Lương Cao Khải từng đưa tiền cho một quan chức Thanh tra
Các Website khác - 23/02/2006

Theo nguồn tin của VnExpress, trước khi bị bắt giam, Trưởng đoàn thanh tra Chính phủ dự án dầu khí Lương Cao Khải từng đưa cho một quan chức cao cấp của Thanh tra Chính phủ 110 triệu đồng. Quan chức này sau đó đã nộp lại toàn bộ số tiền trên.

Sau khi thấy nguy cơ bị lật tẩy tiêu cực, Lương Cao Khải đã 3 lần đưa tiền cho vị lãnh đạo, lần đầu 50 triệu đồng, hai lần sau mỗi lần đưa 30 triệu đồng. Vị này sau đó đã giao nộp 110 triệu đồng và báo cáo vụ việc với cơ quan có thẩm quyền. Việc nay đã được lập biên bản ngay trong tháng 10/2005.

Ngày 20/10, Lương Cao Khải bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 281 Bộ luật hình sự).

Theo dòng sự kiện:
Bắt giam Vụ phó Thanh tra Chính phủ (21/02)
Phó đoàn thanh tra dự án dầu khí nhiều lần nhận quà cáp (10/12/2005)
Bắt Vụ phó Thanh tra Chính phủ (08/12/2005)
Sẽ mở rộng điều tra đến thành viên đoàn thanh tra dầu khí (21/10/2005)
Chúng ta đừng sợ mất cán bộ (21/10/2005)
Xem tiếp»

Liên quan đến ông Bùi Xuân Bảy, sau khi vụ việc của Lương Cao Khải bị phanh phui, Tổng thanh tra Chính phủ đã yêu cầu toàn bộ thành viên đoàn thanh tra dầu khí gồm 12 người phải làm bản tường trình. Tuy nhiên, trong bản tường trình, ông Bùi Xuân Bảy và một số thành viên khác đều khẳng định kết luận thanh tra không sai, không có sự trục lợi. Họ không gây sức ép để nhận quà, tiền mặt của bên dầu khí.

Tại thời điểm thanh tra dự án kho cảng LPG Thị Vải, ông này chỉ là thanh tra viên cao cấp. Tuy nhiên, sau đó ông Bảy đã được bổ nhiệm là Vụ phó Thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế tổng hợp (Vụ 2).

Theo nguồn tin của VnExpress, một số thành viên khác trong đoàn thanh tra dầu khí đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra. Ngay trước khi Vụ phó Bùi Xuân Bảy bị bắt, một số thành viên trong đoàn đã được cơ quan điều tra mời đến làm việc.

Việt Anh