Trẻ độ tuổi dậy thì cũng có thể bị u buồng trứng
Các Website khác - 11/04/2008
Ảnh minh họa Corbis.

Bụng to dần từ năm 8 tuổi nhưng người nhà tưởng béo phì nên không mang đi khám, 3 năm sau, bé Mỵ (TP HCM) mắc một khối u nang buồng trứng nặng hơn 2 kg, phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.

Nhập viện sáng ngày 6/4, trong cơn đau vật vã kèm nôn ói, Mỵ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, chẩn đoán u nang buồng trứng và phẫu thuật gấp. Do khối u quá to, Mỵ phải mất vĩnh viễn buồng trứng và vòi trứng bên phải. Kết quả này đã khiến phụ huynh của Mỵ quá bất ngờ vì không nghĩ rằng "cái bụng béo kia lại chính là khối u".

Trước đó, cũng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, một cháu gái 12 tuổi được gia đình buộc nhập viện để khám thai vì cho rằng "cái bụng to" này là sản phẩm của việc cháu đã bậy bạ với ai đó. Tuy nhiên qua chẩn đoán, phẫu thuật, các sĩ đã mang ra một khối u nặng hơn 2 kg. May mắn, cháu vẫn còn giữ lại được buồng trứng bên phải.

Theo bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 (TP HCM), mỗi năm 2 bệnh viện này tiếp nhận đến hàng trăm ca trẻ em gái từ 10 đến 15 tuổi nhập viện mắc u buồng trứng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, không ít trường hợp u quá to, sau phẫu thuật phải cắt bỏ một phần hoặc cả buồng trứng, làm mất khả năng làm mẹ vĩnh viễn.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định, không chỉ phụ nữ đã trưởng thành mà cả trẻ trong độ tuổi dậy thì cũng có thể bị u buồng trứng. Theo bác sĩ Thủy, có gần 50% phụ nữ chưa sinh con có nguy cơ mắc bệnh này. Trong đó điển hình nhất là dạng u nang, rất khó phát hiện sớm vì không có triệu chứng đau đớn tuy nhiên có thể tự chẩn đoán khi thấy bụng tự nhiên to lên ở một vùng, nhất là vùng bụng dưới

Đến nay, nguyên nhân gây u buồng trứng ở trẻ dậy thì vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên theo các bác sĩ khoa sản ĐH Y Dược TP HCM, bệnh có thể do tế bào mầm và xuất hiện trong giai đoạn buồng trứng đang phát triển.

Bé gái từ 1 đến 3 tuổi đã có thể mắc bệnh do tế bào mầm, tuy nhiên trường hợp này lại dễ điều trị hơn so với người lớn. Bệnh buồng trứng ở trẻ từ 6 tuổi trở lên thường là u nang. Loại này phát triển âm thầm, khó phát hiện, không thể điều trị bằng thuốc mà phải phẫu thuật.

U buồng trứng có 2 loại là u lành tính và ác tính, điều này chỉ được xác định khi làm xét nghiệm. U lành tính thường không nguy hiểm, tuy nhiên khi xảy ra biến chứng vỡ u gây chảy máu cấp. Một biến chứng nguy hiểm khác xảy ra khi cuống nang dài bị xoắn, gây vỡ khối u, rất dễ tử vong. 

Chứng kiến nhiều ca bệnh nhập viện, bác sĩ Trương Quang Định, Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyên, khi thấy bé gái có biểu hiện bụng to ở vùng dưới rốn, thi thoảng kêu đau... phụ huynh nên mang trẻ đi khám. Theo bác sĩ Định, dù u lành hay ác tính thì việc phát hiện sớm cũng giúp chữa trị dễ dàng hơn và quan trọng hơn cả là để bảo vệ khả năng làm mẹ về sau của trẻ.

Theo Phương Nghi
VnExpress