Hôm nay, Tổng Bí thư BCHTƯ khoá X ra mắt quốc dân, đồng bào
Các Website khác - 25/04/2006
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X
Hôm nay, Tổng Bí thư BCHTƯ khoá X ra mắt quốc dân, đồng bào


* Đọc báo cáo giải trình và tiếp thu ý kiến về 16 vấn đề quan trọng trong văn kiện ĐH Đảng X.
* Ban Tôn giáo Chính phủ họp báo chuyên đề.
* Họp báo xung quanh kết quả bầu cử BCH TƯ khoá X.

Ông Đào Duy Quát - Phó Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương:
Trúng cử vì được chuẩn bị kỹ hơn

Cuối giờ chiều qua, đồng chí Đào Duy Quát - Phó Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá T.Ư, Giám đốc Trung tâm Báo chí ĐH Đảng X - đã trả lời báo giới.

Ông Đào Duy Quát trả lời phỏng
vấn báo chí chiều 24.4.
- Hai trường hợp tự ứng cử đạt số phiếu bao nhiêu, thưa ông?

- Theo tôi nhớ, ông Nguyễn Phú Bình đạt hơn 400 phiếu, ông Nguyễn Xuân Hãn đạt hơn 300 phiếu.

- Người trúng BCHTƯ khoá X với tỉ lệ phiếu thấp nhất là bao nhiêu?

- 63,4%.

- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trúng với số phiếu bao nhiêu?

- Cả 6 uỷ viên Bộ Chính trị khoá IX ra tái cử (các đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Lê Hồng Anh) đều trúng với số phiếu rất cao.

- Ai là người trúng cử với số phiếu cao nhất?

- Cái này tôi chưa kiểm tra lại. Nhưng có một quan sát là số đại biểu địa phương trúng với số phiếu cao, nhiều hơn số đại biểu trung ương.

- Trong số các đại biểu hiện đang làm bộ trưởng, có những ai không trúng cử?

- Đồng chí Đỗ Quang Trung (Bộ trưởng Nội vụ), đồng chí Nguyễn Minh Hiển (Bộ trưởng GDĐT) được BCHTƯ khoá IX giới thiệu, nhưng không trúng. Đồng chí Trần Thị Trung Chiến (Bộ trưởng Y tế), đồng chí Nguyễn Thị Hằng (Bộ trưởng LĐTBXH) không được giới thiệu. Đồng chí Đỗ Trung Tá (Bộ BCVT) không được BCHTƯ khoá IX giới thiệu, nhưng được ĐH đề cử, cũng không trúng. Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình xin từ chức từ trước ĐH vì vụ lình sình ở PMU18. Còn Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực thì xin rút vào giờ chót vì lý do sức khoẻ.

- Tại sao tất cả những người được đề cử tại ĐH và tự ứng cử đều không trúng?

Các đại biểu biểu quyết chấp thuận
21 đồng chí uỷ viên dự khuyết BCH
TƯ Đảng khoá X.

- Vì những người được BCHTƯ khoá IX giới thiệu đã có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Còn các đại biểu do ĐH đề cử thì thường ai biết người nào thì giới thiệu người nấy.

- Vì sao không bầu đủ 25 uỷ viên dự khuyết như dự kiến?

- Trong danh sách 40 người bầu uỷ viên dự khuyết, chỉ có 21 người quá bán. Đoàn Chủ tịch đã xin ý kiến ĐH về việc có bầu tiếp cho đủ 25 hay không? ĐH đã quyết định dừng ở con số 21.

- Trong số những người BCHTƯ khoá IX giới thiệu, có bao nhiêu người không trúng cử?

- BCHTƯ khoá IX đã giới thiệu 174 người, trúng cử 160, nghĩa là 14 người không trúng cử.

- Sáng nay, ĐH đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm chức vụ Tổng Bí thư. Việc bầu Tổng Bí thư sẽ có 1 ứng cử viên hay 2 ứng cử viên?

- Cuối phiên họp sáng nay, ĐH đã phát cho 1.176 đại biểu danh sách BCHTƯ khoá X, xếp theo thứ tự bảng chữ cái, ghi chức danh, số phiếu đạt được trong cuộc bầu cử vừa rồi và mục cuối cùng là giới thiệu chức danh Tổng Bí thư. Cuối giờ sáng nay, toàn bộ phiếu đã được đưa vào thùng phiếu. Ban Kiểm phiếu bầu BCHTƯ tiếp tục làm nhiệm vụ kiểm phiếu tín nhiệm cho chức vụ Tổng Bí thư. Và đầu giờ chiều ngày 24.4, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đã được trình ra Hội nghị lần thứ nhất BCHTƯ khoá X.

- Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm có là cơ sở quan trọng để bầu Tổng Bí thư không?

- Đó chỉ là một cơ sở để tham khảo. Quy chế bầu Tổng Bí thư sẽ do BCHTƯ khoá X quyết định, trên cơ sở kết quả bỏ phiếu này và trên cơ sở giới thiệu của BCHTƯ khoá IX.

- Sau khi BCHTƯ khoá X và Tổng Bí thư ra mắt, có tuyên thệ chống tham nhũng không? Vì sao chúng ta không phát động một chiến dịch toàn dân chống tham nhũng?

- Sau ĐH, chúng ta sẽ tiến hành một đợt sinh hoạt chính trị học tập Nghị quyết của ĐH X, trong đó có vấn đề xây dựng chỉnh đốn Đảng, đưa ra một loạt giải pháp kiên quyết để chống tham nhũng, lãng phí. Chống tham nhũng là ý chí, trí tuệ và quyết tâm lớn của ĐH.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Phương ghi