Sốt virus xuất hiện tại một số tỉnh miền bắc
Các Website khác - 22/02/2006
Các bệnh nhi điều trị ở Khoa Hô hấp
Bệnh viện Nhi TƯ.
Vào thời điểm giao mùa hiện nay, bệnh sốt do Adeno virus gây ra đang có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố miền bắc. Bệnh thường gây viêm đường hô hấp cho trẻ.
Chỉ tính riêng buổi sáng 21-2, tại phòng khám của Bệnh viện Nhi TƯ đã có hơn 900 bệnh nhi tới khám. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc – Phó giám đốc bệnh viện cho biết, phần lớn trong số đó là bệnh nhi bị các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp.

Hiện đang là thời điểm giao thời giữa mùa đông và mùa xuân, điều kiện thuận lợi để virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ em gây bệnh. Trong số các virus gây bệnh mùa đông xuân có Adeno virus, loại virus vừa làm tử vong một học sinh tại Trường tiểu học Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) ngày 12-2.

Sau khi học sinh này bị tử vong, có hàng trăm học sinh khác cũng nghỉ học vì nhiều lý do khác nhau trong đó có nguyên nhân sợ bị lây bệnh.

Tại Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) chỉ trong gần nửa tháng qua có hơn 1.500 bệnh nhi đến khám bệnh do viêm đường hô hấp, đông nhất là ngày 15-2 có 208 cháu.

Bác sĩ Minh Thu - Trưởng khoa Khám bệnh, cho biết, trong số bệnh nhân bị viêm đường hô hấp có những cháu bị bệnh do Adeno virus. Được gia đình đưa tới bệnh viện sớm nên những trường hợp này đều đang tiến triển tốt, nhiều cháu đã được xuất viện về nhà.

Khó phát hiện, nguy cơ cao

Bác sĩ Lộc cho hay, khi nhiễm Adeno virus trong một, hai ngày đầu, bệnh nhi thường không có biểu hiện gì. Nhưng tiếp đó trẻ sẽ bị sốt cao 39 - 40 độ C, người mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, đột ngột sốt cao, li bì, tím tái toàn thân. Trường hợp bệnh nhân không được cứu chữa kịp thời virus Adeno sẽ xâm nhập vào phổi làm bệnh nhân bị suy hô hấp nhanh chóng.

Việc nghe phổi đôi khi không phát hiện được phổi đã bị Adeno virus xâm nhập vì chúng sống trong các kẽ phổi chứ không sống trong phế nang của phổi như những loại virus khác. Virus Adeno sau khi vào kẽ phổi sẽ làm phù các kẽ khiến giảm trao đổi khí ở phế nang làm người bệnh không thở được và tử vong.

Vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện bệnh như trên cần đưa tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị theo đúng phác đồ. Khi trẻ bị sốt cao, không nên tự ý chườm mát bằng nước đá, rượu, vì dễ hạ thân nhiệt đột ngột gây biến chứng nguy hiểm. Tuyệt đối không nên ủ ấm khi trẻ bị sốt vì dễ tăng nhiệt độ cơ thể gây co giật. Trong trường hợp trẻ bị sốt cần hạ nhiệt bằng cách để trẻ ở nơi thoáng mát, chườm bằng khăn vò qua nước lã để giảm nhiệt độ rồi đưa tới cơ sở y tế điều trị.

Thống kê của Bệnh viện Nhi T.Ư cho thấy, bệnh do Adeno virus gây ra xuất hiện chủ yếu vào mùa đông xuân, chiếm từ 5-10% số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus và vi khuẩn.

Lứa tuổi dễ mắc bệnh thường từ 3 đến 10 tuổi. Đây là trẻ thuộc nhóm tuổi sức đề kháng còn kém nhưng lại tham gia các lớp học, nơi có khả năng lây bệnh nhanh nếu trong lớp có trẻ mắc bệnh.

Cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi
Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc khuyến cáo, trong khi chưa có vaccine phòng bệnh do virus Adeno, người lớn cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa, tránh cho trẻ bị chênh lệch nhiệt độ đột ngột từ trong nhà ra ngoài trời. Đặc biệt, do bệnh lây qua đường hô hấp, không khí nên cần vệ sinh răng miệng cho trẻ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ chất dinh dưỡng hằng ngày, đồng thời cách ly trẻ với những trẻ bị bệnh.


Theo Theo Tiền phong