Teen yêu sớm là hư?
Các Website khác - 21/04/2008


Trong hầu hết các cuộc khảo sát về tình yêu của tuổi teen, các vị phụ huynh luôn cho rằng yêu sớm là hư và khó chấp nhận được.

Hình minh họa. Ảnh: Istockphoto

Điều này xuất phát từ tâm lí chung của cha mẹ chúng ta về những đứa con “chẳng còn nhỏ nhưng lớn thì cũng chưa phải” của mình.

Khi được hỏi “Tại sao lại cấm đoán?”, các bậc phụ huynh đều cho rằng ở lứa tuổi cấp 3, các bạn chưa đủ chín chắn để xây dựng cho mình một tình yêu đích thực và đúng nghĩa mà chủ yếu chỉ là những cảm xúc bồng bột.

Một sự chắc chắn mười mươi nữa mà cha mẹ của chúng ta khẳng định rất hùng hồn, đó là: “Yêu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chuyện học tập (ảnh hưởng xấu)!”. Chuyện vướng vào tình cảm quá sớm, có thể khiến các bạn sao nhãng học hành.

Đó là còn chưa kể đến các bậc phụ huynh cũng đã được nghe nhiều về tình yêu hiện đại của lứa tuổi học sinh bây giờ. Nào là “vượt quá giới hạn”, “yêu bạo lực”, tự tử vì thất tình... Vì thế họ càng khó có thể cởi mở với những rung động tình cảm của con cái mình và hiển nhiên cho mình cái quyền được “săm soi” hay tra vấn một đứa bạn khác giới đang lởn vởn xung quanh con cái họ.

Tuy nhiên, các vị phụ huynh cũng có cái nhìn khá thời đại về tâm sinh lí lứa tuổi học trò. Hầu hết cha mẹ của chúng ta đều không ủng hộ những phương cách tiêu cực để phản đối, kiểm soát tình yêu của con cái mình như giam lỏng, nghe trộm điện thoại, đọc trộm nhật kí, xem trộm tin nhắn, cấm đoán con cái không được giao du bạn bè (kể cả tốt hay xấu)...

Mà phương pháp chủ yếu sẽ là tỉ tê tâm sự, làm bạn với con, lắng nghe ý kiến của con và không tỏ ra phản ứng quá tiêu cực, sẽ làm cho các bạn sốc, có khi lại có những hành động chống đối, liều lĩnh, gây thiệt thòi cho chính bản thân mình.

Bác T. (có con học 11) cho biết: “Con trai bác là một đứa khá kiệm lời, ít khi nói lên những điều mình suy nghĩ với cha mẹ. Việc con trai tâm sự với bố, nhất là trong chuyện tình cảm, lại càng khó khăn. Tuy thế, bác vẫn cố gắng bỏ nhiều thời gian để hai bố con có thể nói chuyện với nhau cởi mở (như hai người đàn ông). Chính vì thế, khi con trai yêu, bác cũng biết và giúp nó có những suy nghĩ đứng đắn về tình cảm trong lứa tuổi này”

Bác T. quả thật rất tâm lí phải không nào các bạn? Thật may mắn cho những bạn teen nào có bố mẹ suy nghĩ thoáng hơn một chút và hiểu đặc điểm tâm lí của tụi mình hơn một chút.

Cũng có một vài phụ huynh cho rằng: Nếu yêu mà giúp học tốt hơn, không làm ảnh hưởng gì đến chuyện học hành, giúp nhau cùng tiến bộ thì họ cũng sẽ không cấm cản quá khắt khe.

Không ai muốn con cái của mình phải đau khổ, buồn bực, thế giưói tâm hồn bị khoá chặt hay thậm chí quay sang giận lẫy, thù hằn cha mẹ mình.

Còn về phía teen thì sao? Nói về phản ứng của cha mẹ, các bạn đều khắng định rằng họ rất sợ nếu cha mẹ biết chuyện họ đã bắt đầu rung rinh và có tình cảm khác giới.

Trong 10 đôi, chắc chắn sẽ chỉ có 1,2 đôi không ngại ngần thể hiện và khẳng định tình yêu của mình dành cho nhau. Số còn lại đều né tránh, phủ nhận và không dám để các phụ huynh biết.

M.A (một trong các teen girl được ba mẹ chấp nhận chuyện tình cảm) kể: “Mới đầu yêu, ba mẹ cũng phản đối lắm. Nhưng mình và cậu ấy đã làm công tác vận động rất tích cực. Cậu ấy đến nhà xin phép ba mẹ mình và hứa hai đứa sẽ học thật tốt, không để chuyện học tập bị ảnh hưởng.

Tụi mình xin được thử thách và nếu không làm được thì lúc đó ba mẹ ngăn cấm cũng chưa muộn. Hàng ngày, mình và cậu ấy kiểm tra bài cho nhau. Thực sự, không khí học tập rất nghiêm túc. Và ba mẹ mình cũng yên tâm phần nào”

Mình tin rằng tình cảm học trò không phải bao giờ cũng vớ vẩn, thất thường, thiếu chín chắn. Nếu các bạn thực sự có tình cảm chân thật với nhau, hãy để cho mọi người có một cái nhìn khác.

Vẫn biết cửa ải “cha mẹ” là khó khăn nhất nhưng cũng đúng thôi vì cha mẹ nào cũng thương con và không muốn con mắc phải sai lầm. Nhưng cũng chính vì cha mẹ rất yêu thương con cái nên nếu bạn thực sự quyết tâm và đó là hạnh phúc của bạn thì chỉ cần bạn làm cho cha mẹ yên tâm, họ sẽ không còn cấm đoán mạnh mẽ chuyện “iu” đương của bạn nữa đâu.