Lối đi của ham muốn
Các Website khác - 13/02/2009
Đàn ông, đàn bà ai cũng có thể sở hữu những đam mê nóng bỏng trong chuyện chăn gối, nhưng cảm nhận được đường đi của ham muốn thì không phải ai cũng dám tự tin

Ham muốn tình dục là nhu cầu bản năng như việc thở vậy?

Không đúng. Các chuyên gia tâm lý khẳng định ham muốn không sinh ra từ bản năng. Nếu ý muốn tình dục là một với nhu cầu sinh lý, thì mọi người đều có chung cảm giác như những người máy. Ham muốn và sinh lý là những khái niệm hoàn toàn khác xa. Khi thân thể bị kích thích thì ham muốn mới xuất hiện để điều khiển não – bộ phận quyết định cho ngôn ngữ và cử chỉ.

Cuộc sống gia đình giết chết ham muốn sex?

Một sự nhầm lẫn của đại đa số. Trong đời sống vợ chồng, ham muốn không bị tiêu diệt mà chúng chỉ bị thay đổi. Ở giai đoạn đầu, ham muốn mạnh hơn bởi cả hai đều căng thẳng, chưa tự tin trước một đối tượng mới.

Sự tàn lụi ham muốn không phụ thuộc vào nhịp sống của gia đình mà phụ thuộc vào độ chín của từng cá nhân. Có người đàn ông theo đuổi mối quan hệ bên lề với tình nhân (thoát khỏi lo toan vụn vặt trong nhà) vẫn không thấy ham muốn khá lên.

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng sex chỉ là dấu hiệu của sức khoẻ và sự khăng khít của quan hệ. Sự phản bội thường xảy ra với người thiếu hụt cảm xúc. Trên thực tế, sự thành đạt xã hội, vai trò quan trọng trong gia đình cộng với sự chín chắn, thông thái mới quyết định sự ham muốn đồng nhất, vững bền. Đây cũng là một trong những lý giải vì sao hôn nhân lần hai thường bền hơn lần đầu.

Khác với phụ nữ, đàn ông có nhu cầu vào bất cứ lúc nào?

Nhiều người cho rằng, phải có nguyên nhân, phụ nữ mới đồng ý chuyện kia, còn đàn ông thì bất cần. Không hoàn toàn như thế. Giống như phái yếu, phái mạnh cũng có nhiều giai đoạn: thành công và thất bại trong cuộc sống. Họ sẵn sàng tạm thời quên phụ nữ nếu gặp một niềm đam mê mới trong công việc. Những trắc trở của sự nghiệp cũng khiến họ phân tán và trở thành một gã dửng dưng chứ không phải như phái nữ kết tội: “lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện đó”.

Hormon chỉ huy ham muốn?

Thực ra các hormon chỉ có ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của phái nữ chứ không có vai  trò điều khiển. Nếu quả thực hormone chỉ huy thì tât cả ham muốn tình dục sẽ bị biến mất sau mỗi kỳ kinh nguyệt.

Người phụ nữ đồng ý hiến dâng nghĩa là có ham muốn?
Chưa chắc. Đàn ông đàn bà tìm đến nhau có rất nhiều nguyên nhân, nhưng đa số là do nhu cầu muốn được gần gũi. Có thể xuất phát từ cảm xúc, cũng có thể xuất phát từ sự tò mò muốn khám phá, để lấp đi khủng hoảng tinh thần, xoá sự thiếu tự tin, cô đơn.

Tóm lại, chúng ta nên chấp nhận những lý do không phải vì ham muốn. Cũng có thể lúc đầu là không, nhưng sau đó còn có nhiều hơn cả ham muốn, thí dụ như tình cảm thích thú, tình yêu.

Ham muốn là thước đo tình yêu?
Không nên áp đặt thế. Có nhiều trường hợp ham muốn mạnh sẽ kích thích và lôi cuốn đối tác, nhưng không phải là luôn luôn. Chính xác hơn: tình yêu thúc đẩy ham muốn. Tình yêu đầy đặn luôn có nhu cầu được chia sẻ và ham muốn là một trong những dấu hiệu chia sẻ rõ nhất. Có nhiều người thấy mình giảm ham muốn với bạn tình thì đâm ra nghi ngờ tình cảm của bản thân.

Những bạn tình càng cởi mở trong lúc khám phá nhau, càng dồi dào những cơn khát. 

Theo Phununet