'Chuyện ấy' cho cặp bố mẹ tương lai
Các Website khác - 12/11/2008

Ham muốn của bạn có thể tăng nhiều hơn so với khi chưa mang bầu, nguyên nhân do sự thay đổi hormon trong cơ thể.

>> 'Chuyện ấy' khi mang bầu

Ảnh minh họa

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào lúc mang thai để không ảnh hưởng đến thai nhi? Đó là băn khoăn của không ít cặp vợ chồng. Dưới đây là mấy điều cần chú ý trong sinh hoạt vợ chồng khi bạn có bầu.

Có nên sinh hoạt lúc mang bầu?

- Vợ chồng bạn hoàn toàn có thể ân ái lúc bạn đang có bầu. Đôi khi cảm xúc lúc mang thai lại rất mạnh mẽ, bạn dễ dàng đạt “tới đỉnh” hơn, tuy nhiên bạn và chồng nên chú ý tư thế và cách thức “yêu” sao cho phù hợp:

- Dành nhiều thời gian hơn cho “khúc dạo đầu”, người chồng nên chủ động âu yếm, vuốt ve để mang lại cảm giác tin cậy cho vợ.

- Chọn tư thế “yêu” phù hợp, tránh những động tác ân ái quá mạnh mẽ.

- Không nên kéo quá dài quá trình sinh hoạt vợ chồng.

- Nếu có hiện tượng khô hanh nơi vùng kín có thể sử dụng thêm chất bôi trơn để khắc phục.

- Phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau rát, ra máu âm đạo, nên tới gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản.

Chia sẻ ham muốn và cảm giác lúc mang thai

- Ham muốn của bạn có thể tăng nhiều hơn so với khi chưa mang bầu, nguyên nhân do sự thay đổi hormon trong cơ thể. Ham muốn giảm trong 3 tháng đầu thai kỳ, trở lại bình thường hoặc tăng mạnh từ tháng thứ 4.

- Nếu bạn có ham muốn đừng ngần ngại chia sẻ với chồng, bàn bạc với chồng nên chon tư thế nào giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

- Đừng chịu đựng những cảm giác bạn không mong muốn từ phía anh ấy, ví dụ bạn cảm thấy đau tức, không hợp với tư thế, hoặc một cách sáng tạo trong “chuyện yêu” của chồng. Nếu bạn im lặng, rất có thể bạn sẽ mắc chứng trầm cảm, sợ quan hệ, cảm giác này có thể kéo dài đến sau khi sinh.

- Kiêng chuyện sinh hoạt trong tháng đầu mang thai và ít nhất một tháng cuối cùng trước khi sinh: trong tháng đầu độ bám dính của nhau thai quá lỏng lẻo, sinh hoạt tình dục dễ sảy thai; tháng cuối cùng do quá nặng nề, hormon sinh dục giảm, cơ thể suy yếu, sinh hoạt dễ bị vỡ ối hoặc đẻ non.

Sau sinh bao lâu thì làm được chuyện ấy?

- Không quy ước được chính xác thời gian yêu trở lại lúc nào. Điều này phụ thuộcvào cảm xúc và ham muốn yêu của bạn, bạn đã sẵn sàng cho chuyện ấy chưa mới là điều đáng lưu tâm.

- Tuy nhiên dù bạn đã rất sẵn sàng, cũng không nên bắt đầu quá sớm, phải kiêng được ít nhất 8 tuần sau khi sinh, để âm đạo, cổ tử cung của bạn trở về vị trí và hình dạng bình thường, hay nói cách khác để hoàn toàn sạch máu âm đạo, tử cung co bóp lại bình thường, sức khoẻ của bạn đã phục hồi.

Bú vô kinh có an toàn?

Bú vô kinh là phương pháp tránh thai truyền thống với phụ nữ cho con bú hoàn toàn sau sinh. Thông thường bạn chỉ có thể yên tâm mình không mang thai sau sinh 3 tháng, nhưng bạn có thể có kinh trở lại bất kỳ lúc nào trong khi đó trứng lại rụng trước khi bạn thấy kinh xuất hiện. Vì thế an toàn nhất vẫn là phương pháp “mặc áo mưa”, hoặc dùng dụng cụ tử cung (đặt vòng), để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Theo Eva