VN đạt kết quả tích cực trong đấu tranh các loại tội phạm
Các Website khác - 03/03/2006

Hà Nội (TTXVN) - Ông Antonio Maria Costa, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), đánh giá cao những cam kết và kết quả tích cực của chính phủ Việt Nam trong đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và ma tuý.

Trả lời phóng viên TTXVN nhân chuyến thăm Việt Nam từ 1-2/3 theo lời mời của Bộ Công An, Cơ quan thường trực phòng chống ma tuý của Uỷ ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý và mại dâm, ông Costa nói: Việt Nam đang thực hiện thành công chính sách mở cửa với những thành tựu vượt bậc về kinh tế. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc đất nước các bạn cũng phải đối mặt với những mối đe doạ từ các loại tội phạm và buôn lậu ma tuý. Có một câu ngạn ngữ “Khi bạn mở cửa đón những luồng gió trong lành thì bạn cũng sẽ gặp cả những loài côn trùng như ruồi và muỗi cũng vào theo”. Vì vậy ở đây cần nhấn mạnh tới vai trò của chính phủ Việt Nam với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc trong việc giăng những cái lưới để ngăn chặn những nhân tố độc hại này khỏi tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế. Đó chính là điều mà tôi cho rằng cần phải làm và Việt Nam đã thể hiện rõ cam kết trong vấn đề này.

Ông Costa cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa UNODC và Việt Nam trong đấu tranh ngăn chặn ma tuý và các loại tội phạm. “UNODC và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu. Mục đích chuyến thăm của tôi lần này nhằm tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác đó. Các dự án của chúng tôi ở Việt Nam hiện nay bao gồm các lĩnh vực cai nghiện, ngăn chặn việc sử dụng ma tuý, phòng chống rửa tiền và các loại tội phạm khác, tăng cường kiểm soát biên giới, đấu tranh chống buôn người,” ông Costa nói.

Ông Costa cho biết UNODC cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực phòng chống tội phạm và ma tuý, bao gồm việc tăng cường cường hệ thống lập pháp, tư pháp và hành chính. Trong thời gian tới, các dự án của UNODC tại Việt Nam sẽ tập trung vào ba lĩnh vực là công tác thi hành án về ma tuý, hoạt động cai nghiện ma tuý ở các tỉnh phía Bắc và tăng cường năng lực trong phòng chống tội phạm rửa tiền.

Ông Costa cũng rất ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Theo ông thì có được điều này chính là nhờ những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam, của toàn xã hội, các cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với vấn đề này./.