Sắp xây dựng 10 hệ thống cảnh báo lũ quét
Các Website khác - 07/04/2006

10 lưu vực sông của 5 tỉnh miền núi Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên và Lai Châu sẽ được lắp đặt hệ thống cảnh báo lũ quét tự động. Đây là mục tiêu của dự án điều tra, khảo sát, phân vùng và cảnh báo khả năng xuất hiện lũ quét ở miền núi Việt Nam vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Thông qua các thiết bị như tháp cảnh báo, trạm phát báo và trạm truyền tin, người dân trong khu vực sẽ nhận được tín hiệu cấp báo để chạy trước khi có lũ quét. Từ những thông tin này, địa phương sẽ cơ sở để lập quy hoạch dân cư, tổ chức di dời các hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét đến nơi an toàn.

Các nhà khoa học cũng sẽ lập một bản đồ quy hoạch phân vùng lũ quét cho các lưu vực sông, suối trên vùng núi Bắc Bộ; thu thập tài liệu, xuất bản 1.500 cuốn sách "Hướng dẫn phòng tránh lũ quét" cho những khu vực thường xuyên hứng chịu loại thiên tai này. Dự án bắt đầu từ năm 2006 và kéo dài đến 2008 với tổng kinh phí 18 tỷ đồng.

Việc xây dựng hệ thống cảnh báo lũ quét được người dân cũng như cơ quan phòng chống lụt bão rất mong chờ, bởi lũ quét nó là loại thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất. Với độ dốc 30 độ, triều dài sườn dốc 100 m thì tốc độ chảy của nước lũ có thể đạt trên 30 m/s và đủ khả năng di chuyển những tảng đá đường kính 1-2 m. Trên đường đi, lũ quét san bằng mọi thứ, làm thay đổi cảnh quan cả một khu vực.

Năm ngoái, tối 27/9/2005, lũ quét đã san bằng thị tứ Ba Khe, trung tâm xã Cát Thịnh (Văn Chấn, Yên Bái), và sượt qua một vài xã lân cận làm hơn 50 người chết.

Như Trang