Đảng là trung tâm khối đại đoàn kết dân tộc
Các Website khác - 23/04/2006
Đảng là trung tâm khối đại đoàn kết dân tộc

>> Giám sát tốt làm Đảng mạnh lên
>> Hoàn thiện danh sách đề cử, ứng cử vào BCHTƯ
>> Các công trình được gắn biển và các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng
>> Hướng về Đại hội Đảng từ chòi rẫy


>>
Sáng 22.4, tại Trung tâm Báo chí ĐH Đảng X, UBTƯMTTQVN và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã tổ chức họp báo chuyên đề "Đường lối đại đoàn kết dân tộc của Đảng CSVN và vai trò của MTTQVN" do đồng chí Huỳnh Đảm - UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯMTTQVN - chủ trì và "Thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, cơ sở phát huy khối đại đoàn kết toàn dân" do đồng chí Tráng A Pao - UVTƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - chủ trì. Tại cuộc họp báo, hai đồng chí đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước.

>>
Hoàn thiện danh sách đề cử, ứng cử vào BCHTƯ.
Các ĐB viết phiếu bầu tại đoàn, bỏ phiếu tại hội trường vào 16giờ 30 chiều nay (23.4).

>> Sáng 24.4 sẽ có danh sách trúng cử BCHTƯ (cả chính thức và dự khuyết). Chiều 24.4, BCHTƯ khoá X sẽ họp Hội nghị lần I.

>> Chiều 24.4 sẽ có kết quả người giữ cương vị Tổng Bí thư.

Đồng chí Huỳnh Đảm.
Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQVN Huỳnh Đảm: "Mặt trận không chờ xong ĐH Đảng mới chống tham nhũng"

- Trong nhiệm kỳ qua đã có 112 cán bộ cao cấp, trong đó có 12 UVTƯ bị kỷ luật. Đặc biệt gần đây lại xảy ra nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực lớn gây phẫn nộ trong xã hội. Với tư cách là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cán bộ, Mặt trận Tổ quốc VN (viết tắt là MT) có nhận thấy trách nhiệm của mình trước những tiêu cực, tham nhũng này?

- Không chờ ĐH Đảng X kết thúc mà ngay từ đầu năm 2006, MT đã ra nghị quyết thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm vừa được QH thông qua, nhằm góp sức đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Ngay ngày mai (24.4), MT sẽ tổ chức họp báo công bố nghị quyết này, phát huy vai trò giám sát của MT với cán bộ, công chức nhà nước tại các khu dân cư (trước mắt sẽ làm điểm tại 5 địa phương).

Trước đó, trong các đợt bầu cử HĐND các cấp, MT đã góp ý, phát hiện và yêu cầu loại bỏ ra gần 3000 ứng cử viên không xứng đáng. Vừa qua, MT cũng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với chủ tịch các phường, xã và sắp tới sẽ kiến nghị lấy phiếu tín nhiệm ở cấp cao hơn. Những việc làm này đã góp phần quan trọng vào công cuộc chống tham nhũng hiện nay.

- MT có tham gia công tác chuẩn bị nhân sự cho ĐH X?


Đồng bào buôn Bông, TP Buôn Ma
Thuột đang theo dõi Đại hội Đảng
qua tivi.

- Đây là 1 trong 4 việc của MT đã được sự đồng ý của Ban Bí thư trước khi diễn ra ĐH đảng bộ các cấp. Riêng nhân sự cho ĐH Đảng X, Đoàn Chủ tịch MT đã họp và đã có nhiều góp ý kiến xác đáng với TƯ. Đây là điểm mới so với các ĐH trước đây.

- Chức năng giám sát, chức năng phản biện của MT rất quan trọng. Nhưng ngoài những nội dung giám sát như trên, với những vấn đề có tính vĩ mô về kinh tế xã hội như sử dụng đất đai, phát triển các khu công nghiệp, quy hoạch, đầu tư..., MT có cơ quan chuyên môn tư vấn để giám sát có hiệu quả?

- Trước đây, việc phản biện, giám sát các lĩnh vực này mới trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, các nhà kinh tế, các nhà khoa học, các tổ chức xã hội để góp ý với Đảng, Nhà nước. Nhưng để việc giám sát và phản biện có hiệu quả hơn, mới đây MT đã thành lập 8 hội đồng tư vấn trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Trên cơ sở đó, Đoàn Chủ tịch sẽ tổng hợp và xem xét phân tích các kiến nghị này để đóng góp với Đảng, Nhà nước hiệu quả hơn.

