Sẽ tiến hành tiêm vắc-xin cho ngan trên toàn quốc
Các Website khác - 14/03/2006

(VietNamNet) - Mặc dù kết quả bảo hộ chỉ đạt 40% trên số lượng ngan tiêm phòng vắc-xin thử, song ông Trương Văn Dung, Viện trưởng Viện Thú y đã kiến nghị nên tiêm vắc-xin cho đàn ngan trên cả nước. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng đồng ý với đề xuất này.

Soạn: AM 726679 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đã sử dụng được vắc-xin H5N1 cho cả đàn gà.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm chiều nay (14/3) tại Hà Nội, Viện trưởng Trương Văn Dung cho biết vừa qua viện đã tiến hành tiêm phòng vắc-xin thử nghiệm cho đàn ngan.

Kết quả cho thấy, chỉ 40% trong số này đảm bảo an toàn dịch bệnh. Trong số đó, có cả con không đáp ứng khả năng miễn dịch (trường hợp này ở gà, vịt cũng có). Tuy nhiên, ông Dung cho rằng ngành chăn nuôi nên tiến hành tiêm vắc-xin cho đàn ngan.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát bày tỏ sự tán thành với đề xuất này. Bộ trưởng nói hiện cả nước có gần 7 triệu con ngan. Trong khi ngan là con mang virus cúm mà không hề có biểu hiện bệnh (không ốm chết) và người dân vẫn có thói quen ăn tiết canh, thì việc tiêm phòng vắc-xin cũng đảm bảo có ít nhất 3 triệu con ngan an toàn.

Cũng tại cuộc họp, ông Dung thông báo việc thử nghiệm thành công tiêm phòng vắc-xin H5N1 trên gà. Như vậy là từ nay, Việt Nam chỉ cần sử dụng một loại vắc-xin H5N1 cho cả gà và vịt (trước đây chúng ta vẫn sử dụng H5N1 cho vịt và H5N2 cho gà).

Theo Cục Thú y, ngoài việc Nam Định và Tiền Giang đã cơ bản hoàn thành tác tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đợt 1 năm nay, đạt tỷ lệ 94%, thì tại các địa phương khác, công tác này triển khai rất chậm. Đến nay, mới chỉ có 6 địa phương là Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nam, An Giang, Gia Lai và Tây Ninh có kế hoạch tiêm phòng vắc-xin gửi về Cục Thú y trước 10/3 như yêu cầu của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tại QĐ 525 ngày 23/2.

Do vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin. Tuần tới, một đoàn kiểm tra với sự phối hợp của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y và Trung tâm Khuyến nông sẽ đi kiểm tra việc thực hiện kiểm soát buôn bán, giết mổ và công tác tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm tại địa phương thuộc địa bàn xung yếu như Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nam... ở phía Bắc và Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An... ở phía Nam.

  • Hà Yên