Nhân dân đòi hỏi một BCHTƯ gương mẫu tuyệt đối
Các Website khác - 24/04/2006
Nhân dân đòi hỏi một BCHTƯ gương mẫu tuyệt đối

>> Hôm nay có kết quả bầu BCHTƯ khoá X
>> Nhìn lại 6 ngày làm việc: Đổi mới và dân chủ hơn

Có bề dày kinh nghiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội, Trung tướng Hồng Cư - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN đang hướng về ĐH Đảng với nhiều kỳ vọng và cả những suy ngẫm, trăn trở... Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Hồng Cư cho biết:


- Việc cần làm trước tiên là phải chỉnh đốn lại Đảng" - lời di chúc Bác Hồ viết vào tháng 5 năm 1968, mà sao tôi cảm thấy như Bác dặn lại chúng ta vào chính lúc này. Đảng đang có rất nhiều việc phải làm để thực sự chuyển biến, nhưng nếu không chỉnh đốn lại Đảng mà để lòng tin của dân đối với Đảng giảm sút thì đây sẽ là tổn thất lớn nhất và Đảng ta sẽ mất hết sức mạnh. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta có được phát huy hay không, phụ thuộc vào lòng tin của dân với Đảng. Báo chí nên nhắc lại câu này, hãy làm theo lời di chúc của Người. Đảng ta là một tổ chức sinh ra để vì nhân dân phục vụ; là tổ chức tiền phong chiến đấu của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam. Phải kiên quyết vạch mặt và tẩy bỏ những phần tử biến chất những phần tử tha hoá ra khỏi Đảng.

- Thưa ông, trong lịch sử 76 năm vẻ vang của mình, Đảng ta đã từng mắc sai lầm, thậm chí là sai lầm lớn. Vậy mà Đảng đã vượt lên một cách ngoan cường, được nhân dân cảm thông và hết lòng tin tưởng?

- Đảng Cộng sản VN được nhân dân công nhận là " Đảng ta". Một đảng phải thực sự vì dân, do dân thì mới được nhân dân suy tôn như vậy. Đảng đã lãnh đạo nhân dân làm nên ba kỳ tích, đó là: Cách mạng Tháng Tám thành công; hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm thắng lợi và công cuộc đổi mới làm xoay chuyển tình hình - đưa đất nước vượt qua khủng hoảng, bước vào thời kỳ phát triển. Thế nhưng, đồng thời Đảng cũng phạm hai sai lầm lớn, đó là cải cách ruộng đất và kéo dài 10 năm cơ chế tập trung quan liêu bao cấp (1976-1986) khiến cho đất nước lâm vào khủng hoảng.

Khi phạm những sai lầm này thì quan điểm của Đảng ta là không sợ khuyết điểm, nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai. Về điều này, Bác đã dạy: "Một đảng che giấu khuyết điểm là một đảng hỏng". Sai lầm của Đảng đều do tư tưởng máy móc, giáo điều, tả khuynh, bảo thủ mà ra. Cho nên bài học lịch sử của những thắng lợi cũng như thất bại là Đảng ta đã dũng cảm nhận ra khuyết điểm và luôn luôn biết xuất phát từ thực tiễn Việt Nam để tìm ra quy luật và hành động đúng quy luật để đưa cách mạng tiến lên.

- Ông có cho rằng vụ việc PMU18 là một biểu hiện phát ra từ các căn bệnh đang tiềm ẩn trong Đảng ta hiện nay?

- Đúng như vậy, vụ PMU18 cho Đảng ta rút ra được nhiều bài học sâu sắc: Thứ nhất là tình trạng cấp trên thiếu gương mẫu, mà "thượng bất chính, hạ tắc loạn". Thứ hai, dân chủ trong Đảng, trong xã hội chưa được phát huy, tổ chức cơ sở Đảng bị tê liệt, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu quá yếu kém. Thứ ba là việc quản lý cán bộ, quản lý tiền bạc của Nhà nước, của nhân dân còn rất nhiều lỗ hổng không thể chấp nhận. Tất cả những điều nói trên bắt nguồn từ tha hoá về phẩm chất, lối sống của một bộ phận không nhỏ đảng viên, trong đó có cả cán bộ cao cấp.

- Điều nhân dân mong mỏi lúc này là có được một BCHTƯ thực sự xứng đáng. Theo ông những tiêu chuẩn gì cần được đặc biệt đề cao đối với BCHTƯ Đảng khoá X?

- Nhiệm vụ của BCHTƯ Đảng X là rất nặng nề, chẳng những đề ra quyết sách định hướng cho đất nước tiến lên trong bão táp của toàn cầu hoá mà lại còn phải chọn ra những người chèo lái con thuyền đất nước lướt thác ghềnh tới bờ bến vinh quang. Do vậy yêu cầu trước hết và tiên quyết là 100% số các uỷ viên BCHTƯ khoá X phải là những đảng viên trong sạch, gương mẫu tuyệt đối, có uy tín trong Đảng, trong dân. Nếu ai không được như thế mà lại lọt vào BCHTƯ thì chỉ làm mất uy tín của Đảng, làm hại dân, hại đất nước. Nếu ai còn bị nhân dân dị nghị, đơn từ tố cáo thì phải làm cho rõ, nếu đúng như vậy thì dù đã được bầu vào BCHTƯ cũng phải xử lý nghiêm minh và loại ngay ra khỏi BCHTƯ. Để sót một "quan tham" nào "lọt" vào trung ương lần này là đại hội chịu trách nhiệm trước nhân dân.

- Từ kinh nghiệm thực tiễn công tác, theo ông trong bối cảnh của Đảng ta hiện nay, người đứng đầu tổ chức Đảng cần phải hội tụ được những yếu tố phẩm chất, năng lực như thế nào?

- Tổng Bí thư (TBT) phải là người có bản lĩnh, là người chủ trì một tập thể lãnh đạo, phải biết phát huy trí tuệ của toàn Đảng, cũng như sức mạnh của toàn dân tộc. TBT phải chịu trách nhiệm chính về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phải nắm chắc công tác cán bộ, công tác kiểm tra, phải xây dựng con người, xây dựng tổ chức làm cho Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh. Nếu để xảy ra sai phạm ở cấp cao thì người đứng đầu Đảng phải chịu trách nhiệm. TBT phải là trung tâm đoàn kết, không được phép để mất lòng tin, muốn như vậy TBT phải trong sạch, gương mẫu tuyệt đối, biết lắng nghe những ý kiến phản biện.

- Xin cảm ơn ông.

Minh Tâm thực hiện