Khi con "mang họ ông trời"
Các Website khác - 04/10/2008

Khó bảo, quậy phá, hư hỏng..., đứa con “mang họ ông trời” đã khiến không ít các bậc cha mẹ đau đầu, nảy sinh những bi kịch không đáng có.

Mấy hôm nay, vợ chồng ông Minh (quận 7-TP.HCM) như ngồi trên đống lửa khi nhận được giấy báo của nhà trường về việc con trai thứ 3 của ông bà bị đuổi học. Ông bà không thể ngờ đứa con mà họ đặt nhiều kỳ vọng nhất lại ra nông nỗi ấy.

Những đứa con cá biệt

Từ nhỏ, Tuấn đã được bố mẹ nuông chiều và cậu luôn tỏ ra ngoan ngoãn lại học giỏi nhất nhà. Các anh chị đều học hết trung học là đi làm rồi lập gia đình, chỉ riêng Tuấn đỗ đại học nên cậu là niềm tự hào của cả nhà.

Không ai có thể ngờ, học đến năm thứ 3 rồi mà Tuấn có thể bị đuổi học. Tìm hiểu nguồn cơn, ông bà Minh mới vỡ lẽ: Không chỉ thường xuyên bỏ học, cậu con trai yêu quý của ông bà đã nợ đến gần 200 triệu đồng do đánh đề và cá độ bóng đá.

Trong hoàn cảnh nào, cha mẹ cũng nên là chỗ dựa vững chắc và định hướng đúng đường đi cho con cái

Quá sốc, ông bà Minh cấm không cho Tuấn ra ngoài, còn ông bà thì cố chạy vạy, vay mượn để trả nợ cho con. Được mấy hôm, Tuấn xin lỗi bố mẹ và xin ra ngoài làm thêm để trang trải nợ nần. Được nhận vào một công ty viễn thông, tưởng Tuấn sẽ tu tỉnh, ai dè, đến tháng thứ 3, giám đốc công ty mời ông bà Minh lên làm việc vì Tuấn đã lấy tiền thu cước phí của khách hàng tiêu xài lên đến vài chục triệu đồng. Đến lúc này thì ông bà chỉ biết than trời.

Còn ông bà Khuê ở quận 4 - TP.HCM cũng đau đầu khi cô con gái thứ 2 tuyên bố bỏ chồng. Đây là tin trời giáng vì truyền thống gia đình ông bà mấy đời nay không có chuyện “tan đàn xẻ nghé” như vậy. Khuyên nhủ mãi, con gái ông bà vẫn kiên quyết ra tòa ly dị. Chưa hết giận con, ông bà lại sốc hơn khi chỉ hai tháng sau, cô dẫn cậu người yêu cũ về nhà và xin được làm đám cưới vì đã lỡ có bầu.

Khổ nỗi, cậu người yêu cũ vốn là dân giang hồ, nghề nghiệp không có, trước kia ông bà đã ghét cay, ghét đắng, thế mà giờ chúng nó lại dám quay lại với nhau... Kiên quyết không chấp nhận nhưng cô con gái vẫn một mực không nghe, ông bà Khuê đã tuyên bố từ con: “Từ nay đừng về nhà nữa, chúng mày tự lo liệu!”.

Có nên từ con?

Khá nhiều bậc cha mẹ thừa nhận trong số các con, thể nào cũng có một đứa con trái tính, trái nết. Nhiều ông bố, bà mẹ luôn phải đi theo giải quyết hậu quả do đứa con “trời đánh” gây nên và chịu không ít đắng cay.

 Cực chẳng đã, nhiều người đã phải chọn giải pháp từ con. Khi đứa con gái bỏ nhà ra đi cùng với 30 triệu đồng lấy trong tủ của bố mẹ, không cần biết nguyên do, một người cha tên Luận đã tuyên bố: “Không có đứa con như nó!” và cấm cả nhà đi tìm.

Mãi đến khi hay tin con gái suýt chết trong bệnh viện khi sinh con, ông Luận vẫn lạnh lùng nói: “Tôi không quan tâm tới nó nữa, nó làm xấu mặt cả nhà này!”. Vợ ông - bà Tâm - phải trốn chồng đến chăm sóc con gái và âm thầm chu cấp tiền nuôi con và cháu. Đến giờ, cháu đã 1 tuổi, ông Luận vẫn nhất định không chịu nhận cháu và tha thứ cho con gái, để mặc hai mẹ con sống chật vật với gánh trái cây.

Cô con gái của ông bà Khuê chỉ một thời gian ngắn lại hục hặc với chồng mới. “Không chịu nghe lời bố mẹ thì giờ khổ ráng mà chịu đựng, đừng bế con về đây!”- ông bà tuyên bố. Vì vậy, những lúc xảy ra cãi vã với chồng, dù rất muốn ôm con về ngoại, nhưng Trâm - con gái của họ - không dám bước chân về nhà. Gia đình chồng Trâm càng được nước, thường xuyên hắt hủi cô: “Cha mẹ ruột cô không chấp nhận được cô huống hồ chúng tôi!”. Trâm phải sống trong nước mắt mà không dám than thở với bố mẹ một lời.

Giải pháp từ đứa con cá biệt không phải là hiếm gặp trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, cách trừng trị đứa con “mang họ ông trời” theo kiểu này chỉ nói lên sự bất lực của cha mẹ trong cách giáo dục con cái. Dù con hư cỡ nào, cha mẹ cũng nên tìm cách giải quyết theo hướng tích cực nhất. Đừng vì sự tức giận nhất thời với lỗi lầm của con mà có những hành động khiến tình cảm giữa cha mẹ và con cái sứt mẻ.

Các bậc cha mẹ nên dành nhiều hơn sự quan tâm, yêu thương, từ từ khuyên bảo để chúng nhận ra sai lầm thay vì bỏ rơi kiểu “sống chết mặc bay”, khiến chúng mất phương hướng dẫn đến những hành động sai lầm hơn nữa. Trong hoàn cảnh nào, cha mẹ cũng nên là chỗ dựa vững chắc và định hướng đúng đường đi cho con cái.

Theo Vương Linh