Giải mã những kiểu yêu cao thượng
Các Website khác - 14/04/2008

Trái tim phụ nữ đa cảm. Đó là "món quà" tạo hóa ban tặng cho họ để họ yêu và được yêu. Nhưng một số đàn ông "láu cá" đã biết tận dụng điều này, dùng cái bẫy "tình yêu cao thượng" để đánh gục phụ nữ. Vậy đằng sau những anh chàng có "tình yêu cao thượng" là cái gì, không phải chị em nào cũng hiểu rõ.

Anh không dám yêu vì sợ em khổ!

Anh ta bảo với bạn rằng anh ta đau khổ vì yêu bạn, nhưng lại không dám ngỏ lời vì không mang lại hạnh phúc cho bạn. Thế là bạn cảm động vì một "tấm lòng cao cả". Bạn bắt đầu để ý đến anh ấy hơn. Có lúc bạn thương anh ta "tự ti" quá, muốn phá vỡ cái suy nghĩ ấy của anh ta. Bạn chủ động gần gũi anh ta hơn, song anh ta vẫn lạnh lùng, giả vờ như không cần thiết đến sự "thương hại" của bạn. Ngay cả khi bạn bật đèn xanh, vẽ đường cho anh ta tiến lên mà anh ta cũng giữ vẻ mặt "đau khổ" mà đứng yên tại chỗ. Cuối cùng không cầm lòng trước một con người "cao thượng" như thế, bạn tỏ tình với anh ta, hứa sẽ mang lại hạnh phúc và niềm vui cho anh ta. Chuyện chấm dứt ở đây, không nói nữa.

Kiểu "tình yêu cao thượng" này là cái bẫy của mấy anh chàng nhút nhát, thiếu tự tin, lười nhác trong chuyện chinh phục, muốn chắc ăn bằng các trò "láu cá". Bạn gái nào mắc phải, sau này có khổ, anh ta lớn tiếng tuyên bố: "Tôi đã bảo với em rồi mà"!

Anh quyết định chia tay vì muốn em hạnh phúc

Đang yêu bạn, bỗng một hôm anh ta xin chia tay với lý do "không muốn làm em khổ" vì anh không xứng đáng với tình yêu của em. Bạn càng thuyết phục rằng "anh là người em yêu nhất, tốt nhất mà em đã chọn" thì anh ta cũng không thay đổi quyết định. Bạn suy nghĩ ngày đêm không biết mình có lỗi gì khiến anh ấy tự ái hay mặc cảm không, nhưng không thể tìm ra lý do. Bạn động viên anh ta rằng bạn không phải là người đòi hỏi vật chất, bạn có thể sống đạm bạc thanh bần, chỉ cần được sống với anh ta mà anh ta vẫn không cảm động.

Bạn buồn chán. Còn anh ấy đi chơi ngay với một cô bạn gái khác. Gặp bạn, anh ta giải thích rằng mặc dù vẫn rất yêu bạn, nhưng lo không thể bảo đảm cho bạn cuộc sống hạnh phúc. Còn cô bạn mới này hợp với anh ta hơn. Kiểu  "cao thượng" này là do anh con trai chán bạn rồi, muốn chia tay rồi, nhưng không tìm ra lý do hợp lý. Anh ta đã không dám nói thẳng điều đó, đành nghĩ ra kiểu "tình yêu cao thượng" như vậy đấy. Vậy mà nhiều bạn gái cảm động lắm.

Được lo cho em là hạnh phúc của tôi!

Bạn đã có người yêu, nhưng anh ta cứ lẽo đẽo theo bạn, chăm sóc bạn và nói "chỉ được yêu em với tôi cũng đủ lắm rồi!". Khi bạn và người yêu gặp khó khăn, trục trặc trong tình cảm, anh ta hết lòng giúp đỡ và chăm lo cho cả người yêu của bạn nữa với lý do "anh làm tất cả chỉ mong cho em hạnh phúc với người ta"... Thế là bạn, một fan hâm mộ các cuốn truyện, những tiểu thuyết lãng mạn đã cảm động vì có một người yêu bạn "cao thượng" đến thế. Đặc biệt nếu bạn đã có một hai mối tình không thành hay đã nhìn thấy "vẻ tầm thường" của nhiều chàng trai khác, thì chắc chắn anh ta, cái con người có tình yêu cao thượng kia sẽ trở thành "vị thánh sống" trong tâm hồn bạn. Chắc chắn khi "cơm không lành, canh không ngọt" với người yêu, người đầu tiên bạn nghĩ đến là anh ta - một con người "cao thượng". Đó là niềm vui chiến thắng của anh ấy.

"Anh ấy" sẽ mang lại hạnh phúc cho em

Đang yêu bạn, thấy có người thứ ba đến, anh ta rút lui ngay và bảo rằng làm như thế để bạn quên anh ta và người thứ ba kia mới mang lại hạnh phúc cho bạn. Bạn khổ sở vì nghĩ anh ta ghen tuông, dỗi hờn. Sự thật, có thể anh ta là người vốn tự ti và đánh giá "kẻ đến sau" quá cao. Anh ta cũng có vẻ không hiểu bạn lắm, không tin tưởng vào tình yêu của bạn lắm, nên trong lòng luôn thủ sẵn một kế là "rút lui trong danh dự". Anh ta cũng có vẻ là một kẻ "khôn vặt", muốn nhân đây thử lòng bạn xem sao. Bạn muốn chứng minh lòng thuỷ chung của bạn chứ gì? Tốt thôi, nhưng chớ có chứng mình bằng cách "trao cho anh trọn vẹn đời em". Với anh chàng "cao thượng kiểu này", anh ấy vẫn đón nhận sự "trao" của bạn, nhưng vẫn không đánh giá cao bạn đâu. Với những anh chàng kiểu này, có khi một lời khích bác còn tốt hơn một sự vuốt ve, mơn trớn.

Có cô bạn gái gặp anh chàng như vậy đã tỉnh queo nói: "Em không ngờ anh lại là một người hèn đến vậy? Anh không tin em và cũng không tin vào sức mạnh của bản thân mình nữa à. Anh cũng chỉ là "con trâu" tự ti, tự nguyện chấp nhận "uống nước đục "thôi sao?". Thế mà như một người bấm trúng huyệt "tự ái đàn ông", anh ta đổi khác ngay!

Chia sẻ với các bạn gái những điều nói trên, không phải để các bạn "bóc mẽ đàn ông" hay học cách "đi guốc trong bụng họ", mà để hiểu hơn về những người đàn ông - những người chúng ta rất cần trong cuộc đời mình. Hai người yêu nhau thật lòng, mong duy trì tình yêu lâu dài và tiến tới hôn nhân đã là một thứ "Tình yêu cao thượng" rồi. Việc chủ động rút lui, nhường người yêu cho kẻ khác vì mong cho người yêu hạnh phúc với kẻ khác, còn mình chấp nhận "ôm tủi trong lòng" chỉ có trên phim ảnh. Bạn hãy tỉnh táo để nhận diện các chàng trai, để có cách "ứng phó" trong những trường hợp tương tự như đã nói trên.

Theo Duy Bình -