Những kẻ lừa tình qua mạng
Các Website khác - 15/12/2008

Nhu cầu nói chuyện, tâm sự không thể thiếu được trong đời sống mỗi người. Xã hội càng phức tạp, áp lực càng nặng nề thì nhu cầu giải tỏa tâm lý càng mạnh mẽ.

Những kẻ lừa tình qua mạng
Khá nhiều người đã bị lừa đảo bởi những mối tính trong xã hội ảo. (Ảnh minh họa)

Nhưng sự phức tạp của xã hội, cũng như quan hệ con người khiến cho nhu cầu giải tỏa của mỗi người bị kìm hãm, bởi: không phải ai cũng đủ kiên nhẫn lắng nghe người khác tâm sự, cũng khó tìm được người thông cảm, chia sẻ và không dễ tìm được người tin cậy để trao gửi tâm sự. Vì vậy tâm lý bị ảnh hưởng, mất cân bằng, con người trở nên bức bối, khó chịu... Chính vì thế, chuyện trò trên mạng là giải pháp tối ưu đối với rất nhiều người.

Người ta có thể nói tất cả những điều muốn nói mà không sợ người đối thoại đánh giá. Không sợ người đó phản lại. Nếu bất đồng có thể dừng cuộc chuyện trò mà không ai xúc phạm ai, không để lại hậu quả gì. Hai người không nhìn thấy nhau, không biết thái độ của người đối thoại cũng có phần hay, người ta có thể nói thoải mái, không bị ức chế...

Nếu chỉ dừng lại đó, thì chát chít trên mạng thực sự đem lại cho người ta niềm vui vô bờ. Nó là cứu cánh những lúc bức xúc trong công việc lẫn trong mọi mối quan hệ xã hội, tình yêu. Nhưng tiếc thay, nó không dừng lại ở đó.

Cũng là điều dễ hiểu, vì: khi gặp một người chịu nghe mình nói, có thể thông cảm với mình thì trong lòng ai cũng có chút cảm tình, quý mến. Hơn thế, những lúc đấy là lúc buồn rầu hoặc bức xúc thì người ấy chính là chỗ dựa tinh thần, là cứu cánh của mình. Khi đó, ngoài sự cảm mến còn có lòng biết ơn.

Dần dần, người ta muốn tâm sự chuyện riêng tư. Rồi ý muốn đó trở thành nhu cầu, sự khao khát. Tình yêu qua mạng bắt đầu như thế.

Nói theo yếu tố tích cực thì tình yêu qua mạng không dối trá về cảm xúc. Hai người thấy cần có nhau, hợp nhau, thích nói chuyện với nhau. Họ thấy nhớ nhau, và yêu nhau.

Nhưng tình yêu trên rất phiến diện. Hai người không biết thực chất về nhau - cả về gia cảnh lẫn con người, cả về hình hài lẫn tính cách. Chỉ qua mạng, tình yêu chưa tạo nên chất sơn dính kết hai con người. Nó chỉ hời hợt và ngộ nhận.

Tình yêu ngoài đời đem đến cho hai người muôn vàn cảm xúc: trái tim rung động khi bốn mắt nhìn nhau, xao xuyến bởi nụ cười, bồi hồi khi lần đầu được nắm tay nhau, run rẩy bởi nụ hôn đầu cháy bỏng... cùng những kỷ niệm vui chung với bạn bè, cùng có các quan hệ xã hội... Những điều đó tạo nên chất keo bền vững gắn mối quan hệ tình cảm của hai người.

Qua mạng, tình yêu chỉ hiện ra qua những hàng chữ tẻ nhạt và đơn điệu. Rồi một ngày người ta chợt thấy cô đơn trước màn hình. Nhu cầu được gục đầu vào vai người ấy, được người ấy nắm tay dạo bước... bỗng bùng lên cháy bỏng. Nhưng khi gặp nhau hầu hết bị thất vọng, bởi cảm xúc thực tế khác xa với chát chít trên mạng.

Nói theo yếu tố tiêu cực, thì trong thực tế có rất nhiều mối quan hệ trên mạng đưa cho nhiều người đến kết cục đau khổ, bất hạnh, mà người phải gánh chịu hậu quả xấu hầu hết là các bạn gái. Càng ngày càng nhiều kẻ làm quen trên mạng để lừa tình và lừa tiền các cô gái nhẹ dạ cả tin.

Qua những câu chuyện làm quen, chúng có thể nhận biết rõ tính cách, gia cảnh của đối phương. Nếu gặp được các cô gái nhẹ dạ và gia cảnh khá giả, thì chúng tiếp tục mối quan hệ cho đến khi đạt được mục đích của mình.

