Nhà tái định cư 1 năm đã nứt: Lỗi tại trời mưa?
Các Website khác - 21/02/2006

(VietNamNet) - Theo phản hồi của BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng, sở dĩ những dãy nhà xây cho 268 hộ dân làng chồ Nại Hiên bị lún, nứt là do tiến độ gấp và... trời mưa nhiều.

 

Soạn: AM 709521 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vết nứt tường như thế này được đánh giá là... đã ổn dịnh, không phát triển thêm (?)


Theo báo cáo 30/BC-BQL (ngày 16/2) của BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng, khu nhà ở liền kề cho dân làng chồ Nại Hiên được đầu tư xây dựng trong tháng 8/2004 theo chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng, với phương thức vừa thiết kế vừa thi công nhiều hạng mục như: san nền, giao thông, thoát nước, cấp điện, cấp nước, nhà ở... với khối lượng lớn. Tiến độ thi công yêu cầu trong vòng 60 ngày phải hoàn thành để bố trí tái định cư cho các hộ dân nhà chồ trước mùa mưa bão năm 2004.

 

Báo cáo nói trên cho rằng, do yêu cầu về tiến độ và ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều, đồng thời do nền đất mới đắp chưa ổn định nên lún nền cục bộ là điều có thể xảy ra. Trên thực tế, từ cuối năm 2005, BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng đã phát hiện ở các dãy nhà G32, G33, F33 thuộc khu nhà ở liền kề Nại Hiên bị nứt tường cục bộ, bong gạch hoa, lở nền hiên nhà... và đã yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục.

Tuy nhiên theo báo cáo này, đơn vị chủ đầu tư thừa nhận, sau đó những vết nứt vẫn xuất hiện trở lại.

 

Để tìm hiểu nguyên nhân gây nứt tường, BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị tư vấn và thi công kiểm tra hiện trường. Thế nhưng, điều gây ngạc nhiên là qua việc kiểm tra này, chủ đầu tư lại đánh giá "qua hơn 1 năm sử dụng, 6 dãy nhà bàn giao cho các hộ dân đến nay đã đi vào ổn định", "hiện tượng nứt tường chỉ là do lún nền cục bộ tại vị trí móng nhà" và "hiện vết nứt tại nhà G32, G33 đã ổn định và không phát triển thêm"... (?!)

 

Soạn: AM 709525 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Biên bản làm việc giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công với các hộ dân khu nhà tái định cư Nại Hiên

Với những đánh giá như nêu trên, BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng cho biết đã "bàn biện pháp, kế hoạch sửa chữa khắc phục những hư hỏng nói trên một cách triệt để. Tuy nhiên, do thời gian cận và sau tết Nguyên đán, đơn vị thi công chậm triển khai sửa chữa".

Như vậy, mặc dù phát hiện lún nứt từ cuối năm 2005 nhưng chủ đầu tư dự án lẫn đơn vị thi công đều không có biện pháp khắc phục kịp thời, mặc người dân đón Tết trong lo lắng!

 

Kết thúc báo cáo 30/BC-BQL, BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng cho hay, đến ngày 15/2, đã phối hợp với đơn vị thi công tiến hành sửa chữa vết nứt tường, lở nền hiên, bong gạch hoa đảm bảo kỹ thuật theo đúng quy định và biện pháp đã được Sở Xây dựng chấp nhận.

 

Dư luận Đà Nẵng đặt câu hỏi: Liệu hàng trăm hộ dân sống trong khu nhà tái định cư Nại Hiên đã yên tâm với kiểu sửa chữa rất "gọn" của đơn vị thi công và sống bình an bên những vết nứt đã ổn định, như kết luận của BQL Các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng?

  • Hải Châu