Giá vàng, xăng dầu biến động mạnh: Ẩn hoạ rủi ro?
Các Website khác - 24/04/2006
Giá vàng, xăng dầu biến động mạnh: Ẩn hoạ rủi ro?

* Giá dầu lên 75,17USD/thùng.
* Giá vàng trở lại 638,5USD/oz.
* Dự báo thị trường dầu mỏ.
* Giới kinh doanh vàng nhận định thế nào về diễn biến thị trường?

Xăng trong nước vẫn chưa tăng giá
Công Thắng

Thị trường trong nước đang rậm rịch
thông tin có thể tăng giá xăng.
Giá dầu thế giới tăng cao. Dấu hiệu bất khả kháng của việc tăng giá xăng dầu trong nước cận kề.

Không lo thiếu
Theo phân tích của các DN xăng dầu, với mức giá dầu thô tăng lên trên 75USD/thùng và giá xăng RON92 đang NK từ Singapore về VN đang ở mức 84USD/thùng thì so với mức giá bán lẻ xăng như hiện nay, mỗi lít xăng các DN đang phải chịu lỗ khoảng 1.000đ. Với mức tiêu thụ tại thị trường VN mỗi ngày lên tới khoảng 10,9 triệu lít xăng thì khoản lỗ mà các DN đang phải gánh chịu là không nhỏ.

Được biết, vào thời điểm giá dầu thô mới chỉ lên tới khoảng 70USD/thùng, mỗi ngày Tổng Cty Xăng dầu VN (Petrolimex) - DN chủ lực của Bộ Thương mại làm nhiệm vụ cung ứng xăng dầu cho nhu cầu thị trường trong nước đã phải chấp nhận lỗ khoảng 30 tỉ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng xăng lỗ 5 tỉ đồng (do không được bù lỗ) còn mặt hàng dầu, Cty phải chịu lỗ tới 25 tỉ đồng.

Giới kinh doanh vàng nhận định thế nào về diễn biến thị trường?

Tuy giá xăng dầu biến động mạnh, nhưng hầu hết các DN nhập khẩu xăng dầu đầu mối đều đã ký được các hợp đồng NK xăng dầu đến hết tháng 8.2006 nên trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động, nguồn cung xăng dầu cho thị trường không phải là điều đáng lo ngại. Theo quy định, các DN đầu mối phải thường xuyên bảo đảm lượng hàng tồn kho bằng 15 ngày lưu thông trên thị trường, theo đó lượng hàng tồn kho xăng ở VN phải thường xuyên ở mức trên 160.000m3.

Mua bán xăng dầu tại cửa hàng
xăng dầu số 30 trên đường Nguyễn
Lương Bằng (HN). Chụp lúc 10h30,
ngày 23.4.2006.

Giá xăng dầu vẫn ổn định
Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ với P.V Báo LĐ ngày 23.4. Theo động thái tăng giá dầu thế giới, các chuyên gia kinh tế cũng như giới kinh doanh xăng dầu và dư luận đều có chung tâm lý: Việc tăng giá xăng dầu chỉ là vấn đề thời điểm thích hợp. Các DN bán lẻ xăng dầu do dự đoán khả năng sẽ tăng giá bán lẻ nên đã có những biểu hiện găm giữ hàng để đón đầu đợt tăng giá mới.

Theo Thứ trưởng Phan Thế Ruệ, chính từ nguyên nhân này, bộ đã tiến hành kiểm tra đột xuất các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối và yêu cầu các DN này phải duy trì tiến độ NK, duy trì nguồn hàng lưu kho nhằm đảm bảo đủ xăng dầu cung cấp cho thị trường tối thiểu 15 ngày trong bất kể tình huống nào. Đồng thời yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối phải chỉ đạo các tổng đại lý, cửa hàng bán lẻ... không được găm hàng, đón đầu tăng giá.

