04.5587777 - Đường dây cứu hộ cho trẻ vị thành niên
Các Website khác - 03/10/2004

Học lớp chọn, đôi khi các em cảm thấy kiệt quệ, chán nản vì không theo kịp được các bạn. Trong những trường hợp như thế này, nhà trường và cả gia đình trở thành một chiếc lồng nhỏ bé và ngạt thở đối với trẻ em. Chính vì thế, một đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em đã ra đời.

Tại một diễn đàn của đường dây tư vấn tổ chức cho trẻ em, em Chu Hồng Trang, Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) băn khoăn về hàng loạt khó khăn không chỉ của cá nhân mình: "Chúng em đang bước vào tuổi mới lớn. Chúng em muốn biết về sự thay đổi cơ thể của mình. Ở nhà, chúng em không biết làm thế nào để bố mẹ hiểu mình. Ở lớp thì có áp lực về bài vở nên chúng em phải học nhiều, thức đêm nhiều. Có lúc bị trấn lột cũng không thể nói cho người khác biết, làm thế nào để nói về những khó khăn ấy?".

Rắc rối tuổi vị thành niên thường gặp khá giống nhau. Đó là tâm trạng tồi tệ khi bị điểm kém trong khi áp lực từ gia đình là phải giành được kết quả cao; sự ghen tị về kết quả học tập với các bạn điểm cao hơn. Tự nhiên thấy có cảm tình đặc biệt với bạn khác giới nhưng không thể tâm sự với gia đình, thậm chí bạn bè. Nỗi khổ tâm khi bị bố mẹ mắng oan hoặc khi bố mẹ mâu thuẫn, và thỉnh thoảng là sự bất đồng với cả thầy cô, bạn bè.

Những rắc rối khi gặp bài tập khó không cách nào giải được trong khi linh cảm hôm sau nhất định bị thầy gọi lên chữa bài... Và còn rất nhiều vấn đề khác nữa các em đang gặp phải trong cuộc sống.

Mọi trẻ em dưới 18 đều có quyền gọi đến đường dây miễn phí tại Hà Nội (04 - 5587777) nếu gặp phải những trường hợp đối với các em là khó khăn như: bị bắt nạt trên đường, ở trường hoặc ở nhà; cảm thấy cô đơn và cần người chia sẻ; bị lạm dụng bóc lột hoặc bị đánh đập; có thắc mắc về quan hệ với bạn bè, thầy cô và bố mẹ; cần hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở, y tế hoặc luật pháp; có thắc mắc về quyền trẻ em và tâm sinh lý...

Đường dây 5587777 sẵn sàng là bạn đồng hành của mọi trẻ em trên nguyên tắc: tôn trọng tất cả, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ nhưng đảm bảo giữ gìn bí mật riêng tư và cố gắng hỗ trợ những khi các em gặp khó khăn cần được giúp đỡ.

Theo tổng kết từ 1.599 cuộc gọi đến đã được đường dây tư vấn và trả lời giải đáp từ tháng 5 đến 8/2004 thì độ tuổi gọi nhiều tập trung vào lứa tuổi 11-13, nhóm 5-10 tuổi rất ít, nhóm 14-18 cũng không nhiều. Trong đó, ở độ tuổi 12-15, những vấn đề các em cần tư vấn nhiều nhất chủ yếu là quan hệ, ứng xử trong gia đình và bạn bè, cách đối xử không công bằng ở trường lớp và gia đình, các yêu cầu giải đáp về thông tin... Rất nhiều em phàn nàn về việc người lớn chẳng những không chịu lắng nghe để hiểu ý kiến của mình mà còn thường áp đặt, quát mắng.

Độ tuổi 15-18, các em thường hỏi nhiều những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản vị thành niên nói chung và quan hệ tình dục, tư vấn nghề nghiệp, ứng xử với bạn bè và gia đình... Nhiều trường hợp, các em cần phải được tư vấn rất nhiều lần mới giải quyết được một số vấn đề đặc biệt liên quan đến các xung đột gia đình, quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, phá thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vũ Hải Sơn, Trường THCS Nguyễn Du góp ý: Các anh chị tư vấn viên muốn tư vấn tốt thì phải cố gắng hiểu và đặt mình vào hoàn cảnh người gọi đến chứ đừng chỉ nói trên lý thuyết.

Nguyễn Anh Thư, Trường THCS Nhân Chính cũng góp ý: Đường dây phải tuyên truyền, phổ biến để bố mẹ chúng em biết là đường dây hỗ trợ trẻ em miễn phí vì bố mẹ không cho chúng em gọi điện thoại nhiều vừa tốn tiền vừa mất thời gian học tập. Vì vậy, nên có thông báo của bưu điện hay truyền thông địa phương để gia đình chúng em biết về đường dây này.

Các em học sinh Trường THCS Nhân Chính còn hứa: Chúng em sẽ thành lập một câu lạc bộ tư vấn của trường để tuyên truyền cho các bạn hiểu thêm về đường dây tư vấn này.