Trẻ bị đánh nhiều lần dễ có tư tưởng bạo lực
Các Website khác - 16/03/2006

"Các bậc cha mẹ thường cho rằng con mình thì mình có quyền đánh và tức quá thì đánh. Họ cần nhớ, trẻ cũng có tâm sinh lý, buồn vui và ức chế riêng, nếu bị trừng phạt thể xác nhiều lần, các em sẽ có ý thức bạo lực giải quyết được mọi vấn đề", ông Trần Ban Hùng, Tổ chức Cứu trợ trẻ em, nói.

Tại Hội thảo "Không dùng hình phạt với trẻ - sử dụng biện pháp thay thế", ở TP HCM hôm qua, ông Hùng cho biết, phần lớn hành vi trừng phạt thể xác và tinh thần trẻ em xảy ra trong các gia đình.

Qua khảo sát của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tại tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Gia Lai và Tiền Giang, cứ 100 người mẹ có trên 63 bà hay có hành vi này. Tỷ lệ trừng phạt thể xác và tinh thần trẻ em ở những ông bố có tỷ lệ thấp hơn, với khoảng 56%. Còn tại trường, tỷ lệ cô giáo có hành vi trên đối với học sinh là 24,5%, còn thầy giáo gần 13%.

Cũng theo ông Hùng, thông thường, người mạnh có hành vi trừng phạt thể xác với người yếu hơn mình. Khi đánh đập con cái, hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận ra tâm trạng sợ hãi của trẻ. Nhưng họ nghĩ, không có trẻ nào căm giận hoặc có ý định trả thù. "Tuy nhiên, nếu thuở nhỏ các em bị đánh nhiều thì lớn lên, các em có thể có những hành vi để lại hậu quả xấu khó lường. Thực tế, đã có những trường hợp các em bỏ nhà đi, đánh lại người lớn hoặc tự tử, thậm chí bột phát giết người", ông Hùng nói. "Người lớn cũng cần hiểu rằng, hành vi trừng phạt thể xác và tinh thần trẻ là phạm luật, họ có thể phải ở tù"

Trả lời phỏng vấn của Tổ chức cứu trợ trẻ em ở Việt Nam, nhiều người lớn cho biết, họ dùng những cách giáo dục như quát, mắng, chửi, hay đánh đòn hoặc phạt trẻ chỉ mong trẻ ngoan hơn, tốt hơn. Họ chỉ đánh bằng roi, bằng tay vào những chỗ không nguy hiểm trên thân thể trẻ. Tuy nhiên, họ cũng cho hay, hàng xóm của mình đánh, mắng con đến mức có trường hợp thâm tím mặt mày, thân thể và có trẻ phải bỏ nhà đi lang thang. Còn theo ý kiến của trẻ, người lớn có thể dùng roi, gậy để đánh hoặc đấm, đá, dùng tay tát vào mặt, mông các em. Có người vớ được cái gì đánh trẻ cái đó.

Lỗi thông thường của các em dẫn đến phải chịu hành vi trừng phạt là: mải chơi không nghe lời người lớn, nô đùa trong giờ nghỉ ngơi, không giúp bố mẹ làm việc nhà, bị điểm kém.

Thanh Lương