TP HCM phát 3,1 triệu kw điện từ rác
Các Website khác - 28/02/2006

Sau 2 tháng thử nghiệm và 8 tháng chính thức hoạt động, Công trường xử lý chất thải Gò Cát, quận Bình Tân, đã phát hơn 3,1 triệu kw điện lên lưới điện quốc gia. Với giá bán điện cho Tổng Công ty điện lực là 600 đồng/kwh, dự kiến TP HCM sẽ thu 13 tỷ đồng mỗi năm.

Kiểm tra khí gas trước khi vận hành lưới điện tại Công trường xử lý chất thải Gò Cát. (Ảnh: SGGP)

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Đua đánh giá, lượng điện mang lại từ bãi rác Gò Cát ổn định và ngày càng tăng, chứng tỏ, đây là một bước tiến quan trọng trong vấn đề xử lý chất thải của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Nguồn điện từ rác này cũng bổ sung một phần nhu cầu cho lượng điện tiêu thụ hàng năm, đặc biệt là trong tình hình điện luôn thiếu vào mùa khô.

Sau Gò Cát, bãi chôn lấp và xử lý rác Phước Hiệp thuộc huyện Củ Chi cũng đang được đầu tư thành nhà máy điện.

Trao đổi với VnExpress sáng nay, Phó giám đốc Công ty môi trường đô thị TP HCM Bùi Trọng Hiếu cho biết, hiện tại do đang trong giai đoạn chôn lấp nên khí gas ở bãi rác Gò Cát chỉ mới đủ chạy 1 tổ máy công suất 750kw. Dự kiến cuối năm nay, 2 tổ máy còn lại được đưa vào sử dụng, tăng lượng bán cho lưới điện quốc gia lên gấp 3 lần hiện nay.

Theo ông Hiếu, nguồn điện lấy từ rác phát trên lưới quốc gia sẽ cung cấp cho toàn quốc, nhưng trước mắt nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng điện năng cho sinh hoạt và sản xuất của khu vực TP HCM. Hiện UBND TP HCM đang xem xét việc mở rộng Công trường Gò Cát để tiếp nhận chất thải cho đến năm 2008.

Công trình xử lý rác Gò Cát thành điện năng có tổng vốn đầu tư gần 260 tỷ đồng, 60% trong số này là tiền viện trợ của Chính phủ Hà Lan, phần còn lại thuộc nguồn vốn đối ứng của TP HCM.

Quy trình biến rác thành điện năng tại Gò Cát được thực hiện bằng cách chôn rác trong các ô có lót vật liệu chống thấm HDPE, một loại nhựa mật độ cao, có độ bền trên 50 năm. Mỗi ô âm sâu xuống lòng đất 7m và cao trên mặt đất 16 m. Khi rác đã được đổ đầy trong các ô thì sẽ được đóng kín lại và ủ. Rác phân hủy trong ô tạo ra khí gas. Khí được một hệ thống ống ngầm trong ô dẫn ra đến trạm thu gas.

Tại đây gas sẽ qua xử lý, tách nước và gas. Gas sạch được nén lại và dẫn đến trạm điện để chạy động cơ phát điện. Phần nước tách ra từ gas sẽ được xử lý sạch và xả ra sông, kênh, rạch.

Phan Anh