9x và "chuyện ấy"
Các Website khác - 04/07/2008

 

 

Là một học sinh vừa học xong lớp 8, nhưng trông cô bé “đầy” ăm ắp như một thiếu nữ. Mẹ cô cho biết, cháu rất ngoan, chăm chỉ học và từng là học sinh giỏi nhiều năm liền.

 

>>> Càng kết án, càng dễ mắc sai lầm?

Nhìn cô bé ngồi khép nép bên một người phụ nữ trung tuổi bên hàng ghế tại hiên khoa sản, tôi cứ ngỡ cô bé theo mẹ đến khám bệnh. Đến khi bác sỹ gọi đến tên tôi mới biết thì ra cô bé được mẹ đưa vào đây là để phá cái thai đang lớn từng ngày trong bụng.

 

Không ngờ mấy lần cũng... “bị”

 

Là một học sinh vừa học xong lớp 8, nhưng trông cô bé “đầy” ăm ắp như một thiếu nữ. Mẹ cô cho biết, cháu rất ngoan, chăm chỉ học và từng là học sinh giỏi nhiều năm liền. Đi học và về nhà rất đúng giờ nên bố mẹ rất yên tâm và tự hào về con mình. Vợ chồng chị không bao giờ để con phải thiếu thốn thứ gì, miễn là con học giỏi, tiến bộ.


Người mẹ trẻ quay đi giấu dòng nước mắt đang lăn dài trên gò má: “Con dại, cái mang thôi chú ạ! Thằng cu kia (chỉ tác giả cái thai - PV) cũng vẫn là đứa "vắt mũi chưa sạch" ấy mà. Tôi vô cùng choáng váng khi biết sự việc của cháu, không ngờ lại đến nông nỗi này!”.

Qua tìm hiểu tôi được biết, Hoa (tên cô gái) là con một gia đình khá giả ở thị xã Phủ Lý (Hà Nam). Cả bố và mẹ Hoa suốt ngày bận rộn cho công việc kinh doanh, buôn bán nên rất ít có thời gian gần gũi động viên cô con gái. Và đến khi Hoa đã trở thành thiếu nữ tự bao giờ thì trong con mắt của mẹ, Hoa vẫn là một đứa... con nít. Hễ cô con gái hơi “ho” là mẹ lại thỏa mãn tiền bạc cho Hoa mà không hề suy tính.

Ảnh minh họa

Có tiền, lúc đầu Hoa còn dùng đúng nhu cầu cần thiết, nhưng sau đó, Hoa đã “tiết kiệm” những đồng tiền và cả giờ học trên lớp để “nướng” vào quán nét. Thế rồi những lời nói ngọt ngào của những gã trai cũng đang độ “thập lục” gặp nhau trong những lần chát chít đã làm cho cô gái tuổi “thập tam” này mê muội. Và rồi, việc gì đến nó đã đến để hôm nay Hoa phải theo mẹ đến chốn này giải quyết hậu quả. Khi bác sỹ hỏi về cách phòng tránh thai và lây nhiễm bệnh, Hoa trả lời một cách vẫn... quá hồn nhiên: “Cháu không ngờ có mấy lần mà cũng bị!”.

Người dân thị xã Phủ Lý (Hà Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng về chuyện nhóm học sinh của một trường trung học cơ sở nọ đột nhiên... “mất tích”. Khi tới bữa ăn mà vẫn không thấy con mình về như thường lệ, các gia đình mới tá hỏa đi tứ phía để tìm con. Người thì đoán con mình bị kẻ xấu lừa đi vào nhà hàng, người thì khả nghi con mình bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Riêng chị tôi, công tác tại Tỉnh Hội Phụ nữ thì cho rằng các cháu rủ nhau đi... bụi.

Không ngờ, chị tôi đoán đúng. Sau một ngày tìm khắp các hang cùng, ngõ hẻm không thấy, rồi đột nhiên cả đám lũ lượt kéo nhau ra từ một... nhà nghỉ! Sự việc không một phụ huynh nào nghĩ tới và ai cũng cho rằng con mình không dám làm những chuyện tày đình đến thế! Đến khi chị tôi cùng các đồng nghiệp trong Tỉnh Hội Phụ nữ tư vấn, động viên mới biết: “Chúng cháu tự nguyện yêu nhau thì làm chuyện đó có sao đâu, vả lại thi thoảng chúng cháu mới “làm” thì sợ gì “dính” ạ!”.

