Phân định trách nhiệm trả hơn 141 tỉ đồng sửa cầu Văn Thánh 2
Các Website khác - 25/12/2008

 Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa có kết luận về dự án xây dựng đường Lê Thánh Tôn nối dài (hiện là đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Q.1 và Q.Bình Thạnh, TP.HCM - gọi tắt là dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh) và chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan.

Sửa chữa cầu Văn Thánh 2, TP.HCM - Ảnh tư liệu

Theo đó, chủ tịch UBND TP giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP chỉ đạo Công ty sản xuất - kinh doanh - thương mại - xuất nhập khẩu TNXP (Công ty TNXP) - chủ đầu tư công trình - nghiệm thu, thanh quyết toán và bàn giao công trình cho đơn vị quản lý chuyên ngành để duy tu theo quy định.

Đồng thời UBND TP giao Sở GTVT thành lập tổ công tác liên ngành tính toán, cấn trừ không thanh quyết toán khối lượng các hạng mục không đạt yêu cầu và đề xuất UBND TP biện pháp phân định trách nhiệm của các bên liên quan đối với kinh phí thực hiện dự án khắc phục, sửa chữa cầu Văn Thánh 2 cũng như nâng cấp các đoạn đường dẫn hai đầu cầu.

Dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 3,5km, nối từ đường Tôn Đức Thắng (Q.1) tới chân cầu Sài Gòn (Q.Bình Thạnh) có tổng vốn đầu tư gần 420 tỉ đồng, do Công ty TNXP thuộc Lực lượng TNXP TP làm chủ đầu tư. Thi công từ năm 1997 tới cuối năm 2001 thì cơ bản hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2002 tới nay nhưng chưa được nghiệm thu bàn giao.

Sau khi được đưa vào sử dụng, dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra một số sự cố, trong đó sự cố lún đường đắp dẫn lên cầu, hư hỏng tường chắn dọc theo đường dẫn, một số kết cấu cầu Văn Thánh 2 và gây lún nứt nhà dân ở khu vực cầu này. Để khắc phục các hư hỏng tại cầu Văn Thánh 2, tháng 7-2007, UBND TP đã phê duyệt dự án đầu tư sửa chữa cầu Văn Thánh 2 và các đoạn đường dẫn đầu cầu với tổng mức đầu tư hơn 141 tỉ đồng, tiền này tạm ứng từ ngân sách và hiện nay vẫn đang thực hiện.

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra TP mà UBND TP đã thống nhất, trách nhiệm chính trong sự cố lún đường, các đường đắp dẫn lên cầu và cầu Văn Thánh 2 thuộc về đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam - Bộ GTVT. Các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn giám sát (Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam - Bộ GTVT) và nhà thầu thi công (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6  - Bộ GTVT) phải chịu trách nhiệm liên đới trong sự cố này.

Đối với sự cố lún nứt nhà dân tại khu vực cầu Văn Thánh 2 được xác định do sự cố lún đường dẫn lên cầu gây ra nên các bên liên quan tới sự cố cũng chịu trách nhiệm liên đới. Liên quan tới sự cố lún nứt nhà dân này, Thanh tra TP trong quá trình kiểm tra đã yêu cầu các bên liên quan phải nộp số tiền hơn 1,9 tỉ đồng tạm ứng chi phí bồi thường thiệt hại cho các hộ dân vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP nhưng Công ty TNXP không thực hiện. UBND TP yêu cầu công ty này phải nộp ngay.

Theo Tuoi Tre Online