Dân gay không có chỗ ở Trung Quốc
Các Website khác - 03/10/2005

Người đồng tính ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những áp lực nghiệt ngã từ gia đình và xã hội.

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã công bố bản báo cáo ước tính số người đồng tính nam tại nước này là 5 – 10 triệu. Nhưng các nhà khoa học cho rằng đây là con số thấp hơn thực tế rất nhiều vì theo thống kê không đầy đủ phải có khoảng 30 – 40 triệu người đồng tính kể cả nam lẫn nữ. Xã hội Trung Quốc đang đối mặt với thực trạng này như thế nào ?

Kỳ thị

Bộ phim về dân gay, "Lâu đài phía Đông, lâu dài phía Tây" của Zhang Yaun

Năm 1997, Luật dân sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã loại bỏ điều khoản coi chứng đồng tính luyến ái là tội phạm. Năm 2001, đồng tính cũng không còn bị Bộ Y tế liệt vào danh sách các bệnh rối loạn tâm thần. Nhưng luật sửa đổi cũng không làm chuyển biến thái độ của công chúng. Dân Gay luôn bị coi là những kẻ lập dị, quái đản hay những tên hoạn quan, thái giám trong cung cấm ngày xưa. Trong xã hội Trung Quốc, Gay bị xem như những kẻ thiếu khả năng và không đáng tin cậy. Nhiều người còn cho rằng những kẻ mà thậm chí còn không nhận thức rõ về giới tính cuả mình thì phỏng đem lại lợi ích gì cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên phần lớn dân Gay được hỏi đều thừa nhận rằng những áp lực cũng như sự lăng mạ, sỉ nhục nặng nề nhất lại xuất phát từ chính gia đình của họ. Phần lớn các bậc phụ huynh không thể tưởng tượng dù là trong giấc mơ con cái mình là dân đồng tính. Vì vậy khi sự thật bị vỡ lở, họ bị sốc vì lo sợ miệng lưỡi của thiên hạ. Trường hợp của Gu Du, một công nhân của nhà máy Chengdu là một ví dụ điển hình. Khi biết anh là Gay, giám đốc đã gần như sa thải anh và thông báo tin này cho gia đình anh. Bố anh đã nổi cơn thịnh nộ, sỉ vả và hét vào mặt anh : “Tao ước gì đã không sinh ra đứa con như mày!”. Còn mẹ anh đón nhận tin này như sét đánh ngang tai. Bà đổ bệnh và phải nhập viện. Anh chị em của Gu thì từ chối nói chuyện cũng như có bất cứ quan hệ nào với anh. Tuyệt vọng Gu đã nghĩ đến cái chết.

Không giống như Gu, một số ít người đã chọn giải pháp giãi bày tất cả với cha mẹ. Fei Xue, người tỉnh Jiangsu làm việc cho cục thuế địa phương rất gắn bó với người cha là bác sĩ. Tin rằng mình có lợi thế hơn những người đồng tính khác, Fei đã thú thật và đưa cho cha xem cuốn nhật kí ghi lại tỉ mỉ thế giới tình cảm “phức tạp” của mình. Và anh đã không thể ngờ được rằng cha mình lại sẽ nát từng trang nhật kí, bắt anh phải cắt đứt ngay mọi quan hệ với đám bạn Gay và cấm anh không được rời bỏ quê hương đi nơi khác làm việc.

Công viên Dongdan, nơi tụ tập của dân gay tại Bắc Kinh

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rất hiếm khi bố mẹ chấp nhận việc những đứa con đồng tính thực sự không hề mắc bệnh tật gì mà chúng chỉ khác biệt so với số đông.

Cạm bẫy hôn nhân

Trong bộ phim “Ràng buộc hôn nhân” của đạo diễn Lý An, nhân vật nam đồng tính đã bị ép buộc phải lấy vợ. Đây cũng là số phận chung của 80% – 90% dân Gay tại Trung Quốc.

Không giống xã hội phương Tây, người Trung Quốc luôn không tán thành việc sống độc thân vì theo truyền thống, họ rất coi trọng việc nối dõi tông đường. Nếu một người đàn ông đến tuổi 30 mà chưa yên bề gia thất thì cha mẹ của anh ta sẽ trở nên phiền muộn và dành phần lớn thời gian của họ để tìm cho anh ta một vị hôn phu phù hợp. Lu Youni, giáo viên tại Quảng Châu xót xa nói :”Tôi có thể làm gì đây ? Nếu tôi không lập gia đình, tôi sẽ làm tan nát cõi lòng cha mẹ. Còn nếu tôi cưới vợ thì tôi sẽ phá hoại hạnh phúc cả đời của một cô gái vô tội”.

Một vài người giống Youni lại cố công tìm kiếm dân đồng tính nữ để kết hôn giả nhằm có lợi cho cả hai. Nhưng vì việc biết dược ai là dân đồng tính nữ còn khó hơn cả việc phát hiện dân đồng tính nam nên phần lớn dân Gay chọn giải pháp lấy vợ và sống trong lừa dối. Nhiều người còn hy vọng sau khi kết hôn họ có thể thay đổi được đời sống tình cảm, tình dục của bản thân.

Những cuộc hôn nhân kiểu như vậy theo cách này hay cách khác đều kết thúc trong bi kịch. Dẫu vậy, chúng lại giúp cho dân Gay thoát khỏi sức ép từ phía gia đình vì cha mẹ lúc này thường tin rằng họ không còn muốn tái hôn sau những đổ vỡ của cuộc hôn nhân trước.

Anh Guizen, một đại diện của dân gay đang yêu cầu mọi người có thái độ khoan dung hơn với dân đồng tính

Tuy nhiên càng ngày càng có nhiều dân đồng tính trẻ tuổi phản đối các cuộc hôn nhân sắp đặt vì lí do đạo đức. Theo các bác sĩ chuyên khoa, còn có một mối nguy hiểm lớn hơn đe dọa dân Gay là vấn đề về tâm sinh lí. Cai Yumao, chuyên gia y tế làm việc trong chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng cho biết : Sự phân biệt đối xử làm cuộc sống của dân đồng tính trở nên khó khăn. họ không thể có một đời sống tình dục bình thường. Theo điều tra tại Trung Quốc, 38% dân đồng tính nam mắc bệnh tâm sinh lí khi quan hệ tình dục khác giới, 21,3% bị tổn thương vì bạn tình và 13% là nạn nhân của sự lăng mạ, ngược đẫi, đánh đập và tống tiền. Tỉ lệ dân Gay lập gia đình có nguy cơ mắc và lây nhiễm HIV cho vợ con là rất cao.

Có thể nói xã hội Trung Quốc hiện đại vẫn còn chưa đón nhận sự xuất hiện của giới đồng tính. Và chính bản thân dân Gay cũng chưa tìm đựơc cách hoà nhập và khẳng định mình trong xã hội. Họ chỉ biết thốt lên cay đắng : " Tại sao mọi người lại không chấp nhận chúng tôi ? " Câu trả lời thực sự rất đơn giản. Bạn phải yêu quý, chấp nhận bản thân trước khi hy vọng người khác yêu quý chấp nhận mình.

  • Thanh Bình (TimeAsia, ChinaDaily)