Nỗi niềm biết ngỏ cùng ai

Có mặt tại một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) “Nữ vị thành niên” tại xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm - một trong hai xã được hưởng thụ dự án “Tạo sự gắn kết”, mới thấy hết được những nỗi niềm băn khoăn lâu nay “chưa biết ngỏ cùng ai” của các em. Điều đặc biệt, với chủ đề “Hoạt động tình dục”, một chủ đề rất tế nhị nhưng cũng đã được các em bày tỏ hết sức cởi mở. Được tham gia sinh hoạt trong CLB này, các em đã dốc hết những nỗi niềm của mình với người điều hành về những vấn đề thầm kín, tế nhị.

Sau phần trò chơi, thảo luận nhóm và đóng vai, sôi nổi nhất vẫn là vấn đề xoay quanh những chuyện về tình dục. Những câu hỏi mọi người tưởng chừng rất đỗi bình thường thì vẫn được thấy các em bày tỏ trong diễn đàn này. Em Nguyễn Thị N, 16 tuổi hỏi: “Nam nữ sinh hoạt bao nhiêu lần mới... có thai!”. Hoặc em Trần Thị Mai L, mặc dù cũng đã là học sinh lớp 6 nhưng vẫn còn đặt câu hỏi: “Chúng em chỉ... hôn thôi thì liệu có “dính” không ạ!”.

Đặc biệt, có em trông dáng điệu rất “đàn chị”, hiện đã là nữ sinh trung học nhưng khi nói chuyện về nội dung này cũng còn những câu hỏi rất mơ hồ: “Phải “sinh hoạt” vào những ngày “đến tháng” mới có bầu, còn ngoài những ngày đó ra thì... “thoải mái” vẫn chẳng sao!”.

Khi nói về các biện pháp tránh thai, lúc đầu đưa chiếc bao cao su ra giới thiệu, nhiều em còn đỏ mặt và... quay đi. Về “dụng cụ” này, thực sự nhiều em còn quá mơ hồ và chưa biết nó vuông tròn thế nào. Có em biết nhưng băn khoăn: “Biết kiếm ở đâu ra, còn nếu ra hiệu thuốc mua thì... ngại chết đi được!”.

Chính vì những lý do như vậy nên thực tế ở lứa tuổi “ô mai” hiện nay nếu có xảy ra “chuyện ấy” thì “đầu trần, chân đất”, và “có sao, dùng vậy” nên đã dẫn đến những chuyện không mong muốn như trên. Chị Dương Thị Kim Lợi, cán bộ Hội LHPN tỉnh Hà Nam kể: “Buổi đầu sinh hoạt, các em còn e dè lắm. Sau khi đã bước vào những nội dung “trúng tủ” cùng với những gợi ý và những tâm sự gần gũi, cởi mở các em mới mạnh dạn đưa ra câu hỏi và tranh luận với người điều hành.

Hiện giờ CLB này đã trở thành sân chơi vô cùng bổ ích và thiết thực của các em”. Ngoài ra, nhiều em cũng mạnh dạn bày tỏ những nguyện vọng của mình nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt. Em Trần Thị L. tâm sự: “Nếu không có CLB này thì những kiến thức tình dục chúng em chẳng biết tâm sự cùng ai.

Giờ đây, nhiều vấn đề thầm kín về đôi lứa chúng em đã hiểu và biết nơi để tư vấn. Và vấn đề quan trọng hơn nữa là CLB đã giúp chúng em thay đổi tư duy, cởi mở hơn khi nói về vấn đề nhạy cảm này!”. Còn em Hoàng Thị Hồng D nói: “Qua sinh hoạt CLB, chúng em còn truyền đạt những kiến thức cho nhiều bạn khác, bởi “học thày không tày học bạn. Nhiều bạn nếu hỏi người lớn sẽ rất ngại nhưng sẵn sàng tâm sự hết những điều thầm kín với bạn bè!”.

Em cũng thổ lộ, nếu dự án mở rộng thêm CLB dành cho các bạn nam giới, sẽ giúp cho chúng em có thêm kỹ năng và sự tự tin rất nhiều. Thậm chí, CLB cũng nên trao đổi các vấn đề về tình dục, tình yêu và HIV/AIDS với cả các bậc cha mẹ nữa.  
 

Theo Tin Tức Cuối Tuần