Bạn quan hệ tình dục lần đầu vào năm bao nhiêu tuổi?
Các Website khác - 29/09/2004

Qua một điều tra trên trang Tintucvietnam.com về vấn đề Bạn quan hệ tình dục năm bao nhiêu tuổi? Kết quả cho thấy tính đến ngày 28/09/2004, trong tổng số 91148 phiếu trả lời, 58% độc giả khẳng định rằng mình quan hệ tình dục lần đầu trước 16 tuổi, 7% quan hệ tình dục lần đầu trong độ tuổi 16 – 18 và 35% quan hệ tình dục lần đầu sau 18 tuổi.

Chúng tôi không sử dụng kết quả này để khẳng định xu hướng tình dục của các bạn trẻ, do tính chất khảo sát. Nội dung khảo sát chỉ đưa ra 3 hướng trả lời đóng: trước 16 tuổi, từ 16 tuổi đến 18 tuổi và sau 18 tuổi, nên điều đó sẽ phần nào định khung câu trả lời của độc giả. Độc giả chỉ có thể chọn một trong 3 hướng trả lời có sẵn, không có câu trả lời mở rộng. Bên cạnh đó cũng không tránh khỏi trường hợp khách hàng vào xem kết quả khảo sát trước, rồi trả lời theo ý kiến “số đông”! Tuy nhiên, nếu thực tế có những trường hợp như vậy thì cũng đặt ra cho chúng ta câu hỏi rằng tại sao gần 60% câu trả lời ở hướng lựa chọn thứ nhất: quan hệ tình dục lần đầu trước 16 tuổi?

Thực tế mấy năm trở lại đây, thanh thiếu niên khiến cha mẹ, nhà trường và xã hội phải giật mình khi ngày nay các bạn trẻ không chỉ rung cảm sớm hơn, yêu sớm hơn mà quan hệ tình dục sớm hơn. Đã có rất nhiều câu chuyện ở khoa Sản của các bệnh viện khi các bạn trẻ đến nạo phá thai. Có những bạn nhận thức được nhưng có những bạn còn rất mơ hồ về tình dục và mang thai. Có những gương mặt còn rất trẻ nhưng đã đi phá thai nhiều lần...

Con số thống kê năm 2003 của Hội Kế hoạch hoá gia đình cho thấy cả nước có đến 5% các bạn gái sinh con trước tuổi 18, và 15% sinh con trước tuổi 20 đã khiến chúng ta không khỏi lo lắng. Bên cạnh đó, một con số đáng nói hơn: có tới 500.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thanh niên nghĩa là chiếm 30% trong tổng số 1,4 triệu ca nạo phá thai, đấy là chưa kể đến những ca nạo phá thai ở những cơ sở tư nhân mà chúng ta không thể kiểm soát và thống kê hết được.

Khi sự phát triển cơ thể chưa hoàn chỉnh và sự hiểu biết về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục của các bạn vẫn chưa đầy đủ, thì việc quan hệ tình dục không chỉ dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn mà còn dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...đặc biệt hơn khi điều đó để lại những dấu ấn tâm lý không tốt đối với các bạn.

Giáo sư Phạm Song cho biết, Việt Nam là một trong ba nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Thống kê trên cả nước cho thấy số trẻ em dưới 15 tuổi mắc các bệnh lây qua đường tình dục chiếm 1,16% (đối với bệnh lậu) và 1,5% với các bệnh hoa liễu khác.

Trong những năm gần đây, chúng ta nói nhiều đến giáo dục giới tính, định hướng tình dục cho thanh thiếu niên. Có nhiều chương trình, kế hoạch đã được triển khai một cách rầm rộ, tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Kết quả điều tra của báo Tintucvietnam thêm một tiếng nói khẳng định xu thế quan hệ tình dục sớm ở giới trẻ.

Vậy có sự lý giải nào về nguyên nhân của khuynh hướng này không? Có thể thấy một vài nguyên nhân là do sự bùng nổ thông tin nhưng nhiều thông tin lại không được kiểm soát, sức ép từ cuộc sống và sự suy thoái của nền tảng gia đình... Chúng ta nghĩ gì khi các bạn trẻ nói rằng mình quan hệ tình dục lần đầu tiên trước và trong tuổi 18, lứa tuổi còn quá trẻ để đối mặt với vấn đề tình dục và kiểm soát cảm xúc của mình?

Có nhiều người cho rằng giải pháp phải đến từ sự dạy dỗ tốt của các bậc cha mẹ, nhưng những người khác lại cho rằng bản thân cha mẹ cũng cần phải được hỗ trợ vì họ quá bận rộn với công việc hoặc chính bản thân họ cũng có vấn đề. Và theo chúng tôi thì nên có sự kết hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường, trong đó lấy gia đình làm trọng tâm thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn.

Tôi vẫn nhớ mãi một câu nói của ông David Kan, giám đốc điều hành Trung tâm Đời sống Gia đình: “Tò mò về tình dục đã có từ thời cụ tổ Adam, nhưng bây giờ thì có quá nhiều hành động để thể hiện sự tò mò đó”. Chúng ta hãy nhìn vào thực tế và tìm ra các giải pháp phù hợp và thiết thực hơn để khắc phục tình trạng quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên!

Anh Minh