Tại sao đàn ông vô sinh?
Các Website khác - 02/11/2004

Cách đây vài thập niên, người ta vẫn cho rằng hầu hết các vấn đề vô sinh thuộc về phụ nữ. Xã hội thường khó chấp nhận chuyện đàn ông bị vô sinh và kết quả là chỉ có phụ nữ đi khám khi hiếm muộn. Nhưng càng ngày người ta càng nhận thấy đàn ông cũng có một phần trách nhiệm lớn trong chuyện này. Vô sinh ngày nay không còn được coi là vấn đề của riêng phụ nữ; khoa học chứng minh, có tới 1/2 các cặp vợ chồng vô sinh là do người chồng.

Điều kiện để cho người đàn ông bình thường về phương diện sinh sản là bình thường về: 1- quá trình sinh tinh trùng, 2- sự vận chuyển và trưởng thành của tinh trùng trong đường sinh dục nam, 3- chức năng cương dương vật, 4- bình thường về xuất tinh, 5- tần suất giao hợp. Nếu bất thường một trong những yếu tố trên đều có thể dẫn đến vô sinh nam.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người đàn ông không thể làm cha, các nguyên nhân này có thể chia làm 5 nhóm:

-Rối loạn tinh trùng (90%)

-Rối loạn về vận chuyển tinh trùng và chức năng các tuyến (6%)

-Rối loạn cương dương vật (2%)

-Rối loạn phóng tinh (1%)

-Rối loạn giao hợp và chức năng tinh trùng (1%)

Nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất là bất thường trong quá trình sinh tinh (90%) và được thể hiện qua xác nghiệm tinh dịch đồ để tính xem số lượng của chúng là bao nhiêu. Thiếu tinh trùng, tinh trùng kém hoạt động hay bị biến dạng đều có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Một số trường hợp tinh trùng chất lượng kém nhưng vẫn còn hy vọng thụ tinh, giới chuyên môn gọi là OATS (tinh trùng ít, không linh hoạt và bất bình thường). Một vài người trong số họ vẫn thụ tinh được theo cách tự nhiên nếu người vợ nhạy con và có sức khỏe tốt. Số còn lại phải nhờ vào khoa học.

Các khám nghiệm lâm sàng thì cho phép phát hiện chứng giãn tĩnh mạch ống dẫn tinh, hoặc những nguyên nhân khác dẫn đến vô sinh, chẳng hạn như người bệnh đã từng điều trị ung thư bằng truyền hoá chất, bằng chạy xạ, hay người bệnh đã từng có tiền sử quai bị.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định cho làm sinh thiết tinh hoàn, định lượng hormone, hoặc nội soi tinh hoàn để chẩn đoán vô sinh.

Nhiều nguyên nhân được nhận diện: tác động của các chất độc hại (thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, thuốc đặc trị...), thuốc lá, stress, rượu bia, nhiệt độ, thừa cân (quần quá chật và ngồi suốt ngày). Đối với những trường hợp này, đôi khi chỉ cần sửa chữa thói quen cuộc sống là có thể có khả năng sinh con bình thường. Tuy nhiên, trong 40% các trường hợp hiếm muộn ở nam giới, người ta không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Giải pháp nào cho người đàn ông hiếm muộn?

Trong phần lớn các trường hợp, vô sinh chẳng liên quan tới khả năng tình dục. Nhưng vợ chồng phải quan hệ với nhau thường xuyên hơn ở vào giữa chu kỳ kinh nguyệt (lúc trứng rụng), và khi người đàn ông xuất tinh thì dương vật phải được nằm sâu trong âm đạo và tinh dịch phải được phóng thẳng vào cổ tử cung thì mới có cơ may có con.

Dĩ nhiên, các giải pháp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vô sinh. Nếu trong trường hợp một người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh mà muốn có con trở lại hoặc một người bị giãn tĩnh mạch ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Trong trường hợp dị tật tinh trùng không rõ nguyên nhân, khả năng can thiệp hạn hẹp hơn. Có thể phải nhờ đến một số kỹ thuật trợ giúp sinh sản như bơm tinh trùng vào tử cung.

Tuy nhiên, cách phòng chống tốt nhất vẫn là khám nam khoa sớm, thay đổi thói quen và cải tạo tốt môi trường sống, làm việc.

Hợp Phong (tổng hợp)