"Tuần Văn hóa Việt Nam" gây ấn tượng tại Hàn Quốc
Các Website khác - 14/09/2005
Hạ Long, điểm du lịch nổi tiếng
tại Việt Nam
Mạng Hàn Quốc, hôm qua, dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Dương Chính Thức cho biết, "Tuần văn hoá Việt Nam", diễn ra từ ngày 5 đến 12-9, là sự kiện quan trọng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hầu hết những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam được giới thiệu tới Hàn Quốc trong triển lãm lần này.

"Tuần văn hoá Việt Nam", trưng bày những bài thơ trích từ cuốn "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trang phục, đồ thủ công-mỹ nghệ truyền thống, nhạc dân tộc, múa truyền thống và trình diễn thời trang Việt Nam.

Theo Mạng Hàn Quốc, ấn tượng nhất trong thời gian diễn ra "Tuần Văn hoá Việt Nam" tại Hàn Quốc là buổi biểu diễn khai trương. Hầu hết những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam được giới thiệu tại Hàn Quốc trong lần triển lãm này. Tám người mẫu Việt Nam trình diễn trang phục truyền thống Áo dài trên sân khấu tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc ở Sunhwa-dong.

Trang phục truyền thống Việt Nam là đặc trưng dân tộc bởi vì chất vải, hoa văn, màu sắc và họa tiết trang trí đều mang ý nghĩa sâu sắc. Mặc dù ở Việt Nam có nhiều chương trình biểu diễn thời trang nước ngoài nhưng Áo dài truyền thống vẫn được phụ nữ Việt Nam chọn mặc phổ biến. Trang phục Việt Nam đa dạng về màu sắc và rất đẹp, nó đã thu hút được sự chú ý của các vị khách đến từ các cơ quan ngoại giao, quan chức chính phủ và dân chúng. Trước đây, trang phục của người Việt Nam màu sắc rất đơn giản chỉ sử dụng màu đen, nâu và trắng. Chỉ nhà vua mới được mặc màu vàng, các vị quan lớn trong triều đình mặc màu tía và đỏ còn các quan nhỏ mặc màu xanh.

Triển lãm trang phục truyền thống trưng bày năm tấm vải áo dài và 10 bộ trang phục truyền thống dân tộc thiểu với nhiều khăn đội đầu đa dạng, nón và sản phẩm làm từ tre. Bên cạnh đó, Việt Nam còn trưng bày hơn 300 sản phẩm làm thủ công từ nhiều vùng khác nhau.

Trên thực tế, Việt Nam có hơn 2.000 làng truyền thống sản xuất đồ chạm khảm, đồ gốm và sản phẩm sơn mài với các sản phẩm thủ công bao gồm: khăn quàng cổ, túi xách tay, vải thêu ren, giày, quạt giấy, sản phẩm làm bằng bạc, tre, gốm sứ và sản phẩm sơn mài.

Thông qua "Tuần Văn hoá Việt Nam", người dân Hàn Quốc còn có dịp thưởng thức và đánh giá văn hóa Việt Nam thông qua trích đoạn tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà chính trị, nhà lãnh đạo đưa đất nước Việt Nam đến với độc lập tự do vào những năm 1940. Tác phẩm văn học nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết vào những ngày Người bị giam trong tù. Nhân dịp này, 25 nhà văn, nhà thơ của Hàn Quốc và năm nhà văn, thơ của Việt Nam đã trưng bày 60 tác phẩm thư pháp... dựa trên những đoạn thơ trích từ cuốn "Nhật ký trong tù" để chúc mừng 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm 60 năm ngày độc lập và 30 năm ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Văn hoá - Thông tin Đỗ Quý Doãn dẫn đầu phái đoàn Việt Nam 40 thành viên tới dự Festival ký vào bản ghi nhớ điều kiện phát thanh với Uỷ ban phát thanh Hàn Quốc. "Tuần văn hoá Việt Nam" nằm trong thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm quảng bá rộng rãi các sự kiện văn hoá hai nước.

Chương trình nhạc truyền thống còn có các tiết mục biểu diễn đàn bầu, loại nhạc cụ chỉ có một dây duy nhất. Ngoài ra, ngày 15-9 tới sẽ diễn ra triển lãm Văn học Việt Nam tại Trung tâm văn hoá Hàn Quốc.

Năm 2004, "Tuần văn hoá Hàn Quốc" đã được tổ chức tại Hà Nội. Thông qua "Tuần Văn hoá Việt Nam" tại Hàn Quốc lần này, người dân Hàn Quốc sẽ hiểu thêm về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam.

Quang Thiều
Theo Korea.net