Nhiều mặt hàng rục rịch tăng giá
Các Website khác - 22/04/2006
Nhiều mặt hàng rục rịch tăng giá

>> Nghịch lý giá vàng

Ngày 21.4, tình hình giá một số mặt hàng như xăng dầu, nguyên liệu nhựa, vàng trên thị trường thế giới cũng như giá vàng trong nước biến động mạnh, đã khiến một số mặt hàng trên thị trường cũng rục rịch tăng giá.

Xăng rục rịch tăng giá.
Giá nguyên liệu, thực phẩm... cũng leo thang
Hiện không ít Cty sản xuất hàng nhựa đang lao đao trước tình hình giá nguyên liệu nhựa trên thị trường thế giới liên tục tăng theo giá dầu. Ông Phan Văn Thanh - Tổng GĐ Cty nhựa Sài Gòn cho biết: Giá nguyên liệu nhựa nhập khẩu đang ở mức cao nhất từ trước đến nay với giá hơn 1.210USD/tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2005.

Để cạnh tranh với các sản phẩm của Trung Quốc và để người tiêu dùng chấp nhận, các sản phẩm nhựa sản xuất ra vẫn không thể nào tăng giá tương ứng với mức tăng của nguyên liệu nhựa. Giá các sản phẩm nhựa trên thị trường có mức giá tăng nhẹ 2.000 - 3.000 đồng/sản phẩm so với thời điểm cách đây một tháng. Song song với việc tăng giá của các sản phẩm nhựa, đường vẫn là mặt hàng đứng ở mức giá cao và có khả năng hút hàng trong thời gian tới nếu nguồn hàng không tăng lên.

Xăng dầu "doạ" tăng giá

Ngay khi có thông tin Bộ Thương mại chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kiểm kê lượng hàng tồn kho và kế hoạch nhập khẩu, các chuyên gia cho rằng, động thái đầu tiên của việc tăng giá xăng dầu trong nước đã được "khai hoả".

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, người dân TPHCM không có vẻ quá lo ngại, đối phó việc xăng dầu trong nước có thể tăng giá. Điều này thể hiện rõ qua tình hình kinh doanh của các trạm xăng dầu vẫn ổn định lượng khách mua hàng, không xảy ra cảnh tăng mua đột biến, nhưng hầu như nhiều người đã chuẩn bị tinh thần đối mặt với một đợt tăng giá xăng dầu.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Trương Trung Việt - Phó Giám đốc Sở Thương mại nhận định: "Đến thời điểm chiều 21.4, sở chưa nhận được một thông tin nào từ các bộ ngành cấp trên cũng như các Cty kinh doanh xăng dầu về việc điều chỉnh giá xăng. Tình hình kinh doanh tại các cửa hàng xăng dầu cũng được Chi cục Quản lý thị trường TPHCM giám sát với kết quả vẫn ổn định hoạt động mua - bán.

Trong thời điểm hiện nay tuy giá xăng dầu thế giới tăng, nhưng giá xăng dầu trong nước khó có thể tăng ngay. Nếu trong những ngày tới, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, theo quy luật tất yếu, sẽ ảnh hưởng đến cả xã hội do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất, dẫn đến giá cả một số mặt hàng tăng theo. Đời sống của những người lao động có thu nhập theo lương chắc chắn sẽ ít nhiều gặp khó khăn, khi mức lương chưa thay đổi kịp theo giá sinh hoạt".

Ông Nguyễn Khánh Long - Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả: Bình ổn không có nghĩa là không tăng giá

Giá vàng trong nước tăng cao, tại thời điểm 20.4 tăng hơn giá vàng thế giới là do tâm lý người tiêu dùng đổ xô đi mua vàng, do đó đây là nhu cầu ảo không có thực. Có thể thấy, nhiều mặt hàng chúng ta đang phụ thuộc phần lớn vào giá cả thế giới do đang phải nhập khẩu 100% (như xăng dầu) hoặc chịu chi phối do phụ thuộc về nguyên liệu nhập khẩu (như phôi thép, phân bón...). Vì vậy, chúng ta không thể cưỡng lại được xu thế tăng giá.

Tuy nhiên, phải thấy cả 2 mặt của vấn đề. Trên thực tế, Nhà nước vẫn đóng vai trò bình ổn một số mặt hàng thiết yếu, nhưng bình ổn không có nghĩa là không tăng giá, trong hoàn cảnh hiện nay, cần có sự chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hồng Quân ghi

Giá cả khó "sốt"

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền - thành viên Ban Nghiên cứu Thủ tướng: Giá vàng tăng, giá xăng dầu thế giới đang tăng ở mức cao sẽ là những nguyên nhân ảnh hưởng tới sự ổn định giá cả của một số mặt hàng. Trong đó, sẽ có việc tăng giá của những mặt hàng chịu ảnh hưởng do chi phí đầu vào bởi tác động của giá xăng dầu, nhưng cũng có nhiều mặt hàng sẽ tăng giá kiểu "ăn theo".

Tuy nhiên, trong bối cảnh sản xuất cung - cầu bình thường như hiện nay thì việc "sốt giá", tăng giá sẽ không thể lên mãi được mà phải trở về trạng thái cân bằng. Việc giá vàng tăng cao sẽ không ảnh hưởng nhiều tới giá cả cũng như đời sống của đại bộ phận người dân.

Bối cảnh xăng dầu thế giới tăng giá cao sẽ là nguyên nhân làm cho giá xăng dầu trong nước sẽ phải tăng. Theo đó các mặt hàng, các sản phẩm tiêu dùng và đặc biệt là giá cước sẽ phải tăng một cách chính đáng bởi tác động giá từ đầu vào, chứ không phải tăng giá do đầu cơ. Tuy nhiên, thời gian qua đã có những mặt hàng lên giá nhiều, nên đợt xăng dầu tăng giá này cũng khó lòng tăng theo ồ ạt... Công Thắng

Thị trường thép đang tăng giá nhẹ

Từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá thép các loại bán trên thị trường trong nước tăng khoảng 100-150 đ/kg so với đầu tháng. Thép cuộn phi 6, phi 8 trên thị trường, giá khoảng 7,65 - 7,75 triệu đồng/tấn, thép cây D10 trở lên giá từ 7,75 - 7,95 triệu đồng/tấn.

Theo Hiệp hội Thép VN, các thành viên trong hiệp hội đã thống nhất thực hiện tăng giá thép theo từng đợt. Dự báo tháng 5.2006, giá thép vẫn sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 7,7 - 8,0 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân tăng giá được giải thích do vẫn đang mùa xây dựng và giá phôi thép thế giới vẫn đang có chiều hướng tăng.

Được biết, đầu tháng 4.2006, giá phôi thép NK ở mức 370USD/tấn, đến giữa tháng đã lên tới 380USD, nhưng sẽ khó vượt ngưỡng 400USD/tấn vào thời điểm tháng 5.2006. C.T

Mộng Thoa