- Ông vừa nói chính sách đại đoàn kết dân tộc là đường lối chiến lược của Đảng, vậy tại ĐH X có đặt vấn đề lý lịch, lịch sử bản thân của cán bộ, công dân để xem xét cất nhắc, đề bạt?

- Báo cáo chính trị do Tổng bí Thư Nông Đức Mạnh trình bày trong phiên khai mạc ĐH Đảng X đã nói rất rõ rằng không có sự phân biệt gì về lý lịch.

Đồng chí Tráng A Pao.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao: "Đảng sẽ có chính sách đãi ngộ với cán bộ trẻ ở miền núi"


- Thưa ông, một số vụ lộn xộn ở Tây Nguyên trong những năm vừa qua có phải do chính sách dân tộc của Đảng chưa được thực hiện tốt ở khu vực này?

- Phải khẳng định ngay rằng, những chính sách về dân tộc của Đảng đã được thực hiện tốt ở Tây Nguyên như các khu vực dân tộc khác. Cá nhân tôi và một số cán bộ của Hội đồng Dân tộc TƯ vừa đi Tây Nguyên về, thấy ở đó các cấp chính quyền làm rất tốt. Cụ thể là chính sách 135 (đầu tư) cho các xã đặc biệt khó khăn, chính sách 134 đã giải quyết 4 vấn đề cơ bản (đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào).

- Nhưng vì sao vẫn xảy ra các vụ lộn xộn trong những năm qua?

- Đa số đồng bào dân tộc trình độ dân trí còn thấp nên dễ bị kẻ xấu lừa, cũng đa số hộ gia đình các dân tộc thiểu số kinh tế rất kém nên dễ bị mua chuộc. Ví như bọn xấu tung tin "sang Mỹ không cần làm cũng có ăn" mà một số đồng bào cũng tin! Bởi vậy, Đảng, Nhà nước sẽ tập trung nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ cơ sở là đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, sẽ đầu tư thêm vốn qua các chương trình 168, 135, 134, 120...

- Tuy nhiên, nhiều con em dân tộc sau khi được đào tạo thường về các thành phố sinh sống hoặc có quay về địa phương cũng không bố trí được công việc?

- Chỉ có khoảng 20% là không quay về quê hương núi rừng thôi do họ có nhiều hoàn cảnh (như xây dựng gia đình hoặc kiếm được công việc khá ở thành phố), còn lại 80% đều trở về địa phương và đang được bố trí các công việc thích hợp. Tất nhiên, về lâu dài phải có chính sách đãi ngộ với những cán bộ trẻ này vì mức lương hơn 600.000đ/tháng với cử nhân mới ra trường thì rất khó giữ chân họ.

- Vì sao Đảng, Nhà nước đã đầu tư nhiều mà số xã đặc biệt khó khăn vẫn còn rất lớn (2.410 xã) và chủ yếu tập trung ở khu vực nào?

- Chương trình 135 giai đoạn 1 đã đầu tư cho mỗi xã đặc biệt khó khăn 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và đã giúp rất nhiều xã thoát khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn rồi. Hiện khu vực khó khăn nhất vẫn tập trung vào vùng núi Tây Bắc (62% hộ nghèo), tiếp theo là Tây Nguyên (52%), các vùng khác từ 24- 36% hộ nghèo. Sắp tới khi triển khai giai đoạn 2 của chương trình 135 sẽ tăng vốn đầu tư cho mỗi xã (có thể từ 1-2 tỉ đồng) và đầu tư trực tiếp vào từng gia đình, từng hộ để giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống thấp hơn nữa.

Bắc Lập lược ghi

Trong những năm qua, Nhà nước đã đầu tư 20.000 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư 10.000 tỉ đồng cho 2.410 xã đặc biệt khó khăn ở vùng xa vùng sâu, vùng miền núi dân tộc thiểu số, đã hoàn thành trên 20.300 công trình (gồm giao thông thuỷ lợi, trạm xá, trường học, điện, các thiết bị nghe nhìn...). Hiện đã có 97,42% số xã có đường ôtô đến trung tâm, 84% số xã có điện lưới, 100% xã có trạm y tế và trường tiểu học kiên cố... Nguồn: Hội đồng Dân tộc của QH