Băn khoăn giới tính, mạnh dạn kiểm tra
Các Website khác - 21/04/2008

 

TTO -* Em năm nay 16 tuổi, ngay từ khi sinh ra em đã có một cơ thể con trai nhưng giọng nói, điệu bộ như con gái. Điều đó khiến em hết sức khổ tâm, mất tự tin, không muốn tiếp xúc với người khác.

Xin  hỏi có phương pháp nào chữa bệnh để em trở thành một người con trai thực sự không? Nếu có thì chi phí như thế nào? Xin cảm ơn! (N.T.L)

-Trả lời của phòng mạch online:

Theo như em cho biết, em có cơ thể của một người con trai, và em cũng muốn mình là một người con trai thực sự. Vấn đề em khổ tâm là em có giọng nói và điệu bộ như con gái. Em 16 tuổi, nhưng em không nói rõ em đã có những biểu hiện của dậy thì chưa, cơ quan sinh dục ngoài có phát triển bình thường không?

Đầu tiên là tin vui cho em, em không thuộc nhóm người thích chuyển đổi giới tính (Transsexualism, Gender dysphoria). Đây là tình trạng một người hoàn toàn bình thường về mặt sinh học, nhưng lại cho rằng họ thuộc giới tính ngược lại. Nam thì muốn cơ thể họ là nữ, còn nữ thì lại muốn cơ thể họ là nam. Họ rất khổ sở về cơ thể của họ và muốn được phẫu thuật để đổi lại giới tính.

Theo thông tin ít ỏi mà em cung cấp, có 2 khả năng:

1. Em có rối loạn bẩm sinh về sinh học: bất thường của cơ quan sinh dục, nội tiết tố hoặc nhiễm sắc thể.

2. Em hoàn toàn bình thường về mặt sinh học (nghĩa là kiểm tra về cơ quan sinh dục, nột tiết tố và nhiễm sắc thể hoàn toàn bình thường). Những biểu hiện như giọng nói và điệu bộ như con gái chỉ là những rối loạn tâm lý, hành vi hoặc ảnh hưởng từ môi trường sống gây ra.

Em nên thưa chuyện với cha mẹ hoặc anh chị, để được đưa đi khám kiểm tra. Nhiều khả năng biểu hiện của em chỉ là rối loạn hành vi và tâm lý trị liệu sẽ hiệu quả.

Thân mến.