Sợ không mua được vé xe tết!
Các Website khác - 29/12/2008

 Đến trưa 28-12, mặc dù quầy vé Chín Nghĩa (của Công ty TNHH xe chất lượng cao Chín Nghĩa, gọi tắt là nhà xe Chín Nghĩa) đã thông báo hết phiếu thứ tự để mua vé đi Quảng Ngãi nhưng vẫn còn hàng trăm người xếp hàng dày đặc phía trước.

Nhà xe Chín Nghĩa nhờ loa của đội bảo vệ bến xe miền Đông thông báo đã hết phiếu thứ tự mua vé (lúc 10g ngày 28-12) - Ảnh: Minh Đức

Trong số hàng trăm người chờ mua vé tại bến xe miền Đông (BXMĐ) trưa 28-12 có những gương mặt đã mỏi mệt vì phải chầu chực từ suốt một ngày rưỡi qua. Ông Lê Quốc Tuấn (ngụ huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) nói: “Tôi đã chầu chực ở quầy vé từ 6g ngày 27-12 nhưng không được phát phiếu thứ tự. Chiều cùng ngày, do công việc, tôi chạy về nhà một chút, xong việc trở ra ngay thì nghe mọi người bảo đã hết phiếu thứ tự rồi. Tôi tiếp tục chờ đến 22g cũng không có phiếu thứ tự. Bây giờ chỉ trông chờ vào vé của BXMĐ bán trong những ngày tới… Nhưng không biết có mua được vé tết hay không”.

Nhích từng chút một trong dòng người xếp hàng chờ mua vé trước quầy vé Chín Nghĩa, bà Nguyễn Thị Linh lắc đầu ngao ngán: “Muốn đi xe tốt về nhà, tôi phải ở bến xe gần hai ngày nay, thế nhưng chỉ mua được hai vé cho ba người trong gia đình. Người còn lại chưa biết đi ra sao vì không có vé”.

Theo thông báo của nhà xe Chín Nghĩa, đơn vị này bắt đầu bán vé từ 20g ngày 27-12. Thế nhưng, từ 4g đến gần 23g ngày 27-12, cả ngàn người đã rồng rắn xếp hàng tại quầy vé. Đến khoảng 23g, đơn vị này mới bán vé cho khoảng 200 phiếu đã phát cho hành khách. Anh Huỳnh Hữu Tuyến, sinh viên Trường kỹ thuật Cao Thắng, cho biết: “Theo thông báo ban đầu, mỗi phiếu mua được ba vé xe tết nhưng đến lượt tôi, nhà xe thông báo lại chỉ cho mua hai vé/phiếu mà không giải thích lý do vì sao”.

Nhân viên trốn mất

Đã có tình trạng một nhân viên nhà xe ra khỏi quầy và thông báo phát thêm phiếu thứ tự cho hành khách, khiến hàng trăm người chạy theo. Nhưng khi hành khách vây quanh, nhân viên này cứ tìm cách lủi ra phía ngoài và trốn mất.

Qua số điện thoại của lãnh đạo BXMĐ cung cấp, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với một số người có trách nhiệm của nhà xe Chín Nghĩa nhưng các số này đều trong tình trạng khóa máy.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa - giám đốc BXMĐ, nhà xe Chín Nghĩa có khoảng 24 xe và mỗi ngày xuất bến 10-12 chuyến, mỗi chuyến trung bình 46 hành khách. Như vậy mỗi ngày đơn vị này chỉ vận chuyển 460-552 hành khách. Trong khoảng một tuần cao điểm tết (từ ngày 24 đến 30-12 âm lịch), nhà xe này chỉ chở khoảng 2.900 người. Trong khi đó, những ngày qua, hành khách đến mua vé gấp nhiều lần số vé của nhà xe dẫn đến tình trạng chen lấn, chờ đợi.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa cho biết vé các hãng xe chất lượng cao tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi có hạn và một số nhà xe như Mai Linh, Sao Vàng đã bán hết vé tết từ giữa tháng 12. Hiện còn xe của các đơn vị khác, xe tăng cường, xe điều động nhưng chưa có vé bán ra.

Chờ xe buýt

Cũng theo ông Thừa, lâu nay tuyến TP.HCM đi Quảng Ngãi luôn là tuyến “nóng” vào dịp tết. Có năm, ngày cao điểm tết, lượng khách lên đến 8.200 khách/ngày cần đến trên 200 chuyến xe/ngày mới phục vụ đủ. Còn thời điểm bình thường mỗi ngày cần hơn 100 chuyến. Tuy nhiên, gần đây trên tuyến này có gần 200 xe ngừng chạy, vì thế năm nay tuyến này sẽ rất căng thẳng do thiếu xe. BXMĐ đã có phương án tăng cường xe buýt, điều động xe từ tuyến khác sang…

Trong khi nhà xe Chín Nghĩa không đủ vé bán cho khách, các nhà xe khác lại đang sốt ruột vì chưa thể đưa vé cho BXMĐ bán giùm do vướng thuế. Một xã viên của hợp tác xã (HTX) có xe kinh doanh trên tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi cho biết do nhà xe Chín Nghĩa kinh doanh theo hình thức khấu trừ doanh thu (đóng thuế trên lượng vé bán ra) nên không bị vướng quy định thuế mới như các đơn vị HTX. Theo xã viên này, hiện các HTX đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng trong khi một số doanh nghiệp tư nhân lần lượt đưa vé ra bán, đến khi HTX bán sẽ không còn khách.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, để giải quyết tình trạng căng thẳng này, có thể BXMĐ sẽ dùng vé của Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco - đơn vị chủ quản) để bán trước, sau đó thống kê giao lại các đơn vị ủy thác (giao cho BXMĐ bán giùm vé) đối chiếu và xuất hóa đơn. Tuy nhiên, do các đơn vị này đã đóng thuế khoán doanh thu hằng tháng, nếu xuất hóa đơn sẽ tiếp tục bị đánh thuế và như vậy bị đóng thuế hai lần. Ông Thừa cho biết kết quả như thế nào phải đợi cuộc họp ngày 29-12 nghe ý kiến từ các đơn vị HTX, đồng thời đang chờ quyết định cuối cùng của UBND TP.

Theo Tuoi Tre Online