ thống thoát nước đô thị.

Người Sài Gòn vẫn bình thản uống cafe và chờ tin bão. Ảnh: Phan Công

Theo dự báo, đêm nay (17/11) bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền, và ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM. Nhưng người Sài Gòn vẫn khá bình thản trước tin bão. Nhiều người vẫn tin rằng, hiếm khi nào bão có thể vào tận Sài Gòn. Họ mong vẫn giữ được không khí mát mẻ như những ngày bão sắp đến.

Trong khi đó, Uỷ ban Phòng chống lụt bão (UBPCLB) “vắt chân lên cổ” lo ứng phó với bão số 10 (Noul). Kể từ chiều ngày 17/11, tất cả các quận, huyện, sở, ngành tại TP.HCM phải tạm hoãn tất cả các cuộc họp chưa thực sự cấp bách để tập trung ứng phó với bão số 10, kết hợp với triều cường và xả lũ.

Nhân viên công chánh đang thông hệ thống thoát nước ở nội thành sáng 17/11. Ảnh: Phan Công

Đặc biệt tại khu vực huyện Cần Giờ, nơi giáp biển và trực tiếp đón bão, nếu Noul đổ bộ vào bờ, tình hình diễn ra khá cấp bách. Đã có lệnh sơ tán dân và cấm tàu thuyền ở khu vực này ra khơi, đồng thời kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động về trú bão.

Đến 18 giờ cùng ngày, tất cả phương tiện hoạt động trên sông, kênh, rạch đều phải ngưng hoạt động, cho đến khi bão đi qua.

Nhiều trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ sớm, các cô, cậu học trò tranh thủ dạo phố. Ảnh chụp sáng 17/11: Phan Công

Ngoài ra, UBPCLB đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông báo kịp thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/11, cho đến khi cơn bão đi qua (đặc biệt là khu vực huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè và các vùng ngập úng nặng).

Tuy nhiên, sáng nay (17/11), một số trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ sớm, nhưng nhiều học sinh đã không về nhà, mà tranh thủ dạo phố trong tiết trời mát mẻ.

  • Phan Công