Ân hận sau ly hôn
Các Website khác - 14/11/2008
Nhiều cặp vợ chồng sau những năm chung sống không cảm thấy hạnh phúc đã tìm đến giải pháp ly hôn. Nhưng sau những cuộc tình kế tiếp không như mong đợi, họ mới nhận ra những điều đáng quý của người bạn đời cũ.

Ảnh minh họa.

60% số người ân hận sau ly hôn

Theo chuyên gia tư vấn Bùi Linh Phương – Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống, mỗi tháng chị nhận được khoảng 10 ca tư vấn về vấn đề này. Trong số những khách hàng tâm sự với chị về những khủng hoảng sau ly hôn, có khoảng 60% ân hận vì quyết định của mình, trong đó đa phần là nữ.

Một trong những khách hàng mà chuyên gia tư vấn Bùi Linh Phương đã từng tư vấn là chị Nguyễn Hạnh Ly. Hạnh Ly cho biết,  chị lấy chồng sau 2 năm yêu nhau; nhưng chỉ được hai tháng thì đưa nhau ra tòa vì tính “dở ông, dở thằng” của chồng.

Theo Hạnh Ly, chồng cô trẻ con nhưng lại gia trưởng. Anh luôn nghĩ, vợ phải biết nâng khăn sửa túi cho chồng, nên suốt ngày sai vợ đấm lưng, nhổ râu mà không cần biết tâm trạng của cô thế nào.

Một buổi tối, chồng bảo cô nặn trứng cá. Quá mệt sau một ngày làm việc nên cô ậm ờ rồi lăn ra ngủ. Bị chồng dựng dậy, Ly nổi cáu  và hai người đã to tiếng với nhau. Nghe chồng lẩm bẩm: “Có vợ cũng như không. Lấy vợ thế này thà chẳng lấy còn hơn”. Tự ái, Hạnh Ly viết đơn và họ ly hôn sau khi dành cho nhau những lời lẽ không mấy tốt đẹp. 

Hiện Hạnh Ly đã tái hôn với một người đàn ông giàu có,  hơn cô 10 tuổi. Mặc dù không phải lo lắng về đời sống vật chất, nhưng đời sống tinh thần của cô khá tẻ nhạt. Họ rất ít khi nói chuyện với nhau. Anh ta chỉ quan tâm đến “chuyện ấy”, khiến Hạnh Ly cảm thấy mình chỉ là món hàng anh ta mua về. Trong thẳm sâu, đôi lúc nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên người chồng cũ, cô chợt thấy hối hận vì quyết định vội vàng của mình.

Cái “tôi” quá lớn

Trung tâm tư vấn An Việt Sơn cũng nhận được rất nhiều cuộc tư vấn liên quan đến vấn đề hậu ly hôn. Nhà tư vấn Nguyễn An Chất, Giám đốc Trung tâm tư vấn An Việt Sơn đã từng tiếp xúc với một khách hàng là nữ, chị Nguyễn Thu Hà, ở Ba Đình, Hà Nội.

Chị tìm mọi cách ly hôn vì bị chồng bạo hành. Sau ly hôn, chị nhận nuôi đứa con trai. Mặc dù không tái hôn, nhưng chị “yêu” khá nhiều. Sau nhiều thất bại trong hôn nhân và tình trường, chị nghĩ đàn ông thường vô tâm, ích kỷ và chẳng hiểu gì phụ nữ. Nếu biết trước, chị đã không bỏ chồng.

Theo chuyên gia tư vấn Bùi Linh Phương, nguyên nhân dẫn đến những quyết định thiếu suy nghĩ đó thường là do cái “tôi” của mỗi người quá lớn, nên ai cũng thấy mình đúng. Lúc mâu thuẫn, những giá trị tốt đẹp của người bạn đời không tồn tại trong nhau. Mâu thuẫn đó lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến họ không chịu nổi nhau và tìm đến giải pháp chia tay.

Một lý do khác khiến đa phần phụ nữ sau ly hôn phải ân hận là vấn đề ngoại tình. Có phụ nữ chán chồng, chạy theo những cuộc tình “say nắng”. Đến khi hưởng hết dư vị lãng mạn của tuần trăng mật, phải đối mặt với những chuyện cơm áo gạo tiền hằng ngày, họ mới nhận ra rằng:  Tình yêu lãng mạn đến cỡ nào cũng có ngày chấm dứt bởi thách thức của cuộc sống thường nhật. 
 

Theo chuyên gia tư vấn Bùi Linh Phương, đa số những cuộc ly hôn “vội vã” để rồi sau đó phải ân hận thường là những cặp vợ chồng trẻ. Họ không tìm hiểu kỹ trước hôn nhân. Để tránh rơi vào cảnh “hối hận muộn màng”, ngoài việc tìm hiểu kỹ về nhau bạn trẻ nên chuẩn bị sẵn sàng mọi tâm thế để đón nhận cuộc hôn nhân đầy rẫy sự phức tạp.

Đến với hôn nhân, không nên xác định để dựa dẫm nhờ cậy ai, mà là cùng góp công với người bạn đời xây dựng một gia đình hạnh phúc. Quá trình xây dựng hạnh phúc gia đình là một chặng đường gian nan và vất vả, là xây dựng vun đắp suốt đời.

Xây dựng thì có hạnh phúc, đấu tranh phá bỏ, chỉ có bất hạnh và đau khổ. Con người không ai hoàn thiện. Do vậy, biết chấp nhận người bạn đời với tất cả những gì họ có sẽ khiến cho mỗi người có được thái độ tích cực với hôn nhân.

* (Tên nhân vật đã được thay đổi)

Lâm Vũ
Theo Giadinh.net