TPHCM, Tiền Giang, Bạc Liêu gấp rút sơ tán dân
Các Website khác - 17/11/2008
 
Sáng 17-11, các nhân viên đã kiểm tra, mé nhánh cây xanh phòng chống cơn bão số 10 đến TPHCM

Sáng 17-11, UBND TPHCM đã chỉ đạo huyện Cần Giờ phải hoàn thành việc di dời dân xã đảo Thạnh An vào đất liền và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn trước 16 giờ ngày 17-11. Kể từ 18 giờ ngày 17-11 nghiêm cấm các phương tiện hoạt động trên sông, kênh, rạch đến khi bão đi qua địa bàn TPHCM.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do triều cường và bão số 10, UBND TP chỉ đạo, UBND các quận, huyện, triển khai ngay phương án phòng, chống chủ động ứng phó cơn bão số 10 đang di chuyển vào đất liền. Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án chi tiết để huy động lực lượng, vật tư, phương tiện giúp nhân dân chằng chống nhà cửa chắc chắn trước bão. Đặc biệt chú trọng đến những khu vực ven biển, ven sông, các vùng trũng thấp; bảo vệ các khu vực, công trình trọng điểm, cứu hộ, cứu nạn, cứu sập và giúp đỡ các gia đình bị nạn, bảo vệ trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Chuẩn bị ngay phương án sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn ngay khi có lệnh.

Đối với các quận - huyện có khu vực thường xuyên bị ngập úng ven sông, đặc biệt là các quận, huyện Thủ Đức, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với tổ hợp bất lợi do triều cường, mưa bão, xả lũ gây ra.

Kể từ chiều ngày 17-11, các quận, huyện và sở, ngành tạm hoãn các cuộc họp chưa thực sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão số 10 kết hợp với triều cường và xả lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 4 giờ ngày 17-11, vị trí tâm bão vào khoảng 11,1 độ vĩ Bắc, 111,9 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Bình Thuận khoảng 320 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo nhiều khả năng bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền vào đêm ngày 17-11 và ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM. Đồng thời, hiện nay đợt triều cường giữa ở TPHCM vẫn đang tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi đó từ lúc 21 giờ ngày 16-11 hồ Dầu Tiếng đã bắt đầu xả tràn với lưu lượng 150 m3/s.

Bến Tre: hiện có trên 1.100 chiếc tàu khai thác xa bờ công suất lớn từ 90 CV trở lên; 100% số tàu đã liên lạc được với đất liền, khẩn trương tìm nơi trú tránh bão. Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Bến Tre đã yêu cầu 3 huyện biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú lên phương án cụ thể chi tiết để đảm bảo tiến hành tốt việc tổ chức di dời hàng ngàn hộ cư dân của 10 xã sát biển, nếu có tình huống xấu và có lệnh di dời của tỉnh.

Sở Giáo dục- Đào tạo Bến Tre đã thông báo đến các trường trong tỉnh cho toàn bộ học sinh được nghỉ học kể từ ngày 17-11 đến khi có thông báo mới. Sở yêu cầu các trường tổ chức trực 24/24 giờ; chằng néo, dằn mái, kê cao và bảo vệ các thiết bị máy móc, hồ sơ, sách vở thư viện...

Bạc Liêu: Bão sẽ ảnh hưởng mạnh, đặc biệt đối với 9 xã, thị trấn ven biển của 3 huyện, thị gồm Đông Hải, Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu. Tỉnh có khoảng 70.000 hộ dân nhà cửa bán kiên cố, xảy ra bão cần sơ tán đến nơi an toàn. Đặc biệt, trong số này có hơn 30.000 hộ dân, tập trung ở 3 huyện ven biển cần di dời đến nơi tránh bão tập trung. Điều lo lắng nhất trong thời điểm này là thủy triều ở Bạc Liêu đang ở thời điểm dâng cao; nếu gặp bão lớn thì khả năng gây thiệt hại đến sản xuất rất lớn.

Tỉnh Bạc Liêu có hơn 500 tàu thuyền hoạt động trên biển với hơn 3.000 thuyền viên, trong đó có 200 tàu đánh bắt xa bờ. Đến sáng 17-11, 100% tàu đánh bắt gần bờ đã vào tránh bão an toàn, nhưng còn hơn 100 tàu xa bờ với khoảng 1.000 thuyền viên còn đang hoạt động trên biển. Tuy nhiên, toàn bộ số tàu thuyền trên đã liên lạc được với chủ tàu và hướng dẫn các chủ tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

. Tiền Giang: Theo Đại tá Phan Hồng Châu, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, đến trưa 17-11 toàn tỉnh đã kêu gọi 545 phương tiện thủy vào bờ, chủ yếu tàu đánh bắt thủy sản đồng thời tiếp tục kêu gọi 916 phương tiện đánh bắt xa bờ với 2.272 ngư dân còn đánh bắt trên biển khẩn cấp vào bờ tìm nơi tránh bão số 10 an toàn.

Theo TTXVN, tỉnh khẩn trương triển khai việc di dời dân ở những vùng ven biển, vùng cù lao nằm giữa vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại, tiếp giáp với biển Đông, vào những nơi tránh trú bão an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang tăng cường 4 tàu hỗ trợ di dân các xã cù lao huyện Tân Phú Đông. Dự kiến trong ngày hôm nay phải di dời an toàn 3.337 người, trong đó ưu tiên di dời người già, trẻ em, phụ nữ.

Trên công trường gia cố đoạn đê xung yếu Tân Điền – Tân Thành, không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi trên tinh thần “chạy đua với bão” nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đoạn đê bởi lẽ nơi đây chính là một trong những trọng điểm tàn phá đầu tiên nếu bão đổ bộ vào vùng duyên hải Gò Công. Dự kiến việc gia cố sẽ hoàn tất trong ngày hôm nay với độ an toàn tuyệt đối. Được biết, tỉnh đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang hỗ trợ di dời dân, gia cố đoạn đê xung yếu tại khu vực Tân Điền- Tân Thành (Gò Công Đông).

TRUNG THANH-B.T.T
                                                                                                                                          Theo Vietbao.vn