TP.HCM: 11 vụ cháy rừng, hàng trăm ha rừng bị thiêu rụi
Các Website khác - 04/03/2006

(VietNamNet) - Trong 5 năm, TP.HCM đã xảy ra 11 vụ cháy rừng, gây thiệt hại trên 102ha, chủ yếu là rừng sản xuất và cây tái sinh. 

 

Chiều 2/8, tại buổi hội nghị tổng kết 5 năm (từ 2001 đến 2006) thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, đại tá Trần Triều Dương - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết như trên.

 

Diện tích rừng bị thiêu hủy tập trung ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Q 12. Ngoài 11 vụ kể trên, thành phố còn xảy ra nhiều vụ cháy nhỏ trong cơ sở có rừng nhưng do ngọn lửa mới phát sinh đám cháy còn nhỏ, chưa cháy lan trên diện tích rộng nên lực lượng PCCC tại chỗ đã dập tắt kịp thời.

Soạn: AM 718143 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hàng trăm ha rừng tại TP.HCM đã bị cháy.

 

Theo ông Dương, nguyên nhân do nông dân canh tác rừng đã đốt cỏ nhưng không có phương án bảo vệ nên lửa gặp gió to dẫn đến cháy lan và cháy lớn. Một điểm đáng chú ý là các vụ cháy rừng đều do con người gây nên do trong quá trình tổ chức, sản xuất canh tác đất rừng thiếu hiểu biết, chủ quan, không chấp hành các quy định về PCCC; sử dụng lửa đốt cỏ, đốt rác, hút thuốc, dùng lửa trần bừa bãi dẫn đến các vụ cháy kể trên.

 

TP.HCM có tổng diện tích trên 35 ngàn ha rừng được phân bổ trên các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Q.9. Trong đó diện tích rừng phòng hộ Cần Giờ chiếm 94,7% trên tổng diện tích rừng của thành phố.

 

  • T. Duy