Có cô bé đang học phổ thông, rất ngoan. Thường đi học về là ở nhà, ít khi đi chơi. Người bạn thân nhất của em là chiếc máy tính. Trong một lần lên mạng, em quen với một anh có cái tên là lạ mà em tò mò, lãng tử đêm đông. Lãng tử hay kể chuyện tếu cho em nghe, anh khen em ngoan, dịu dàng. Anh bảo: anh rất muốn gặp mặt em vì anh nghĩ em xinh lắm...

Thế là em mời anh đến nhà chơi. Chỉ sau hai lần hẹn, chàng lãng tử đã chiếm trọn trái tim và sự trinh trắng của cô bé. Thế rồi chàng bỗng biến mất tăm, không đến nhà em mà cũng không lên mạng.

Khi mẹ phát hiện ra 6 cây vàng cất trong tủ mất, mẹ truy thì em tấm tức khóc bảo: anh ấy không lấy đâu, anh ấy là người tốt... anh ấy là chồng con đấy... Mẹ đau đớn đến tột cùng, nước mắt bật trào ra vì thương đứa con bé nhỏ dại khờ, đến lúc này mà vẫn tin đó là người tốt...

Không chỉ có em, đã không ít chị lớn hơn em rất nhiều, đã từng bươn chải làm ăn, sống tự lập nhiều năm mà vẫn bị lừa với người trên mạng. Trong những lần chát chít, Tuyến gặp được một anh đồng hương. Có lẽ do tình đồng hương nên hai người chóng thân, chóng mến và cũng chóng yêu.

Gần nửa năm yêu nhau, thì bỗng một hôm Tuyến xin nhà máy cho nghỉ việc, gói ghém quần áo tiền nong đáp tàu vào tận miền Trung nắng gió, theo tiếng gọi tình yêu. Không đầy một tuần sau bạn bè lại thấy Tuyến thất thểu trở lại nhà máy. Vừa gặp bạn bè cô đã òa lên khóc nức nở.

Cô kể: Anh ta đón cô ở ga rồi đưa cô đến một khách sạn. Anh ta bảo: Anh cho thợ sơn lại nhà, nhưng đám thợ làm như rùa, mãi đến hôm nay mới xong, còn phải dọn dẹp, lau rửa hai hôm nữa. Anh muốn đón em trong ngôi nhà đàng hoàng, sạch sẽ. Vì vậy, em ở tạm đây hai hôm rồi chúng mình sẽ về nhà...

Anh ta nói: Đây là lần đầu tiên hai đứa gặp nhau, anh không muốn xa em. Thăm thú thành phố thì sau này tha hồ đi... Thế là hai người sống ở khách sạn không đi đâu cả. Tối ngày thứ 2, sau khi ân ái xong, anh ta bảo: Em đi tắm đi cho mát mẻ, anh ra phố mua đồ ăn...

Ba giờ trôi qua mà anh ta chưa trở lại. Tuyến chợt chột dạ lục tìm đồ đạc, thì ôi thôi, tất cả tiền cô gom góp hơn mười năm trời vất vả, đã theo anh tình nhân trên mạng biến mất. Khốn nạn hơn là: anh ta không để lại cho cô một đồng nào để trả tiền khách sạn và tiền tàu trở về.

Không chỉ đàn ông lừa tình, lừa tiền những cô gái dại khờ, mà giờ đây xuất hiện không ít các cô gái lên mạng tìm những anh háo sắc để lừa tiền, trong đó có cả những cô bé còn đang học phổ thông.

Cô bé K (trường PL), cô chat và quen được một anh chàng ở Việt kiều qua mạng. Mới tháng đầu tiên chàng đã gửi tặng cô một chiếc dây chuyền làm quà gặp mặt. K cứ ngỡ là mình vô mánh khi anh ta thông báo sẽ về Việt Nam thăm cô và chuẩn bị cho tương lai của hai người.

Họ hẹn nhau ở khách sạn cao cấp tại quận 1, và vui vẻ với nhau 3 ngày liền. Để thể hiện mình là một cô vợ đảm tương lai, K ra sức chiều chuộng chàng Việt kiều với hy vọng thả con săn sắt bắt con cá voi, K dắt chàng đi chơi tỉnh, thưởng thức đặc sản quê nhà.

Khi chàng Việt kiều rời khỏi Việt Nam, thì K đã tiêu tốn cho những buổi đi chơi gấp nhiều lần cái dây chuyền chàng tặng. Nhưng điều làm K bị sốc là chàng ra đi biệt tích. Đúng là mèo mả gà đồng gặp nhau.

Theo Hạnh Phúc Gia Đình