Thứ trưởng: Trong lúc giá dầu thế giới đang tăng cao, cơ quan quản lý nhà nước không thể buông lỏng kiểm tra kiểm soát các đầu mối NK xăng dầu. Đây là việc làm nhằm ổn định nguồn cung cấp xăng dầu cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Giá dầu khó giảm trong tương lai

Hôm 21.4, dầu thô nhẹ giao tháng 6 trên thị trường New York đã tăng thêm 1,48 USD/một thùng, để lên tới mức kỷ lục 75,17 USD/ một thùng, sau đó lại giảm nhẹ. Các hợp đồng giao tháng 5 hết hạn hôm 20.4 thì đạt mức 71,95USD mỗi thùng. Giá dầu thô hiện đang ở mức cao hơn 40% so với một năm trước đây.

Ở Manila, Philippines, dầu thô được
đóng vào chai nước ngọt và bán
với giá 12 peso (0,23 USD).

Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu còn cao hơn nữa trong những tuần sắp tới, liên quan đến các diễn biến về Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC - sẽ cắt giảm sản lượng dầu thế nào. Các cuộc nổi loạn ở Nigeria - nguồn nhập khẩu dầu lớn thứ năm của Mỹ, cũng đặt ra nguy cơ tăng giá dầu. Fadel Geith - nhà phân tích của Cty Oppenheimer&Co. nhận xét: "Xét từ tất cả những gì báo chí viết, tình hình có vẻ càng ngày càng nghiêm trọng và đang mất kiểm soát".

Nếu tính cả lạm phát, thì giá dầu hiện nay vẫn còn thấp hơn 20% so với giá kỷ lục năm 1981, khi nguồn cung cấp dầu khan hiếm do cuộc cách mạng Iran và cuộc chiến Iran - Iraq.

Theo nhà phân tích Tom Bentz của BNP Paribas thì khó mà dự đoán được khi nào giá dầu lên mức cao nhất. Các bộ trưởng tài chính G7 họp tại Washington hôm 21.4 vừa qua đã cảnh báo nguy cơ giá dầu tăng tác động đến sự tăng trưởng của kinh tế thế giới. Nhưng Tom Bentz khẳng định: "Thị trường sẽ không ngừng tăng giá cho đến khi nó có tác động đến nền kinh tế và đến nhu cầu. Chỉ tới khi đó, giá dầu mới dừng lại".

Cho đến giờ, nhu cầu dầu lửa thế giới chưa bị ảnh hưởng đáng kể. "Nhu cầu vẫn còn tương đối mạnh. Còn nguồn cung khá chặt chẽ. Thế nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn ổn thoả." - Gheit nhận xét. Ông nhấn mạnh, không chỉ các công ty dầu lửa mà cả các thể chế tài chính lớn cũng đang kiếm được hàng tỉ USD nhờ giá nhiên liệu tăng. Xuất khẩu dầu lửa chiếm khoảng một nửa GDP của Iran. Nếu họ ngừng cung cấp thì không chỉ có tác động đến lợi ích của chính họ.

Còn ở Nigeria, năm nay phiến quân đã cắt giảm hơn 20% sản lượng xuất khẩu dầu hàng ngày 2,5 triệu thùng của Nigeria. Các công ty dầu lửa nước ngoài nhận định, nguy cơ bất ổn đang ảnh hưởng đến việc khôi phục xuất khẩu dầu, song các công ty vẫn không vội làm việc đó.

Vì vậy, các nhà phân tích không ngạc nhiên với mức tăng hiện nay. Hãng tin BBC của Anh dẫn lời Sir Bill Gammel - Giám đốc điều hành Công ty Cairn Energy của Anh cho rằng, giá dầu còn tăng vì cung phải bắt nhịp với cầu. Ông nói: "Theo tôi, trong 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu tăng tới
100USD/một thùng".

Điều duy nhất có thể làm giá dầu không tăng quá nhanh trong thời gian này, là một cam kết giữ vững xuất khẩu của Iran. Hôm 22.4, tại diễn đàn năng lượng thế giới ở Doha, Qatar, Bộ trưởng Dầu lửa Iran Kazem Vaziri đã trấn an thế giới rằng nguồn cung cấp dầu từ Iran sẽ không bị cắt đứt: "Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng không có lý do để phương Tây trừng phạt Iran, nhưng trong trường hợp nào chúng tôi cũng không cắt giảm xuất khẩu dầu. Vĩnh Nguyên (Theo AP, BBC)