Trả sự công bằng cho dân
Các Website khác - 14/09/2005
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Trả sự công bằng cho dân

Lê Thanh Phong
Cả nước sửng sốt khi báo chí thông tin về hàng chục quan chức tỉnh Tây Ninh dựa vào chủ trương thực hiện Chương trình 327 của Nhà nước để lừa dân chiếm đất, rồi xây đồn điền, trang trại, làm giàu. Vụ việc ở Tây Ninh còn đang nóng hổi, báo chí lại đưa tin quan chức thành phố Hải Phòng "ăn theo" dự án giải toả di dời để bố trí cho nhau vào diện "tái định cư", sau đó sang bán hưởng tiền chênh lệch. Trước đó, các đoàn kiểm tra việc thi hành Luật Đất đai của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng ghi nhận nhiều trường hợp quan chức chính quyền địa phương dùng sức mạnh của con dấu để lấy đất chia nhau. Dân kêu mãi không ai xử lý, đến khi có đoàn kiểm tra mới tự khai... nhỡ chia chác cho nhau. Báo chí không nói suông, mà ghi rõ danh sách, tên tuổi, chức vụ của từng vị. Tính minh bạch và tinh thần trách nhiệm đối với thông tin của các cơ quan báo chí thực sự đã thuyết phục dư luận. Sự thuyết phục đó làm động lòng từ người dân đến những người có trọng trách đối với đất nước.

Nhân dân đòi hỏi trước hết là phải trả lại sự công bằng cho dân, cho những người bị các quan tham lợi dụng chức quyền cướp đất, hoặc lừa dối dân để chiếm đất. Các hộ dân ở Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và nhiều nơi khác, có chứng cứ rành rành chứng minh mảnh đất họ bị các quan tham tước đoạt, vậy pháp luật tất nhiên phải trả lại sự công bằng cho họ. Sự công bằng đó là bản chất của nhà nước pháp quyền và là biểu hiện cao nhất của một nhà nước do dân và vì dân. Nếu như báo chí lên tiếng ngàn lời, cho dù quan tham có bị loại trừ, nhưng tài sản của dân không được trả lại một cách sòng phẳng, người dân mất đất thì cái gốc của vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Do vậy, tiếp theo đó là phải xử lý bằng pháp luật. Các quan "ăn" đất trong bóng tối đã đành, việc đó còn cần có thời gian để ánh sáng công lý soi tới. Còn những vị được nêu rõ tên tuổi, đất đai chiếm đoạt hoặc "biến hoá" trục lợi qua kinh doanh, có hồ sơ rành rành thì pháp luật không thể bình chân được. Pháp luật bắt buộc phải làm rõ hành vi, trách nhiệm của từng cá nhân. Sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật không phải chỉ đối với một số người vi phạm pháp luật, mà là sự thức tỉnh đối với một số người có chức quyền đang định mưu toan chiếm tài sản của dân. Và cao hơn nữa, công bằng cho dân là nền tảng cho sự vững bền của chế độ ta.