Yêu cầu làm rõ các vụ bóc lột sức lao động trẻ em
Các Website khác - 30/12/2008

 Ngày 29-12, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó phòng tổng hợp & thanh tra hành chính Bộ Lao động - thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) - đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về nội dung loạt bài “Vắt sức lao động trẻ em” đăng trên báo Tuổi Trẻ (từ ngày 27 đến 29-12).

Có những lúc cao điểm, các em phải làm việc đến 1-2g sáng. Sức vóc của các em bị vắt kiệt theo những đêm dài (ảnh chụp tại một cơ sở ở P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM) - Ảnh: TRUNG CƯỜNG

Sau buổi làm việc, ông Tuấn thông tin thanh tra bộ và Sở LĐ-TB&XH sẽ làm việc với báo Tuổi Trẻ để xác minh cụ thể sự việc. Sau đó sở sẽ báo cáo nhanh cho UBND TP và Bộ LĐ-TB&XH tình hình và kế hoạch thanh tra những cơ sở bóc lột sức lao động trẻ em.

Trước đó, sau khi nắm thông tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 27-12, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chỉ đạo thanh tra bộ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP làm rõ những nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh.

Theo ông Tuấn, sau khi thanh tra, kiểm tra các cơ sở này sẽ vận động gia đình đưa các em về quê, cũng như chỉ đạo các chính quyền địa phương quan tâm, chăm sóc các em. Với các em đặc biệt khó khăn thì sẽ đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Ông Tuấn nhấn mạnh công tác bảo vệ trẻ em là một trong những nội dung trọng tâm của ngành lao động trong năm 2009, nhưng để làm tốt nhiệm vụ này cần có sự chung tay của cả cộng đồng, ý thức của gia đình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Thành Tâm - giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết trong năm 2009 sẽ thanh tra, kiểm tra tình trạng trẻ em phải lao động trong tình trạng nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo Tuoi Tre Online