Phát hiện 5 cổ vật bằng đá phát tiếng kêu lạ
Các Website khác - 30/08/2008
 UBND xã Hoằng Hải (huyện Hoằng Hoá - Thanh Hoá) hiện đang lưu giữ 5 cổ vật bằng đá, gồm: 1 tấm bia rộng 45cm, dài 80cm, cao 20 cm và nặng khoảng 1 tạ, trên bia có nhiều chữ cổ gần giống chữ nho; 4 cổ vật hình con gấu, khỉ, kỳ lân và voi.

Các cổ vật hình loài vật này có chiều cao từ 30 - 40 cm (chưa rõ niên đại), được tạc đẽo nghi là từ loại đá trắng xám; nhưng khi đưa các vật dụng bằng kim loại lại gầm thì có cảm giác bị hút như nam châm; gõ vào thì phát tiếng kêu như chuông đồng và ngân vang rất lâu.

Gõ vào những cổ vật này phát ra tiếng kêu như chuông đồng và ngân vang rất lâu. (Ảnh: Trọng Anh)

Công an xã Hoằng Hải cho biết, trung tuần tháng 8/2008, công nhân lái máy xúc đang khai thác đất tại khu vực núi Hùng Chùa thuộc địa phận đội 9 (xã Hoằng Yến) để lấy đất phục vụ đắp nền các công trình thuộc Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến thì phát hiện các cổ vật lạ trên. Vì lo ngại về tâm linh, nên công nhân lái máy xúc đã lấp hố cổ vật lại.

Tuy nhiên, sự việc được lan truyền nhanh chóng bởi những đứa trẻ chăn bò có mặt vào thời điểm đó. Biết tin, anh Lê Văn Hưng (ở đội 1, xã Hoằng Hải) chở số cổ vật trên về cất tại nhà. Mấy ngày sau, một số đầu nậu cổ vật ở TP. Thanh Hoá tìm đến nhà anh Hưng gạ mua với giá rất đắt, nhưng anh Hưng không bán.

Khi biết chuyện, Công an xã Hoằng Hải đã vận động anh Hưng giao nộp số cổ vật trên và UBND xã đã có văn bản báo cáo sự việc cho Sở Văn hoá - Thể thao và du lịch.

Theo Trọng Anh