Tổng công ty Vinaconex: Những "bí mật" lộ sáng
Các Website khác - 12/12/2008
Giadinh.net - Năm 2003, Vinaconex lãi hơn 400 triệu và năm 2004 chỉ lãi 132 triệu đồng. Cùng lúc đấy, số nợ ngân sách cũ là 75 tỷ đồng. Bộ Xây dựng đã yêu cầu Vinaconex kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan.
Trong những ngày đầu tháng 12/2008, nhiều cán bộ Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) “ngã ngửa” trước thông tin hàng loạt sai phạm của đơn vị này được Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện.

Hàng loạt sai phạm

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, xuất phát từ việc cơ cấu tổ chức cán bộ không hợp lý, có biểu hiện thâu tóm, tham quyền mà hiệu quả sản xuất kinh doanh, quản lý tài chính của Vinaconex nhiều năm liền có kết quả rất thấp. Lấy ví dụ tại Tổng công ty, doanh thu năm 2003 chỉ hơn 3.700 tỷ đồng, năm 2004 chỉ có 3.900 tỷ đồng. Năm 2003 lãi hơn 400 triệu và năm 2004 lãi 132 triệu đồng. Cùng lúc đấy, số nợ ngân sách cũ là 75 tỷ đồng.

Còn nữa, toàn Tổng Công ty có lúc sử dụng đến 1,5 vạn lao động hợp đồng và không nắm được tình hình số lao động ấy. Điều đó khiến quyền lợi người lao động không được đảm bảo. Trong khi đó, tại các đơn vị thành viên thì mua sắm vô tội vạ, vượt tiêu chuẩn cho phép, thậm chí nhiều khoản không được kê khai. Nhiều khoản chi thưởng, sinh nhật, hiếu hỉ được kê vào giá thành kinh doanh, riêng năm 2003 là 580 triệu đồng, nhiều hơn mức lãi của cả Tổng Công ty.
 

Nhà máy xi - măng Yên Bình, một dự án bị chậm tiến độ. Ảnh: TL


Chính vì công tác quản lý cán bộ yếu kém, dẫn tới Tổng Công ty không thể quản lý, kiểm tra, giám sát toàn bộ hoạt động của 64 đơn vị đầu mối. Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, đó chính là nguyên nhân dẫn tới các sự cố mất an toàn lao động nghiêm trọng tại Công ty CPXD số 10, Công trình kém chất lượng tại Công ty CPXD số 6, số 11; kinh doanh thua lỗ kéo dài tại Công ty CPXD số 10, số 4.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, chỉ xem xét năm 2005 đơn vị này thực hiện 53 dự án với tổng mức đầu tư 16.000 tỷ đồng. Các dự án đang trong giai đoạn đầu tư và sắp đầu tư tính đến năm 2005 là 146 với tổng mức đầu tư gần 26.000 tỷ đồng. Chính vì quá nhiều dự án, vốn đầu tư dàn trải nên hiệu quả đầu tư không cao. Kiểm tra 26 dự án, có 6 dự án không phát huy hiệu quả, 7 dự án khác chưa phát huy hiệu quả và 5 dự án nhóm C phải dừng đầu tư do không hiệu quả. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex và lãnh đạo các công ty thành viên là chủ đầu tư dự án.

Quản lý lộn xộn    

Hậu quả trên phần nhiều là do các dự án có thời gian đầu tư dài, một số tiến độ chậm như xi-măng Cẩm Phả, xi-măng Yên Bình, khu công nghiệp Bắc Phú Cát, khu biệt thự Đồ Sơn. Đặc biệt, khu công nghiệp cao trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc rơi vào tình trạng chậm nhiều năm. Ngoài ra, các dự án thủy điện Cửa Đại, thủy điện Ngoài Phát còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đầu tư và vận hành sau này.

Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện về thẩm quyền đối với chủ trương đầu tư nhiều dự án mắc sai phạm. Nhiều dự án chủ đầu tư phê duyệt chưa có sự chấp thuận về chủ trương của Bộ Xây dựng như dự án đô thị Cao Xanh -  Hà Khánh (Quảng Ninh); Nghi Phú (Nghệ An), Vĩnh Điềm Trung (Khánh Hòa), Chi Đông, Quang Minh (Vĩnh Phúc), dự án khách sạn Cát Bà (Hải Phòng), nhà máy bê tông dự ứng lực Bình Dương (Bình Dương), nhà máy ống cốt sợi thủy tinh Phú Cát (Hà Tây cũ)...

Thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện ra chuyện này, ông Phí Thái Bình đang là Chủ tịch HĐQT Vinaconex nhưng lại kiêm luôn Chủ tịch HĐQT của 9 công ty con và 2 đơn vị có vốn góp. Cùng lúc ấy, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuân cũng nắm Chủ tịch HĐQT của 3 công ty thành viên. Trước đó, để tránh tình trạng lạm quyền, từ năm 2004 Bộ Xây dựng đã có quy định lãnh đạo công ty “mẹ” không nắm quyền tại các công ty “con”.

Thế nhưng, lãnh đạo Vinaconex không chấp hành nghiêm túc. Việc bố trí cán bộ của Tổng công ty nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại các công ty thành viên gây khó khăn cho việc điều hành tại các công ty cổ phần, hạn chế quyền tự chủ của họ. Theo quy định, các doanh nghiệp cổ phần trực thuộc được giao quản lý vốn nhà nước và chịu trách nhiệm trước Tổng công ty và Pháp luật.

Ngay khi có kết luận thanh tra này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Vinaconex kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan.    

Nhóm PVĐT