Uganda: “Không thiếu bao cao su"
Các Website khác - 31/08/2005

Chính phủ Uganda bác bỏ thông tin của những người tham gia vận động vì Sức Khỏe ở Mỹ cáo buộc chính phủ không đủ bao cao su cung cấp cho người dân.

Trung tâm Sức Khỏe và Bình Đẳng Giới Tính ở Mỹ nói rằng Uganda đang trong tình trạng thiếu hụt bao cao su suốt 10 tháng nay.

Tổ chức trên cáo buộc tình trạng khủng hỏang này là do chính phủ chỉ tập trung vào các chương trình kêu gọi mọi người hạn chế quan hệ tình dục mà không chú ý kêu gọi quan hệ tình dục an tòan.

Nhưng một quan chức cao cấp Bộ Y Tế khẳng định trên báo chí Uganda rằng họ có đủ bao cao su đến tận cuối năm nay.

Mike Mukula trên tờ The Monitor (Người giám sát) nói rằng :” Chúng ta có đủ. Chúng ta vừa sản xuất 65 triệu bao cao su cách đây 2 tháng và đang tiến hành sản xuất thêm 80 triệu bao nữa, vì thế không có chuyện thiếu bao cao su ở Uganda

Ông Mukula thêm rằng :” Chuyện Uganda thiếu bao cao su chỉ là tin đồn của những người muốn phá hủy hình ảnh của đất nước chúng ta…Người nào nói rằng chúng ta thiếu bao cao su thì cứ ra mặt, tôi sẽ cho họ thấy kho dự trữ của chúng ta.”

Ông cho biết mỗi tháng nước này dùng khỏang 5 triệu bao cao su.

Uganda là một kiểu mẫu trong cuộc chiến chống HIV/AIDS vì đã đưa tỷ lệ lây nhiễm từ 15% xuống 5%.

Nhưng những người vận động Phòng chống AIDS ở Uganda lại chỉ trích rằng, do sức ép từ phía Mỹ, chính phủ nước này chỉ tập trung vào mục tiêu Hạn Chế trong chiến lược 3 mục tiêu ban đầu là : Hạn Chế, Chung Thủy, Bao Cao Su.

 Theo www.newsbbc.co.uk