Vui Tết Trung thu 2005 ở Hà Nội
Các Website khác - 14/09/2005
Trong dịp Tết của thiếu nhi, nhiều lễ hội, hội chợ, đêm hội trông trăng cho các em được tổ chức nhiều nơi trong thành phố.
Triển lãm - Hội chợ "Tết Trung thu 2005

Đây là lần thứ bảy chương trình riển lãm - hội chợ "Tết Trung thu 2005" tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14 đến 18-9, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa- nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư - Hà Nội).

Chương trình có nhiều hoạt động phong phú. Triển lãm "Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ" trưng bày trang trọng với nhiều hình ảnh và tư liệu quý. Bên cạnh đó là Triển lãm "Sản phẩm sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ nhất 2004-2005" trưng bày 60 sản phẩm của cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Phần hội chợ với nhiều gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm: Ðồ chơi, thời trang, thiết bị học đường...và nhiều tặng phẩm thú vị.

Trong suốt thời gian triển lãm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật phục vụ thiếu nhi gồm chương trình múa lân, múa sư tử, ca múa nhạc do các em thiếu nhi thực hiện; chương trình nghệ thuật đặc sắc "Ðêm hội Trung thu" với các tiết mục hài, ảo thuật; Chương trình Lễ hội đêm rằm, thi phá cỗ Trung thu, ca múa nhạc vui cùng chú Cuội, chị Hằng; Các cuộc thi: tìm hiểu "Tổ quốc Việt Nam thân yêu", vẽ tranh, diễn đàn trẻ em, các hoạt động vui chơi, tặng quà cho thiếu nhi. Nhiều cuộc đố vui có thưởng, tham gia các trò chơi ngoài trời hấp dẫn.

Ðến triển lãm, các em sẽ được chiêm ngưỡng mâm cỗ Tết Trung thu lớn có chiều dài 7 m, chiều cao 2,5 m với hai chú rồng sống động được kết bằng hàng tấn trái cây của ba miền đất nước do các nghệ nhân TP Hồ Chí Minh thực hiện, được xem các sản phẩm do chính thiếu nhi sáng tạo như: robot, mèo thông minh... trong cuộc thi sáng tạo của thanh niên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, chú Tễu, với những món quà ngộ nghĩnh.

Lễ hội rằm Trung thu phố cổ

Lễ hội rằm Trung thu phố cổ đã khai mạc tối 10-9 và sẽ kéo dài tới tối 17-9.
Đây là lần đầu tiên một lễ hội đón Trung thu với quy mô lớn và kéo dài được tổ chức tại khu Phố cổ Hà Nội kể từ khi được công nhận di tích lịch sử quốc gia. Đây cũng là cơ sở quan trọng tạo tiền đề tổ chức “Tuần lễ văn hóa Phố cổ Hà Nội” thời gian tới.
Lễ hội diễn ra trên tuyến phố Đồng Xuân và Cầu Đông vào các buổi tối và cùng với các hoạt động trên tuyến phố đi bộ Hàng Đào-Hàng Ngang-Hàng Đường (vào các tối thứ sáu, bảy và chủ nhật) sẽ tạo nên nét văn hóa đặc sắc cho khu phố cổ Hà Nội trong dịp Trung thu năm nay.

Có khoảng 100 gian hàng của các doanh nghiệp và tư nhân, với nhiều chủng loại mặt hàng phong phú như mỹ nghệ, đồ lưu niệm, đồ chơi dân gian, bánh kẹo... Lễ bế mạc-phá cỗ đêm rằm Trung thu 2005 được tổ chức vào tối 17-9 (tức 14-8 âm lịch) và sẽ có một mâm cỗ trung thu khổng lồ để các em thiếu nhi đón trăng, phá cỗ.

Chương trình vui Trung thu "Cổ tích đêm rằm"

Từ ngày 15 – 18-9, tại Cung Văn hóa thể thao Thanh Niên - số 1 Tăng Bạt Hổ, (Hà Nội) sẽ có chương trình đón tết Trung thu mang tên "Cổ tích đêm rằm" do Cung văn hóa Thể thao Thanh Niên Hà Nội. Các em thiếu nhi sẽ được gặp mặt nghệ sĩ hài Minh Vượng, tham gia các trò chơi dân gian và thưởng thức các món bánh nướng, bánh dẻo độc đáo.

Tại đây, các bé cùng chung vui đón Trung thu dưới ánh đèn ông sao khổng lồ, hòa mình vào không khí đón tết Trung thu cổ truyền với chú Cuội, chú Tễu, chị Hằng...

Chương trình dành riêng một đêm cho trẻ em nhiễm chất độc màu da cam và trẻ em nghèo trong thành phố nhằm góp phần giúp các em đẩy lùi mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng.

Phá cỗ trông trăng ở Hồ Tây

Đây là chương trình vui Trung thu đặc biệt tổ chức tối 18-9 tại Công viên nước Hồ Tây. Các bạn nhỏ có thể tham gia lễ hội Đèn đêm trăng với hàng ngàn đèn lồng, đèn ông sao.., thưởng thức mâm cỗ khổng lồ của các nghệ nhân làng An Trại (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Tây) thực hiện.

Bé cũng có thể tham quan phố tò he, xem pháo bông. Tại đây cũng có một chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc như múa lân, múa sư tử, xiếc thú, xiếc hề...

Theo Tổng hợp