Xu hướng tình dục đồng giới chưa hẳn là vĩnh viễn
Các Website khác - 29/09/2004

Vài năm gần đây, hiện tượng yêu đồng giới, không còn là chuyện lạ trong thanh niên. Một số người cho rằng tình dục đồng giới là một hành vi tình dục lệch lạc không thể chấp nhận được. Quan điểm này thường thấy ở những người lớn tuổi đã có gia đình, những người mang nhiều quan niệm truyền thống…Một số khác lại cho rằng tình dục đồng giới cũng chỉ là một sở thích tình dục và nói chung là một nhóm thiểu số tình dục khác với chuẩn mực hành vi tình dục khác giới.

Các chuyên gia về tình dục học và tâm lý học đều khẳng định rằng: Tình dục đồng giới không phải là một bệnh, không phải là chứng loạn thần, hay rối loạn về cảm xúc. Tình dục đồng giới chỉ đơn giản là sự rung động trước một người cùng giới, cũng là một xu hướng tình dục giống như những xu hướng tình dục khác (xu hướng tình dục khác giới, tình dục lưỡng giới, hoặc không có xu hướng tình dục nào).

Xu hướng tình dục đồng giới xuất hiện khi nào?

Trong một cuộc điều tra của Mỹ ở một số trường trung học có tới 4,6% nam và 2,9% nữ có xu hướng tình dục đồng giới. Tỉ lệ này gia tăng ở những độ tuổi thanh niên trẻ từ 18 – 19 tuổi trở đi. Như vậy là tình dục đồng giới có thể xuất hiện ở độ tuổi vị thành niên và gia tăng nhiều hơn ở độ tuổi thanh niên…

Cũng giống như xu hướng tình dục khác giới, xu hướng tình dục đồng giới chỉ nảy sinh khi người ta đã có những cảm xúc giới tính. Họ phát hiện ra mình có những dấu hiệu của tình dục đồng giới khi thấy các bạn cùng trang lứa bắt đầu có những quan hệ khác giới, thường nói chuyện hay thích người khác giới nhưng họ dường như không có nhu cầu đó. Khi có một người khác giới quan tâm đến họ, thích họ nhưng họ hoàn toàn không thể nảy sinh tình cảm với người đó mặc dù họ không ghét gì người đó. Mối quan tâm của họ là một ai đó cùng giới mà họ quý mến, thân thiết…nhiều lúc họ cảm thấy nếu thiếu người đó, họ sẽ không thể chịu đựng nổi. Tình cảm đó sẽ càng phát triển khi họ gặp được người cũng đáp lại tình cảm của mình và ủng hộ họ. Cũng có thể tình dục đồng giới xuất hiện bất ngờ trong một hoàn cảnh nào đó trong suốt cuộc đời bạn.

Xu hướng tình dục đồng giới chưa hẳn là vĩnh viễn

Hầu hết mọi người đều cho rằng khi một người xuất hiện những xu hướng tình dục đồng tính có nghĩa là họ mãi là người đồng tính. Điều đó không hẳn như vậy.

Có những người ở giai đoạn này họ là người đồng tính nhưng sau một thời gian mối quan hệ với người đồng tính ấy mất đi hoặc những cảm xúc đồng giới mất đi, họ lại có thể có tình cảm với những người khác giới. Những người như vậy chỉ là người đồng tính ở giai đoạn nào đó thôi, còn khi những cảm xúc đồng tính mất đi thì họ không còn là người đồng tính nữa.

Cũng có thể một người là bình thường nhưng sau một sự kiện nào đó (một điều kiện thuận lợi tiếp xúc đồng giới... ) người đó cảm thấy mình nảy sinh những cảm xúc với người đồng giới. Đối với nhóm người này những tình cảm đồng giới có thể tự nhiên mất đi (một lúc nào đó họ cảm thấy mình không còn hứng thú với tình cảm đó), cũng có thể họ phải có một nghị lực để vượt qua chuyện đó.

Ngoài ra, có những người vừa có tình cảm với người đồng giới và khác giới. Người ta thường cho là họ có xu hướng tình dục lưỡng giới.

Có một số người mãi chỉ có xu hướng tình dục đồng giới. Họ chỉ đi tìm những mối tình đồng giới, họ không thoát ra khỏi xu hướng tình dục ấy.

Như vậy, những khám phá bước đầu về tình dục đồng giới cho thấy tình dục đồng giới không phải là một bệnh, nó chỉ là một trong số những xu hướng tình dục khác. Tình cảm đồng giới cũng có những rung động và cảm xúc mãnh liệt như tình yêu khác giới. Và tình cảm đồng giới chưa hẳn đã là vĩnh cửu.

Châu Anh
(Biên soạn theo Thế nào là đàn ông? – NXB Phụ nữ)