Tốc độ
Các Website khác - 08/05/2006

Tốc độ
Hà Văn Thịnh

Ngày 5.5 vừa qua, có ba sự kiện liên quan đến vấn đề... tốc độ: Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu việc tăng giới hạn tốc độ chạy xe sao cho phù hợp với cơ sở hạ tầng của hệ thống giao thông đường bộ; Thủ tướng Phan Văn Khải sẵn sàng bàn giao chức vụ càng sớm càng tốt; tại cuộc họp báo của TCCS về các vụ án lớn đang điều tra, trong đó có vụ PMU18, Cơ quan điều tra có nói đến việc điều tra chuyện chạy án, hối lộ mà thời gian là có hạn...

1. Đã từng có những ý kiến cho rằng, nên tạm dừng việc thay đổi nhân sự của bộ máy hành pháp để không làm ảnh hưởng đến Hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay! Đó là một quan điểm phi thực tiễn nếu xét về tính hiệu quả, vô lý nếu đánh giá từ góc độ coi trọng tính liên tục của các giá trị tương lai.

Tại sao không thể để cho những nhà lãnh đạo mới làm quen ngay từ bây giờ cung cách và "bầu không khí" của APEC? Làm sao có thể để sau APEC, thế giới "phải" làm quen thêm một lần nữa các nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới của Việt Nam? Và, tại sao chúng ta lại không cần có kinh nghiệm, càng sớm, càng tốt?...

Quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải về việc sớm bàn giao chức vụ Thủ tướng là quyết định mang tính tư duy mới: Chúng ta phải dũng cảm biết cách không kéo dài vai trò của mình một khi đó là đòi hỏi thực tế. Phải nói thật lòng là chúng ta trân trọng vị thủ tướng đã làm trọn vai trò của mình qua hai nhiệm kỳ và thái độ rõ ràng, đầy trách nhiệm của ông đối với chức vụ.

2. Sự vận hành của nền kinh tế nhằm nhanh chóng xoá đói giảm nghèo để hướng tới một xã hội giàu mạnh đòi hỏi nỗ lực tăng tốc của cả 83 triệu con người. "Thời hạn" đến thập kỷ thứ hai, Việt Nam phải trở thành một quốc gia hết đói nghèo buộc chúng ta phải luôn nhìn lại chiếc "đồng hồ tốc độ" của guồng máy. Tất nhiên, trong đó GTVT phải là biểu hiện cụ thể của tính tiên phong.

Chỉ xét riêng về lợi ích tiết kiệm, một khi tốc độ của lưu thông tăng lên đúng như mặt bằng vận hành cho phép thì hơn 3 triệu chiếc ôtô có thể tiết kiệm mỗi ngày không ít hơn vài trăm tấn xăng dầu! Đó là một con số không nhỏ và đa giá trị. Nhịp độ "rùa bò" như lâu nay vẫn diễn ra trước các chốt kiểm soát của CSGT là một bức tranh phản cảm về tốc độ của nền kinh tế. Do đó, nâng tốc độ lưu thông phải đồng nghĩa với việc "cởi trói" hoàn toàn các ách tắc giao thông do chính chúng ta tạo ra.

3. Nếu như có một thời hạn cụ thể về việc điều tra việc chạy án, chạy chức thì cần có sự thay đổi quy định. Sự thật và chân lý là những phạm trù không bị giới hạn của thời gian chi phối. Nếu việc tìm kiếm sự thật phụ thuộc vào sự ngặt nghèo của thời gian có nghĩa là tiêu chí tốc độ không còn. Thời gian qua, Cơ quan điều tra đã nỗ lực và đóng góp rất nhiều. Chuyện chạy chức, chạy án là có. Đó là điều không cần bàn. Vậy đã có thì nhất thiết phải có nhiều địa chỉ. Đó cũng là lẽ tất nhiên. Trong trường hợp của vụ việc PMU18 thì thời gian chính là tốc độ phá án. Nhưng để đạt tới sự thật lại cần có sự điều chỉnh về quy định thời gian điều tra.

Ngay trong những ngày đầu tiên sau Đại hội X của Đảng, người dân đã nhận được "món quà" đổi mới về quan niệm chức vụ từ vị Thủ tướng đương nhiệm. Rất mong mỏi tất cả các ngành liên quan trong bộ máy nhà nước hiểu rõ và hiểu đúng thông điệp cơ bản của món quà đó: Chúng ta rất cần đến giá trị của hai từ tốc độ, nhất là hiện nay.