Sử dụng điện mùa khô: Tiết kiệm và tiết kiệm hơn nữa
Các Website khác - 24/04/2006
Sử dụng điện mùa khô: Tiết kiệm và tiết kiệm hơn nữa

Miền Tây quá nóng. Càng nóng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt càng tăng. Trong khi đó, nguy cơ thiếu điện đang trở thành sự kiện nóng bỏng đối với các trung tâm sản xuất và phân phối điện quốc gia...

CN ngành điện đang kiểm
tra, bảo trì hệ thống cung
cấp điện.

Ngay từ ngày 25.03, Điện lực TP đã có văn bản kiến nghị phối hợp gửi Sở Công nghiệp, nhưng đến ngày báo cáo (14.04), Ban chỉ đạo (BCĐ) Thực hiện chỉ thị tiết kiệm điện của TP vẫn chưa được "đề xuất thành phần".

Ông Lê Chí Hải, Chánh Văn phòng Điện lực Cần Thơ, cho biết: "Trước mắt, Điện lực Cần Thơ đã tiến hành thống kê sản lượng điện tiêu thụ của các khách hàng hưởng ngân sách, cơ quan hành chính sự nghiệp, văn phòng doanh nghiệp nhà nước, đơn vị chiếu sáng công cộng và cả các chi nhánh điện để BCĐ theo dõi kiểm tra sau này".

Kết quả thống kê cho thấy, trong quí I, sản lượng điện tiêu thụ của TP không giảm mà lại tăng: 2.406.536 kWh, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng số 316 khách hàng được thống kê, trường hợp giảm đếm trên đầu ngón tay. Lại có tình trạng cùng 1 đơn vị, giảm ở đồng hồ này, lại tăng ở đồng hồ khác. Chẳng hạn cùng ở cơ quan Thành uỷ, đồng hồ ghi điện của bộ phận này giảm 11,67%, thì ở bộ phận khác lại tăng 16,39%; Sở Công nghiệp có nơi giảm giảm 44,03%, nơi khác lại tăng 45,69%; và tương tự, cơ quan Thành đoàn giảm 40,80%, lại tăng... 446,01%.

Ông Hải cung cấp thếm: "Biện pháp thứ hai là lắp đặt công tơ 3 giá để khuyến khích khách hàng điều hoà phụ tải, cân đối ca kíp, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm đồng thời lập danh sách khách hàng thuộc diện ưu tiên cung cấp điện trình UBND TP phê duyệt. Ngoài ra, còn thống kê các nguồn bên ngoài để huy động sử dụng nội bộ khi xảy ra thiếu điện".

Thật ra, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành từ ngày 2.6.2005, với nội dung hết sức cụ thể: Các cơ quan, công sở tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng ở khu vực công cộng; chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi cần thiết và để chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên.

Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng phải giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trường, công viên, vườn hoa; giảm tối đa số bóng đèn tại các cột tháp của đài phát thanh, truyền hình.

Các gia đình hạn chế sử dụng những thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là...) trong giờ cao điểm (từ 18h-22h); tắt các thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng; dùng các loại bóng tiết kiệm điện. Nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại phải cắt giảm ít nhất 50% số lượng đèn quảng cáo, trang trí. Mỗi bộ, ngành, địa phương phải thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hằng ngày.

Vấn để đặt ra là song song với biện pháp tuyên truyền, vận động, cần xây dựng chương trình chi tiết và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, doanh nghiệp, nhất là bộ phận được hưởng ngân sách trong việc thực hiện chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ và tiến hành kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên.

L.V.T