Xe máy sắp được đi trên cầu Long Biên
Các Website khác - 16/01/2006

Trước tình hình ùn tắc nghiêm trọng trên cầu Chương Dương, UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho xe máy đi lên cầu Long Biên. Hiện đơn vị quản lý cầu này là Tổng công ty Đường sắt VN đã đồng ý với đề nghị của UBND thành phố.

Hiện nay, cầu Long Biên mới chỉ cho phép xe thô sơ lưu thông qua lại. Theo ông Phạm Văn Tỉnh, Trưởng ban quản lý cơ sở hạ tầng đường sắt, nếu xe máy được đi trên cầu Long Biên sẽ góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương. Tuy nhiên, ông Tỉnh cảnh báo các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội là tải trọng của cầu Long Biên chỉ là 300 kg/m2. Nếu có lượng xe lớn qua lại và ùn tắc trên bề mặt sẽ gây hư hỏng cho cây cầu.

Hoa tết vào thủ đô qua cầu Long Biên. Ảnh: Anh Tuấn

"Cảnh sát giao thông phải hướng dẫn và điều tiết tại hai đầu đầu để tránh ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm", ông Tỉnh nói.

Nội dung cảnh báo này cũng được đưa ra tại một cuộc họp giữa Tổng công ty và UBND thành phố Hà Nội. Mấy ngày tới, Cục quản lý giám định và quản lý chất lượng sẽ xem xét chất lượng cầu Long Biên để giúp Bộ Giao thông Vận tải ra ý kiến chính thức về việc cho xe máy đi lại trên cầu.

Cầu Long Biên vừa được gia cố lại với tổng mức đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Ban quản lý cơ sở hạ tầng đường sắt, cây cầu này vẫn cần được tiếp tục gia cố hoặc Bộ Giao thông Vận tải cần xây dựng một cây cầu mới khác để giánh đỡ phương tiện qua sông Hồng.

Đoàn Loan