Người tiêu dùng phải trả tiền nếu muốn Microsoft vá lỗi?
Các Website khác - 23/02/2006
(BBC)

Hãng phần mềm Mỹ cho rằng họ đã chi hàng tỷ USD trong những năm qua để bảo vệ hệ thống của người sử dụng và đã đến lúc họ cần được trả công.

Bốn năm sau khi chủ tịch Bill Gates đưa ra chính sách Trustworthy Computing coi bảo mật là vấn đề ưu tiên hàng đầu, Microsoft bắt đầu nhìn nhận những công cụ an ninh như một mặt hàng đầy tiềm năng. Họ dự định sẽ không chỉ kinh doanh bảo mật máy tính mà còn tìm kiếm cơ hội mới trên thị trường thiết bị di động.

Tập đoàn này sẽ bắt đầu bán sản phẩm do chính hãng thiết kế, gồm dịch vụ chống virus OneCare 50 USD/năm và phần mềm Microsoft Client Protection sắp phát hành.

Hãng khảo sát Yankee (Mỹ) trong tháng 1 cho biết các doanh nghiệp đã tiêu tốn 3 tỷ USD cho vấn đề an ninh. Yankee khẳng định động cơ của Microsoft khi đầu tư vào bảo mật cũng chính vì doanh thu trên thị trường này quá lớn khiến họ không thể bỏ qua.

Microsoft vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức bởi không phải ai cũng chấp nhận trả tiền cho Microsoft để vá lỗ hổng trên phần mềm mà hãng cung cấp. "Chương trình của Microsoft gây rắc rối cho người dùng, vậy sao chúng ta lại phải trả tiền thêm nếu muốn khắc phục lỗi?", John Pescatore, chuyên gia nghiên cứu của Gartner, nói.

Tuy nhiên, Pescatore đánh giá cao những cố gắng bảo vệ khách hàng của Microsoft. Ngay cả John Thompson, Giám đốc điều hành hãng bảo mật Mỹ Symantec, cũng tán dương Microsoft khi thống kê 100 cuộc tấn công có nguy cơ cao đã xảy ra từ năm 2002 đến 2004 nhưng chỉ có 6 vụ năm ngoái.

Tháng trước, Jim Allchin, Giám đốc bộ phận Windows, tiết lộ họ dành tới 1/3 số thời gian xây dựng hệ điều hành Windows Vista để phát triển các biện pháp bảo mật.

"Nếu phần mềm diệt virus của Microsoft dễ dùng và hiệu quả hơn những chương trình hiện có, nhiều người sử dụng sẽ vẫn sẵn sàng trả tiền", Pescatore khẳng định.

T.N. (theo CNet)