Sau 2 ngày súc xả, nước máy đã bớt đục
Các Website khác - 12/09/2005

Trong vài ngày tới, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ tập trung súc xả theo từng tuyến đường. Liên tục trong mấy ngày qua, Chi nhánh Cấp nước (CNCN) Phú Hòa Tân đã tiến hành súc xả đường ống trên diện rộng thuộc các quận Tân Bình, Tân Phú và quận 11, những quận có nguồn nước bị đục nhiều nhất.

Theo ghi nhận của chúng tôi, qua hai ngày súc xả “cấp tập” 9 và 10-9, nguồn nước tại một số khu vực của các quận trên đã có dấu hiệu cải thiện, tình trạng nước đục, nước có màu cà phê đã giảm.

Đỡ dần hơn, nhưng chưa ổn định

Trong đêm 10-9, tại các điểm súc xả trên đường Âu Cơ và Lạc Long Quân (quận Tân Bình), khi mở van dòng nước phụt lên rất mạnh và sạch hơn so với vài ngày trước. Riêng điểm súc xả trước số 1/3 Lũy Bán Bích, tình hình cũng đã khả quan hơn dù màu nước vẫn còn vàng nhạt. Trước đó, trong đêm 9-9, cũng tại điểm này, mặc dù đã súc xả liên tục hơn 1 giờ nhưng dòng nước vẫn đậm đen màu nước cống. Các điểm súc xả trên đường Nghĩa Phát, Phạm Văn Hai, Bùi Thị Xuân thuộc quận Tân Bình... trong đêm 10-9 cũng không còn thấy cặn bẩn xuất hiện. Theo các cán bộ của CNCN Phú Hòa Tân, chưa thể khẳng định cặn bám trong lòng ống đã bị đẩy hết ra ngoài nhưng việc cặn bẩn không còn xuất hiện tại các hầm xả đã cho thấy có sự chuyển biến!

Mẫu nước được lấy tại điểm xả đối diện Công viên Lê Thị Riêng, Q.10 vẫn còn cặn màu (Ảnh chụp lúc 23 giờ 30 ngày 9-9)

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ở quận Tân Bình, Tân Phú và quận 11 ghi nhận nước máy đã trong hơn hai ngày trước đó. Tuy nhiên, một số hộ dân lại cho biết có tình trạng nguồn nước lúc trong lúc đục không ổn định.

Có mặt tại chung cư Lê Thị Riêng vào sáng 11-9, theo ghi nhận của chúng tôi, nước máy ở các hộ dân vẫn còn có màu vàng nhạt như nước trà. Các hộ dân ở lô E cho biết, trước đó (ngày 9-9) CNCN Phú Hòa Tân đã súc bể chứa nước nhưng vẫn không cải thiện đáng kể tình trạng nhiễm bẩn.

Ngày 12-9, bắt đầu súc xả theo từng tuyến đường

Thông tin thêm về kế hoạch súc xả, ông Bùi Thanh Giang, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (TCTCNSG), cho biết đến ngày 11-9 đã có trên 100 điểm súc xả ở các “khu vực giáp nước” thuộc quận 10, 11, Tân Bình, Tân Phú. Riêng về việc xả rửa qua họng cứu hỏa (như Báo Người Lao Động đã phản ánh là không hiệu quả), hiện nay TCTCNSG đã giảm các điểm súc xả qua các họng cứu hỏa có van nhỏ, chỉ tập trung súc xả qua các hầm xả ở cuối các tuyến ống. Để việc xả rửa có hiệu quả, công ty đã tính toán tăng áp lực nước lên cao hơn để làm bong tróc hết các lớp cặn dơ bám chặt trong lòng ống và cũng đã cắt gần 20 điểm trên các tuyến ống cấp 2, 3 để súc xả dứt điểm cho các khu vực bị nhiễm bẩn nặng.

Cũng trong sáng 11-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lai Văn Đang, phụ trách công tác súc xả của TCTCNSG, cho biết: Liên tục trong những ngày qua, CNCN Phú Hòa Tân đã tập trung súc xả hầu hết các tuyến ống cấp 2 (từ 300 - 500 mm) nằm ở khu vực các quận bị ảnh hưởng nước đục. Vì vậy, tình hình nước nhiễm bẩn được cải thiện. Theo ông Đang, sau khi kết thúc súc xả trên tuyến ống cấp 2, từ ngày 12-9 TCTCNSG sẽ bắt đầu cho súc xả khoanh vùng trên từng tuyến đường, kết hợp súc xả cả những khu vực có dấu hiệu nước đục nhằm bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

Nhóm phóng viên TS-XH