Đồng Nai: Bao giờ đường 600 mới được sửa chữa?
Các Website khác - 04/05/2006
Đồng Nai: Bao giờ đường 600 mới được sửa chữa?
Tấn Thăng

Công trình xây dựng đường 600 thuộc huyện Tân Phú - do Ban quản lý chuyên ngành GTVT Đồng Nai (BQL GTVT) là chủ đầu tư và Công ty xây dựng giao thông Sài Gòn là đơn vị trúng thầu thi công. Tổng giá trị xây lắp công trình là 5.138.693.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi bị thanh tra tỉnh phát hiện công trình không đảm bảo chất lượng và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra - Công an tỉnh đề nghị khởi tố vụ án, đường 600 càng trở nên be bét khó đi...

Phương tiện qua lại trên đường 600
phải rất khó khăn mới đi qua được
những đoạn đường "khổ ải".

Dân kêu trời!
Một ngày cuối tháng 4.2006, chúng tôi có mặt tại đường 600, sau hơn 2 năm công trình buộc phải bỏ dở dang vì không thể bàn giao đưa vào sử dụng. Từ xã Phú An, đến xã Nam Cát Tiên, với chiều dài hơn 10km cứ cách vài ba mét tạm bằng phẳng thì lại đến những đoạn ổ trâu, sóng lươn và những "cục bướu" khổng lồ nằm chình ình giữa đường, kéo dài từ vài trăm mét cho đến vài cây số.

Người dân ở các xã Phú An, Nam Cát Tiên cho biết, do đường gập ghềnh, khó khăn khi chuyên chở nên nông sản làm ra phải hạ giá mới có người mua. Trước đây, mỗi ngày từ xã Nam Cát Tiên đi TPHCM đều có xe khách hợp đồng. Nhưng từ ngày đường trở nên quá xấu, chủ xe đành... chào thua. Hiện nay, muốn đi thị trấn huyện hoặc về thành phố Hồ Chí Minh, người dân phải đi xe ôm ra QL20, sau đó mới đón xe đi tiếp.

Đáng nói là trên đường 600, thời gian qua đã gây ra không ít những vụ tai nạn giao thông do đường quá gồ ghề. Người dân nơi đây còn cho biết, tại những cuộc tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến yêu cầu Nhà nước sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành sửa chữa đường 600 để người dân có điều kiện đi lại và phát triển kinh tế. Song, đáng tiếc là mọi ước vọng của dân trong hơn 2 năm qua vẫn chưa được đáp ứng.

Lại "nướng" hơn 6 tỉ đồng vào "con đường đau khổ"?

Được biết, sau khi thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo những đơn vị tham gia thi công phải sớm khắc phục sai sót về công trình đường 600. Cụ thể là vào ngày 29.8.2005, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một chủ trì cuộc họp với các ban ngành liên quan đến việc thi công công trình đường 600, giao Sở GTVT có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa kịp thời dự án đường 600 theo đúng hợp đồng đã ký trước đây (HĐ số 46/HĐKT ngày 25.7.2001); chậm nhất là đến đầu mùa mưa năm 2006 phải hoàn chỉnh, đưa công trình vào sử dụng. Sở GTVT đã đưa ra kinh phí thực hiện sửa chữa những đoạn đường hư hỏng trên đường 600 sơ bộ là 6.836.813.000 đồng...

Tuy nhiên, thời hiệu mà Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sửa chữa hoàn chỉnh đường 600 đã hết (đầu mùa mưa năm 2006), nhưng đơn vị chức năng vẫn chưa thực hiện. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, nếu đơn vị thi công trước đây (Công ty xây dựng giao thông Sài Gòn) cố tình thoái thác trách nhiệm, hoặc tiếp tục dây dưa kéo dài thời gian khắc phục sai sót đối với đường 600, thì Sở GTVT và BQL GTVT phải hoàn tất thủ tục kiện đơn vị này ra toà.