PMU - anh là ai?
Các Website khác - 19/01/2006

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
PMU - anh là ai?

Lưu Quang

Trên trang nhất tất cả các báo ra ngày hôm qua đều đưa tin: Vị giám đốc cá độ bóng đá hết 1,8 triệu USD chính là Tổng giám đốc PMU18. Vậy PMU18 là cái gì, cơ chế hoạt động của nó ra sao mà ở đó lại có một giám đốc dám làm việc tày trời như thế?

PMU là viết tắt của từ Ban quản lý các dự án GTVT (Project Management Unit). PMU đảm đương nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư (Bộ GTVT) đứng ra quản lý các dự án giao thông. Mà giao thông thì ai cũng biết là ngành được đầu tư lớn nhất trong những năm qua, mỗi năm hàng chục ngàn tỉ đồng. Bộ GTVT phê duyệt tổng mức đầu tư, còn PMU chỉ quản lý quá trình thực hiện. PMU không phải là doanh nghiệp, bởi nó không cần tính toán lỗ lãi, không cần làm ra tiền. Nhưng nó lại quản lý tiền, rất nhiều tiền.

Chỉ lấy ví dụ PMU18: Những năm gần đây, đơn vị này đã được tham gia (tất nhiên là không cần qua đấu thầu) những dự án cực lớn như giao thông nông thôn 2 (tổng đầu tư 145 triệu USD); quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng - Phú Thọ (500 tỉ đồng); đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (568 tỉ đồng)...

Được cầm nhiều tiền như vậy, nhưng cơ chế hoạt động và kiểm tra, giám sát ở các PMU thật lỏng lẻo. Cũng vẫn lấy ví dụ PMU18: Trong quá khứ, đã hơn một lần các dự án do đơn vị này quản lý gặp chuyện lình sình cả về tài chính, tiến độ lẫn chất lượng. Năm 2003, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã kết luận về những sai phạm trong dự án đầu tư xây dựng cầu Hoàng Long (Thanh Hoá) do PMU18 quản lý, gây thiệt hại 4,5 tỉ đồng, trong khi đường hai đầu cầu lún sụt, tổng vốn đầu tư đội lên khá lớn.

Cũng trong năm 2003, các cơ quan chức năng phát hiện 3 sai phạm lớn tại Dự án giao thông nông thôn 2, trong đó sai phạm nghiêm trọng nhất là đã triển khai dự án 5 tháng trước khi nó được phê duyệt. Còn mới nhất, quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng - Phú Thọ mới đưa vào sử dụng gần nửa năm đã sạt lở, lún nhiều đoạn, khiến dân kêu trời...

Đáng chú ý trong tất cả các vụ việc trên, cơ quan chức năng đều kiến nghị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo PMU18 - trong đó có ông Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng. Vậy mà đáng tiếc, mọi việc sau đó lại chìm vào im lặng, những kẻ có lỗi vẫn bình an vô sự. Để đến bây giờ, Cơ quan điều tra phát hiện ông giám đốc này vác 1,8 triệu USD đi đánh bạc!

Thật trớ trêu, nếu Văn Quyến cầm 20 triệu đồng cá độ bị tạm giam, thì tội lỗi của ông tổng giám đốc này tính bằng gì? Thật trớ trêu, trong khi hàng vạn công nhân ngành giao thông (gồm cả những người lao động PMU18) năm hết Tết đến chưa có lương thưởng, thiếu việc làm, thì tội của ông tổng giám đốc này lấy gì đong hết ?

Rõ ràng, cơ chế quản lý lỏng lẻo đã dẫn tới tội lỗi. Từ rất lâu, chúng ta đã nói tới việc cần thiết phải tách quản lý nhà nước ra khỏi sản xuất kinh doanh. Thì đây, sự việc đau lòng này một lần nữa lại thúc giục chúng ta phải làm việc đó, càng sớm càng tốt!