Bất thường chất dịch nơi “vùng kín”
Các Website khác - 09/07/2008

 

Trả lời:

 

Thông thường chất lỏng từ âm đạo có thể thay đổi một chút về kết cấu cũng như màu sắc. Chúng có thể hơi loãng, dính và đàn hồi. Chất dịch sạch thường có màu trắng hoặc không màu.

 

Các dịch này có tác dụng làm sạch và giữ ẩm đồng thời giúp bảo vệ “vùng kín” khỏi sự viêm nhiễm.

 

Màu sắc, kết cấu và khối lượng chất dịch lỏng từ khu vực này luôn thay đổi qua mỗi kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có những thay đổi cần chú ý như:

 

- Thay đổi mùi (đặc biệt là khi có mùi khó chịu)

 

- Thay đổi màu sắc hoặc kết cấu quá nhiều (đặc biệt là có màu hơi lục, hơi xám hoặc trông giống như có mủ).

 

- Âm đạo ngứa rát, sưng lên hoặc đỏ tấy

 

- Âm đạo bị chảy máu hoặc có màu lạ khi không phải trong những ngày đèn đỏ.

 

Sự viêm nhiễm âm đạo thường do vi khuẩn Vaginosis, nấm Candidiasis (viêm nhiễm có bọt) và Trichomoniasis. Một số viêm nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu. Mặc dù các triệu chứng viêm nhiễm này có thể rất giống nhau nhưng cũng có một số điểm khác biệt như:

 

- Viêm nhiễm có bọt khiến cho dịch âm đạo của bạn trở nên có màu trắng và dầy, giống như bị đóng bánh vậy. Mặc dù viêm nhiễm có bọt này không thay đổi nhiều về màu sắc nhưng nó lại gây ngứa và rát bỏng.

 

- Vi khuẩn Vaginosis khiến dịch âm đạo của bạn nhiều hơn bình thường và chất dịch có thể sùi bọt hoặc có màu hơi xám với mùi đặc trưng là tanh.

 

- Vi khuẩn Trichomoniasis là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có mùi mốc mốc và chớm thối. Trichomoniasis là lý do khiến âm đạo ngứa và đau khi đi tiểu.

 

Nếu bạn nghĩ chất dịch ở vùng đó có vấn đề thì nên đến ngay phòng khám chuyên khoa bởi chỉ có quan sát và làm các xét nghiệm mới có thể biết là chất dịch đó là bình thường hay không. Việc được điều trị sớm sẽ đem lại rất nhiều cái lợi cho bạn như dễ chữa khỏi, không để lại di chứng…

 

Minh Anh

Theo Kidshealth