Giáo dục giới tính khi trẻ còn nhỏ
Các Website khác - 29/09/2008
 

Đối với trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo, việc giáo dục giới tính vẫn rất cần thiết. Thông qua sự giải đáp khéo léo của cha mẹ đối với những câu hỏi và hành vi của con trẻ, chúng sẽ dần nhận thức được sự khác biệt về giới tính.

Tò mò cơ thể

Quan sát sinh hoạt của các cô, cậu bé, các chuyên viên nghiên cứu xã hội học thấy rằng việc một đứa trẻ tự khám phá cơ thể mình và làm những việc “mó máy” hoàn toàn bình thường. Những bé trai thì thường thích kéo nhẹ “cậu nhỏ”, còn những bé gái thì hay động chạm “cô nhỏ” của mình. Với tâm lý trẻ thơ, đây là một cách để thỏa mãn sự tò mò tự nhiên. 

Việc giáo dục giới tính nên bẵt đầu từ khi trẻ còn nhỏ

Tuy nhiên, nếu gặp phải phản ứng quá gay gắt từ phía cha mẹ có thể sẽ gây hại, bởi lẽ cha mẹ trong lúc tức giận thường đưa ra những thông điệp kiểu “đó là một việc dơ dáy, đáng xấu hổ và kinh khủng”. Điều này sẽ có tác động mạnh đến tâm lý của trẻ, dễ tạo nên một “vết hằn” về mặc cảm tội lỗi và sợ hãi, không tốt cho sự phát triển về sau. Thế nên, thay vì giận dữ hoặc bối rối, bạn hãy thường xuyên quan tâm đến con và hướng chúng vào những trò chơi với đám bạn cùng tuổi để chúng dần quên đi.

Nhiều đứa trẻ cũng thường tò mò về cơ thể người khác. Những tình huống như thế là khá bình thường. Khi có thể, hãy giải thích ngay cho con rằng không nên để bất cứ ai chạm vào cơ thể mình và mình cũng không được làm điều đó với người khác. Nhưng cũng đừng quên chỉ ra một vài trường hợp ngoại lệ như công việc khám bệnh của bác sĩ. Hãy khẳng định với chúng rằng không chỉ đối với trẻ con mà ngay cả người lớn cũng phải tuân theo phép tắc đó.

Đối mặt với dậy thì

Những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn dậy thì thường xảy ra ở những năm đầu của bậc trung học. Đó là khoảng thời gian tốt nhất để giáo dục con về sự phát triển giới tính. Nói chuyện với con một cách cởi mở về những thay đổi tâm sinh lý có thể xảy ra trong suốt thời kỳ quan trọng này là việc được các chuyên gia tâm lý khuyến khích.

Các bác sĩ khoa nhi thuộc Hội Nghiên cứu Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trước khi bước vào tuổi dậy thì, con bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về các vấn đề: Tên gọi và chức năng của cơ quan sinh dục, những điều thường xảy ra trong suốt giai đoạn dậy thì và những thay đổi về tâm sinh lý giúp cơ thể phát triển thành một người đàn ông hoặc đàn bà.

Bên cạnh đó, sự tự nhiên và nguyên nhân, mục đích của chu kỳ kinh nguyệt, vấn đề quan hệ tình dục và sự thụ thai, cách phòng tránh thai, vấn đề quan hệ đồng tính luyến ái, thủ dâm hay những hành vi, quan hệ có thể làm nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STDs), đặc biệt là AIDS... cũng phải được trang bị cho trẻ.

Theo Vũ Đạt